Cậu bé thông minh tự cứu mình thoát khỏi kẻ xấu trong gang tấc

12:50 06/08/2020

Cuộc sống hiện đại cho chúng ta những tiện nghi về mặt vật chất, thế nhưng song song với đó, đôi khi nó vẫn còn tồn tại những mặt xấu, một số người bị tha hoá do phải vật lộn từ cuộc sống mưu sinh.

Trẻ nhỏ vốn không hề biết tới những nguy hiểm xung quanh mình. Mỗi ngày trẻ ra ngoài đi chơi hay đi học, nhiều vị phụ huynh không khỏi lo lắng cho sự an toàn của con mình. Thế nhưng rất khó để có thể dõi theo con cả ngày, chính vì thế nhiều người cố gắng dạy con cách tự bảo vệ mình.

 
Chú bé thông minh thoát nạn nhờ sự dạy dỗ của cha. (Ảnh: Sina)
Chú bé thông minh thoát nạn nhờ sự dạy dỗ của cha. (Ảnh: Sina)

>>> Đừng bỏ qua: Phụ huynh trường tiểu học lên tiếng sau việc bé trai tử vong: “Mất tiền cũng cho con nghỉ học”

Thoát nạn trong gang tấc

Câu chuyện về một cậu bé ở Trung Quốc tự biết cách cứu mình khỏi người xấu chỉ bằng 5 từ ngắn gọn chính là ví dụ điển hình nhất trong thể hiện được tầm quan trọng của việc giáo dục con cái phải biết tự bảo vệ mình.

Cụ thể, vào thời điểm trường học nghỉ hè, con trai của 1 người đàn ông họ Lâm cùng các bạn hàng xóm tụ tập chơi các trò chơi với nhau. Thế nhưng sau khi chơi trò trốn tìm, không ai thấy con trai của anh Lâm đâu cả.

Ngay lập tức những đứa trẻ hàng xóm vô cùng lo sợ và chạy về báo cho anh Lâm. Sau đó anh vội tới trình báo cơ quan chức năng đồng thời huy động mọi người trong gia đình đi tìm con trai.

Trong lúc đang tìm thì anh Lâm nhận được một cuộc điện thoại từ nhân viên một ga tàu hỏa. Cuộc gọi này khiến cho anh Lâm một phen hú vía vì người nhân viên này cho biết con anh suýt bị người xấu đưa đi.

Lúc ở nhà, anh Lâm thường giáo dục con rằng không được phép nói chuyện với người lạ. Vì thế nên khi đó, cậu bé biết rằng hiện tại mình gặp phải chuyện không hay. 

Vào thời điểm đang bị kẻ xấu đưa đi, khi đi qua cửa soát vé ở ga tàu, cậu bé 4 tuổi đã nhanh trí túm lấy áo một nhân viên soát vé và kêu lên: "Chú ơi, cứu cháu với!".

Nhờ câu nói này, con của anh Lâm đã tự cứu mình ra khỏi tình huống nguy hiểm ngay trong gang tấc. Sự khẩn thiết của đứa trẻ lập tức gây được chú ý khiến cho kẻ xấu kia sợ hãi bỏ chạy. 

 
Giáo dục về những tình huống nguy hiểm xung quanh quả thực rất cần thiết cho con trẻ. (Ảnh: Ds)
Giáo dục về những tình huống nguy hiểm xung quanh quả thực rất cần thiết cho con trẻ. (Ảnh: Ds)

Nghe qua thì có vẻ đơn giản, thế nhưng để dạy con ứng biến tốt trong tình huống này quả thật là việc làm rất khó. Nhờ có những lời dạy dỗ ở nhà mà con trai anh Lâm mới có thể thoát được khỏi nguy hiểm này.

>>> Bạn quan tâm: Kỹ năng thoát hiểm khi bị bỏ quên trên xe, trẻ 3 tuổi trở lên đều có thể nhận thức và thực hiện

Bố mẹ nên dạy con thế nào?

- Không nói chuyện và đi với người lạ: Sự cảnh giác phải được đặt lên hàng đầu. Trong xã hội bây giờ rất khó để nhìn nhận một người tốt hay xấu. Chính vì thế để đảm bảo an toàn một cách tuyệt đối, mỗi vì phụ huynh hãy luôn nhắc đi nhắc lại để con trẻ nhớ rằng phải luôn biết cảnh giác với người lạ khi không có người thân bên cạnh.

- Hô hào, hét lên để báo động cho mọi người: Vì thể trạng của trẻ con kém xa rất nhiều so với sức lực của người lớn. Nên việc chống trả lại những kẻ xấu xa là điều khó. Chính vì thế nên thay vì cố gắng chống cự và đánh kẻ xấu, phụ huynh hãy dạy con cách hô hào và hét lên cầu cứu mọi người.

>>> Xem thêm: Khởi tố vụ học sinh tử vong vì bị bỏ quên trên xe: Nhân viên không kiểm tra số lượng khi rời xe

Với các đối tượng là các em nhỏ, thật khó để các em có thể phán đoán về nguy hiểm xung quanh. Chính vì thế nên các bậc phụ huynh hãy luôn trang bị cho con em mình những bài học tự bảo vệ bản thân một cách tốt nhất, linh hoạt trong việc xử lý những chuyện không may xảy đến.

Luôn là lực lượng được người dân tin tưởng trong những tình huống nguy hiểm, cảnh sát hiện nay vẫn luôn cố gắng hoàn thiện trong công tác bảo hộ sự an toàn và an ninh trật tự của chúng ta.

Thế nhưng không phải vì thế mà chúng ta có thể ỷ lại vào họ. Trong Cộng đồng Oh!man có một mem đã hỏi:

"Bạn có người hàng xóm nào đã gọi cho cảnh sát vì một lý do nực cười nào không?...>>> XEM TIẾP CÂU TRẢ LỜI.