Cậu bé vượt 30km làm thêm, học bằng đèn pin trở thành sinh viên Luật

17:00 10/10/2020

Bùi Công Dân được cộng đồng biết đến là một cậu bé ngoan ngoãn, chăm chỉ, hiếu thảo và học giỏi. Dù mồ côi cả cha lẫn mẹ, mỗi ngày phải đi bộ 30km làm thêm và học dưới ánh đèn leo lắt nhưng cậu vẫn quyết tâm học tập.

Sau những năm miệt mài cố gắng, giờ đây cậu đã chinh phục được ước mơ của mình – trở thành tân sinh viên Đại học Luật TP.HCM khiến ai cũng xúc động và ngưỡng mộ. Cùng nhóm Việt Nam Ơi! tìm hiểu về cậu bé đầy nghị lực này nhé!

 
Công Dân trong buổi sinh nhật 18 tuổi vừa qua. (FB nhân vật)
Công Dân trong buổi sinh nhật 18 tuổi vừa qua. (FB nhân vật)

>>> Đọc ngay: Nghẹn ngào trước lời tâm sự của các em học sinh nghèo vượt khó

Đi bộ 30km làm thêm, học dưới ánh đèn mập mờ

Bùi Công Dân sinh ra đã không được may mắn như bao đứa trẻ khác. Bố mất từ khi em mới sinh ra, đến khi được 1 tuổi thì mẹ lại đi lấy chồng khác và để em lại cho bà ngoại nuôi. Em sống cùng bà ngoại và một cháu trai nữa dưới căn nhà lụp xụp.

Hàng ngày, ngoài giờ học, em phải đi bộ 30km làm thêm để kiếm từng đồng trang trải cuộc sống. Vậy mà bữa cơm của ba bà cháu cũng chỉ có rau luộc chấm nước mắm xin từ hàng xóm xung quanh.

 
Bữa cơm của ba bà cháu chỉ có rau luộc chấm nước mắm dưới căn nhà lụp xụp. (Ảnh: VTV24)
Bữa cơm của ba bà cháu chỉ có rau luộc chấm nước mắm dưới căn nhà lụp xụp. (Ảnh: VTV24)

Một tháng có 31 ngày thì 20 ngày em xin rau ăn, những ngày còn lại thì kiếm măng, kiếm rau ở ruộng đem về luộc tiếp. Dân chia sẻ, bữa cơm thịnh soạn nhất mà em từng được ăn chỉ là ruột cá, rau luộc chấm nước mắm. Ăn để sống qua ngày, chứ không có ăn ngon.

Mỗi sáng, em đều dậy lúc 5h để quét sân nhà rồi xách nước cho bà ngoại ở nhà sử dụng. Sau đó đi bộ 15km đến xưởng hạt điều làm, cả đi cả về là 30km. Xưởng tan làm lúc 5h nhưng em xin về lúc 4h để tiếp tục đi bắt ốc kiếm thêm chút thu nhập.

 
Dù khó khăn là thế nhưng Dân vẫn học rất giỏi. (Ảnh: Cặp lá yêu thương)
Dù khó khăn là thế nhưng Dân vẫn học rất giỏi. (Ảnh: Cặp lá yêu thương)

Công Dân chia sẻ: “Em không có lúc nào nghỉ ngơi, mệt thì ngồi chút rồi đứng dậy làm tiếp. Có những lúc nhìn các bạn chơi đùa em cũng ước mình được như vậy thì vui lắm.”

Bà ngoại của em đã già, thương cháu lắm nhưng bà cũng chẳng làm gì được nhiều để giúp cháu. Bà kể: “Ngoại muốn đi làm lắm, mà không ai mướn. Ngoại muốn đi bán vé số thì nó nói ngoại ơi, ngoại ở nhà để con làm hạt điều, rồi có đồng nào thì bà cháu mình ăn mắm ăn muối chứ con không muốn ngoại phải khổ.”

Tấm lòng hiếu thảo và sự cần cù chịu khó khiến hàng xóm cũng thương và cảm phục em. Bà Cao Thị Nhị, hàng xóm nhà Dân xúc động: “Cháu Dân hay sang xin rau luộc ăn qua ngày. Cháu khổ nhất xóm này, nhưng có hiếu với bà ngoại và học rất giỏi.”

>>> Đọc thêm: Nhà nghèo, ba bại liệt, con gái vẫn xuất sắc đỗ thủ khoa lớp 10

Chinh phục ước mơ trở thành tân sinh viên Luật

Dù hàng ngày phải làm nhiều việc để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống nhưng em vẫn rất cố gắng học tập. Dưới ánh đèn pin mập mờ, leo lắt, từng con chữ cứ thế nâng niu giấc mơ của cậu bé đầy nghị lực.

 
Tối đến, Công Dân tranh thủ học dưới ánh đèn pin leo lắt. (Ảnh: VTV24)
Tối đến, Công Dân tranh thủ học dưới ánh đèn pin leo lắt. (Ảnh: VTV24)

“Ngoại hay dọa nó là học giỏi thì mới cho đi học tiếp, còn học sinh khá là cho nghỉ học”, bà ngoại của em nói.

Tuy cuộc sống khó khăn là thế, nhưng em vẫn đạt học sinh giỏi 12 năm liền. Em Dân chia sẻ: “Ước mơ sau này của em là được học đại học và trở thành luật sư vì em thấy cha dượng em đánh mẹ em. Nên em muốn làm luật sư để bênh vực cho những người bị chồng đánh.”

Được sự hỗ trợ của chương trình Cặp lá yêu thương, Công Dân cùng bà đã được xây một căn nhà khang trang hơn. Không còn phải chật vật học dưới ánh đèn pin mập mờ, phải lo bữa đói bữa no, Dân đã chinh phục được ước mơ khi trở thành tân sinh viên Đại học Luật TP. HCM.

Nhờ sự giúp đỡ của mọi người, Công Dân đã có ngôi nhà khang trang hơn để yên tâm học tập. (Ảnh: Báo Giao thông)Nhờ sự giúp đỡ của mọi người, Công Dân đã có ngôi nhà khang trang hơn để yên tâm học tập. (Ảnh: Báo Giao thông)

>>> Đừng bỏ lỡ: "Lỡ" đậu đại học nhưng nhà quá nghèo, hai anh em song sinh mang giấu giấy báo vì sợ... mẹ khóc

Bùi Công Dân thực sự là một tấm gương vượt khó khiến ai cũng khâm phục. Hi vọng rằng em sẽ tiếp tục nỗ lực học tập và trở thành một luật sư giỏi vào một ngày không xa để hoàn thành ước mơ của mình.

Tham gia ngay nhóm Việt Nam Ơi! để biết thêm nhiều tấm gương nghị lực như em Dân nhé!

TRẦM TRỒ TRƯỚC NỮ SINH NAM ĐỊNH 2K1 ĐƯỢC TUYỂN THẲNG VÀO ĐH BÁCH KHOA

Không chỉ mỗi Công Dân, còn rất nhiều em học sinh khác có hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn chăm chỉ nỗ lực học tập mong đỗ đại học để thay đổi tương lai.

Một trong những tấm gương vượt khó học giỏi được mọi người cảm phục là em Nguyễn Thùy My – cô bé có hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn nỗ lực học tập và được tuyển thẳng vào trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Tuổi thơ đầy khó khăn khi bố mất sớm, My sống cùng mẹ và em trai với cuộc sống chẳng mấy dư dả. Ngoài giờ học, My cũng đi làm thêm nhiều việc để đỡ đần mẹ.

Xem thêm tại đây!