Kì lạ cậu bé mắc chứng bệnh quái dị: chẳng ăn được gì, chỉ ăn được đào

15/12/2017, 09:00 GMT+07:00

Đã bao giờ bạn yêu thích một món ăn tới mức chỉ ước được ăn chúng thay mọi bữa trong ngày chưa? Tuy nhiên, thích là một việc, bị bắt buộc hay không lại là việc khác. Và bạn biết đấy, việc chỉ ăn một loại thực phẩm suốt cả ngày vốn chẳng điều hay ho gì.

Micah Gabriel Masson Lopez, một cậu bé 2 tuổi đến từ Montreal, Canada được chẩn đoán mắc phải một hội chứng khá nghiệm trọng có tên viêm ruột non do thực phẩm chứa protein gây ra (FPIES). Chứng này sẽ khiến cơ thể em bị dị ứng với tất cả các loại thức ăn, trừ...quả đào.


Micah chỉ ăn được mỗi đào nên cơ thể của em khá còi so với những đứa trẻ cùng lứa.
Micah chỉ ăn được mỗi đào nên cơ thể của em khá còi so với những đứa trẻ cùng lứa.

Kể từ sinh ra đến nay, chưa có một ngày nào mà bé Micah được sống nhẹ nhàng, yên ổn. Hàng ngày, em phải chịu những cơn đau hoành hành do chứng bệnh FPIES gây ra, khiến hệ miễn dịch của em bị suy giảm. Hàng tháng, gia đình phải đưa em đi gặp tới hơn 9 vị bác sĩ khác nhau để chữa bệnh. Điều này đã tiêu tốn của cha mẹ Micah một số tiền vô cùng lớn. Chưa kể, chi phí mua đào cho Micah cũng là một vấn đề gây đau đầu bởi loại quả này chỉ mọc theo mùa. Quá bất lực, cha mẹ Micah đã mở một cuộc vận động quyên góp để gây quỹ hỗ trợ chữa trị, chăm sóc cho con trai mình.

Ngoài căn bệnh này, cậu bé còn bị suy giảm hệ miễn dịch do hội chứng DiGeorge gây ra do mất một đoạn nhiễm sắc thể trên nhánh dài của nhiễm sắc thể 22. Chứng này chỉ mắc với tỉ lệ 1/3.000 trẻ sinh, mà Micah lại không may mắn rơi vào trường hợp hi hữu đó.

Micah được chẩn đoán mắc phải căn bệnh quái ác kia cách đây 6 tháng. Em phải chịu rất nhiều khó khăn trong việc ăn uống hàng ngày. Ngay cả món duy nhất Micah có thể đưa vào bụng - là đào - cũng phải được đảm bảo theo những điều kiện sau như: không được lạnh, phải là đồ sấy khô hoặc đóng hộp. Những quả đào mà em ăn được chỉ có thể là những quả đào tươi, hữu cơ, không chứa thuốc trừ sâu hay phân bón. Với những "đòi hỏi" như vậy, món đào vốn đã hiếm, nay càng khan và đắt đỏ hơn. 


Việc mua đào tươi trái mùa ở Quebec là điều khá khó với gia đình Micah.
Việc mua đào tươi trái mùa ở Quebec là điều khá khó với gia đình Micah.

"Ở Quebec, việc mua đào vào những thời điểm trái mùa quả thực là một vấn đề khá gian nan. Chúng tôi đã đặt khá nhiều đào cho con trai mình và số tiền để tiếp tục thực hiện điều đó đang dần cạn kiệt. Trong khi đó, chi phí chữa bệnh cho Micah ngày một tăng..." - Mẹ của cậu bé chia sẻ.

Micah là con út. Trước em còn hai người anh trai nữa. Cùng một lúc nuôi dạy 3 cậu con trai, trong đó có một cậu đang mắc căn bệnh lạ, cha mẹ của Micah buộc phải nỗ lực gấp 3, gấp 4 lần người khác để bảo đảm các con của mình sống vui vẻ và không chịu nhiều thiệt thòi.

"Thức ăn đầu tiên mà chúng tôi cho Micah thử là chuối, đáng tiếc là khi ăn xong, Micah ói liên tục trong vòng 6 tiếng đồng hồ, đến mức nhợt nhạt, tái dại cả người" - Mẹ của em nhớ lại những kỉ niệm đau buồn về lần đầu em phát bệnh.

"Lần đầu tiên thấy con mình phát bệnh như thế, tôi cảm thấy bàng hoàng và hoang mang. Tôi thậm chí còn chẳng biết nên làm gì để cứu con mình cả, gọi cấp cứu đến nhưng họ còn chẳng biết thằng bé đang mắc bệnh gì. Tôi chỉ biết ôm chầm lấy con mà khóc suốt một đêm ấy.." 

Micah vốn là một cậu bé rất đáng yêu và ngoan ngoãn. Mặc dù những bước chân chập chững vào đời của em không mấy suôn sẻ nhưng em luôn là một người lạc quan, dễ thương và luôn biết yêu quý, kính trọng những người xung quanh mình.

Điều đáng buồn ở đây là hội chứng FPIES vẫn chưa có một phương thức chữa trị cụ thể. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn đang nuôi những hi vọng nhỏ nhoi dành cho Micah. Mẹ em cho rằng những đứa trẻ mắc phải hội chứng này có thể thoát khỏi nó hoàn toàn vào năm 4 tuổi. Tuy nhiên, một đứa trẻ mắc hội chứng FPIES thường chỉ dị ứng với khoảng 2 đến 3 loại thức ăn, trong khi con số của Micah là hơn 27 loại. Bên cạnh đó, cậu bé còn mắc những chứng bệnh về dạ dày.


Trên thế giới đã từng có những trường hợp tự "khỏi" bệnh khi đủ 4 tuổi.
Trên thế giới đã từng có những trường hợp tự "khỏi" bệnh khi đủ 4 tuổi.

Cho đến nay, cha mẹ của Micah vẫn chưa từ bỏ hi vọng và vẫn đang tìm kiếm nguồn thức ăn an toàn cho con trai mình. Họ đang thử cho Micah mình dùng nước hầm từ thịt thỏ. Kết quả ban đầu khá khả quan, tuy Micah chỉ dùng được khoảng hai muỗng canh mỗi ngày nhưng điều đó đã vượt qua sự mong đợi của cha mẹ em.

Theo Odditycentral