"Cậu bé phù thủy" gầy trơ xương bị bỏ đói đến chết giờ ra sao?

04/02/2017, 12:34 GMT+07:00

Một năm sau ngày được cứu, em đã biết đến niềm vui cắp sách tới trường.

Cậu bé Nigeria 2 tuổi từng phải lang thang trên khắp các con phố trong tình trạng không miếng cơm manh áo, chỉ còn da bọc xương ngày nào giờ đây đã hồi phục vô cùng kỳ diệu.

Vào tháng 1/2016, một cậu bé gầy rộc được phát hiện đang lang thang trên các con phố ở miền nam Nigeria trong tình trạng không mảnh vải che thân, người đầy dòi bọ và chẳng còn sống được bao lâu nữa. Em bị gia đình và tất cả dân làng ruồng bỏ vì họ tin em là phù thủy, và kể từ đó phải tự mình tìm kiếm những mẩu đầu thừa đuôi thẹo ở những bãi rác để sống qua ngày suốt 8 tháng ròng. Người phát hiện ra em là cô Anja Ringgren Loven, một nhân viên cứu trợ xã hội, và tấm ảnh cô cho cậu bé 2 tuổi nặng 4,5kg uống nước được chia sẻ lên mạng xã hội đã nhanh chóng được lan truyền, trở thành một trong những sự kiện lớn lúc bấy giờ.

Không chỉ dừng lại ở đó, Loven còn đưa cậu bé về trại trẻ mồ côi của mình và đặt cho cậu bé cái tên Hope (Hy Vọng). "Tôi chọn tên Hope cho bé vì trong lúc này, chúng tôi chỉ hy vọng bé sống sót."

Và giờ đây, chỉ mới một năm sau, Hope đã hồi phục và lớn lên vô cùng khỏe mạnh. Vào hôm thứ Ba, 31/1, cậu bé 3 tuổi đã được đi học lần đầu tiên trong đời. Để kỷ niệm bước ngoặt to lớn này trong đời em, Loven đã tái hiện hình ảnh biểu tượng đã khiến Hope và cô nổi tiếng khắp toàn cầu, có là cảnh cô cho Hope uống nước từ chai hệt như lần đầu tiên hai người gặp nhau.


Có thể thấy hai tấm ảnh được chụp cách nhau 13 tháng thể hiện sự khác biệt vô cùng rõ nét giữa Hope ngày ấy và bây giờ.
Có thể thấy hai tấm ảnh được chụp cách nhau 13 tháng thể hiện sự khác biệt vô cùng rõ nét giữa Hope ngày ấy và bây giờ.

Loven chia sẻ trên trang cá nhân của cô rằng: "Vào ngày 30/1/2016, tôi đã cùng David Emmanuel Umem, Nsidible Orok và đội Nigeria của mình thực hiện một nhiệm vụ giải cứu. Nhiệm vụ đó đã trở thành hiện tượng mạng và hôm nay là chính xác 1 năm sau ngày cả thế giới biết đến một cậu bé tên Hope. Tuần này Hope sẽ đến trường."

"Tấm ảnh này khiến tôi hạnh phúc đến trào nước mắt," một cư dân mạng bình luận, trong khi một người khác phải thốt lên: "Nhìn thằng bé xem! Nó đáng yêu quá! Cả chiếc cặp của nó cũng dễ cưng nữa."

Hope cùng những anh chị em khác tại trại trẻ về nhà sau một ngày dài ở trường học.

Hope hiện đang sống cùng 35 đứa trẻ khác trong trại trẻ mồ côi của Loven và chồng cô, David Emmanuel Umem. "Tất cả những đứa trẻ khác đều muốn bảo vệ Hope, nhất là những đứa lớn hơn," Umem chia sẻ với tờ US Weekly vào tháng 4/2016. "Ban đầu Hope tỏ ra hung hãn với tất cả mọi người, nhưng dần dần chúng tôi cũng giành được lòng tin nơi thằng bé. Giờ thì nó đang rất hạnh phúc." Umem còn tiết lộ thêm rằng hoạt động yêu thích nhất của Hope chính là xây nhà bằng đất và vẽ tranh.

Hope và cậu bạn thân David Jr. đang cùng nhảy múa rất vui trên nền nhạc.

Loven thành lập nên tổ chức từ thiện African Children's Aid Education and Development Foundation (Tổ chức Phát triển và Hỗ trợ Giáo dục cho Trẻ em châu Phi) tại Nigeria nhằm mục đích giúp đỡ các thanh thiếu niên bị buộc tội là phù thủy. "Tôi đến Nigeria và gặp những đứa trẻ bị hành hạ và đánh đập gần chết chỉ vì chúng bị buộc tội là phù thủy và do đó bị bỏ mặc trên đường phố," cô nói với tờ Huffington Post UK. "Những điều tôi chứng kiến rất man rợ và khủng khiếp, khiến tôi bị ấn tượng vô cùng sâu sắc."

Cũng chính nhờ những việc làm đầy ý nghĩa của Loven mà cô đã được Tạp chí Ooom của Đức phong tặng danh hiệu "người truyền cảm hứng nhất trong năm 2016", vượt qua cả Giáo hoàng Francis Barack Obama. Georg Kindel, tổng biên tập của Ooom, người đứng đầu ủy ban bình chọn, cho biết: "Khi cô ấy nhìn thấy đứa trẻ đói khát, cô ấy đã hành động như một con người và trở thành nguồn cảm hứng cho hàng triệu người. Những nỗ lực không ngừng của cô ấy trong việc cứu giúp những đứa trẻ Nigeria bị bỏ rơi cho chúng ta hy vọng và khuyến khích chúng ta noi gương."


Loven chụp cùng Hope sau vài tháng cậu bé được cưu mang...
Loven chụp cùng Hope sau vài tháng cậu bé được cưu mang...


...và Hope của ngày hôm nay.
...và Hope của ngày hôm nay.

Theo UNICEF, tại châu Phi niềm tin vào phù thủy vẫn còn rất phổ biến và những đứa trẻ bị buộc tội thường là nam với những dị dạng bẩm sinh trên cơ thể hay mắc những căn bệnh như tự kỷ. Tờ The Washington Post cũng từng báo cáo rằng ở miền đông nam Nigeria, bang Akwa Ibom, có khoảng 15.000 đứa trẻ từng bị gắn mác phù thủy và bỏ rơi trên đường.


Nhờ những người như Loven mà những đứa trẻ bất hạnh ấy có được cơ hội sống cuộc đời của mình.
Nhờ những người như Loven mà những đứa trẻ bất hạnh ấy có được cơ hội sống cuộc đời của mình.

(Ảnh: Internet)