Dân mạng bất ngờ với tin cậu bé tóc đóng băng bị đuổi học tại trường mới vì lý do không tưởng

09/03/2018, 08:46 GMT+07:00

Chỉ 1 tuần sau khi nhận cậu bé có mái tóc đóng băng này nhập học, hiệu trưởng ngôi trường mới đã chính thức yêu cầu bố của em đến đón và đưa em về trường cũ với lí do hết sức bất ngờ.

Cách đây 1 tháng, bé Vương Phúc Mãn, 8 tuổi đã gây xúc động mạnh trên khắp mạng xã hội khi tới trường tiểu học Zhuanshanbao, ở hạt Zhaotong, tỉnh Vân Nam với toàn bộ tóc, lông mày bị đóng băng. Được biết, cậu bé đã phải đi bộ 4,5km tới trường dưới thời tiết là -9 độ.

Cậu bé tóc đóng băng đã bị “đuổi học” tại trường mới
Cậu bé có mái tóc đóng băng khi đi bộ tới trường trong thời tiết lạnh giá. 

Ngay sau khi hình ảnh cậu bé có hoàn cảnh khó khăn được chia sẻ, hiệu trưởng trường tiểu Xinhua (ở thị trấn Chiêu Thông, tỉnh Vân Nam) đã lên tiếng tài trợ toàn bộ chi phí nội trú cho em khi tới Xinhua để học tập. Thế nhưng chỉ hơn 1 tuần sau khi học tại trường mới, Phúc Mãn bất ngờ bị… đuổi học.

Cậu bé tóc đóng băng đã bị “đuổi học” tại trường mới
Việc đi học ở trường mới Xinhua có nghĩa là Phúc Mãn không phải đi bộ nữa mà có thể học nội trú.

Chiều ngày 6/3 vừa qua, bố của Phúc Mãn đã quá bất ngờ khi được hiệu trưởng trường mới yêu cầu của đến đón và đưa em về trường cũ. Lí do được đưa ra là bởi họ không thể đối phó với áp lực từ truyền thông và chính quyền.

Trước đó, gia đình cậu bé cũng chia sẻ rằng tại ngôi trường mới này, em được chăm sóc rất tốt. Giáo viên ở đây dạy tốt hơn trường cũ. Học sinh không nói chuyện trong lớp và mọi người đều tập trung vào việc học. Đặc biệt, Phúc Mãn không cần phải đi một quãng đường dài để đến trường.

Bố của Phúc Mãn có tâm sự: "Tôi không biết chữ và tôi không hiểu tại sao ngôi trường này lại đuổi chúng tôi đi”. Để trả lời cho thắc mắc của gia đinh cậu bé cũng như dư luận, hiệu trưởng của trường Xinhua đã lên rằng, ông muốn nhận Phúc Mãn vào học vì muốn làm điều tốt. Nhưng sự chú ý của truyền thông và sự giám sát của các nhà chức trách khiến ngôi trường phải chịu áp lực rất lớn, gây ra nhiều sự bất tiện ông không thể giải quyết.

Cậu bé tóc đóng băng đã bị “đuổi học” tại trường mới
Ngôi trường mới đã phải chịu nhiều áp lực từ truyền thông và chính quyền khi nhận Phúc Mãn vào học.

"Lúc đầu, tôi không biết... nhưng sau đó, tôi phát hiện ra rằng Phúc Mãn đã được Bộ Giáo dục xác định là một nhân tố quan trọng cần được giúp đỡ trong nỗ lực giảm nghèo của chính phủ. Do đó, trong những ngày này, chúng tôi nhận được rất nhiều yêu cầu từ các cơ quan chính phủ. Nhiều cơ quan truyền thông cũng khăng khăng đòi phỏng vấn chúng tôi. Tôi không thể nào từ chối nhiều yêu cầu như vậy". Vị hiệu trưởng cho biết.

Ông cũng khẳng định, đây không phải là điều mà mình mong muốn. Ông đã biếu cha Phúc Mãn 15.000 nhân dân tệ (gần 54 triệu đồng) và ông vẫn sẽ giúp đỡ cậu bé trong tương lai bất cứ khi nào gia đình cậu gặp khó khăn.

Ảnh: Internet/ Tổng hợp.