Cậu bé lượm ve chai vô tư xếp dép cho các bạn dã ngoại

04/03/2017, 19:53 GMT+07:00

Em đứng đó, tần ngần nhìn các bạn trong bộ đồng phục mới mẻ tinh tươm. Và khi thấy các bạn để dép chưa ngay ngắn, em đã chẳng ngần ngại cẩn thận xếp từng đôi giày dép thành một hàng thẳng tắp. 

Chỉ trong một thời gian ngắn, những bức ảnh về cậu bé 4 tuổi theo mẹ nhặt ve chai của anh Nghĩa Phạm - từng là phóng viên ảnh một tờ báo nổi tiếng - đã nhanh chóng lan nhanh khắp cộng đồng mạng, lẫn trên các mặt báo. Hành động đáng yêu của cậu bé 4 tuổi khiến ai cũng cảm thấy thú vị và khâm phục.

Theo chia sẻ từ anh Nghĩa Phạm, khi đang đi dạo tại vỉa hè khu vực gần Bưu điện Thành phố, anh vô tình thấy một cậu bé theo mẹ nhặt ve chai tầm 4 tuổi. Cậu bé có vẻ gầy gò với bộ đồ rộng thùng thình và ánh mắt chăm chăm nhìn về các bạn nhỏ trong bộ đồng phục mới mẻ, tinh tươm. Trong khi mẹ em đang dạo quanh các thùng rác vỉa hè để nhặt ve chai, em vẫn ngồi đó, hướng về các bạn như đang khao khát được chơi cùng. 


Em ngồi đó, lặng ngắm các bạn vui chơi. (Ảnh: Nghĩa Phạm)
Em ngồi đó, lặng ngắm các bạn vui chơi. (Ảnh: Nghĩa Phạm)

Và thật bất ngờ, khi cô giáo để giày khác vị trí với các bạn nhỏ, cậu bé liền đứng lên, xách giày của cô giáo xếp thành hàng. Nhân tiện, còn xếp luôn cả những đôi giày dép chưa được để ngay ngắn của các bạn nhỏ khác. Em cứ hồn nhiên "nắn nót" từng chiếc giày một, rồi đứng lại một lúc, ngắm nhìn "tác phẩm" của mình.


Xách giày của cô giáo đặt vào hàng. Lặng lẽ cần mẫn như một "bác bảo vệ". (Ảnh: Nghĩa Phạm)
Xách giày của cô giáo đặt vào hàng. Lặng lẽ cần mẫn như một "bác bảo vệ". (Ảnh: Nghĩa Phạm)

Xong "tác phẩm lớn" rồi, mình đứng lại ngắm thành quả thôi. (Ảnh: Nghĩa Phạm)Xong "tác phẩm lớn" rồi, mình đứng lại ngắm thành quả thôi. (Ảnh: Nghĩa Phạm)

Mẹ em cũng đã xong việc, và đến đón cậu nhóc. Em ngước nhìn các bạn một lần nữa, rồi nắm tay mẹ quay lưng đi, tiếp tục cuộc mưu sinh lặng lẽ trên các hè phố... Cậu bé 4 tuổi hoặc hơn, có thể đã phải gác lại rất nhiều mơ ước, để cùng mẹ rong ruổi không điểm dừng trong "cuộc chiến" cơm áo gạo tiền, dạn dày sương gió. 


Em cùng mẹ lại lặng lẽ mưu sinh trên các hè phố. (Ảnh: Nghĩa Phạm)
Em cùng mẹ lại lặng lẽ mưu sinh trên các hè phố. (Ảnh: Nghĩa Phạm)

Hành động ngây ngô, đáng yêu của cậu bé, lẫn sự tương phản giữa những bộ đồng phục tinh tươm và chiếc áo bạc màu,... đã khiến nhiều người xúc động mạnh mẽ. Các mạnh thường quân liên tục liên lạc với anh Nghĩa để ủng hộ vật chất cho cậu bé. Chính anh Nghĩa cũng không ngờ những bức ảnh vô tình chụp được bằng điện thoại của anh, lại có sức lan truyền mạnh mẽ đến thế.

Anh Nghĩa Phạm chia sẻ: "Chính mình cũng đang tìm hiểu về nhân thân và gia cảnh đứa bé. Nhưng mình nghĩ mọi người đừng vội ủng hộ vật chất cho em, cái em cần nhất bây giờ là một môi trường được học tập như chúng bạn. Chứ nếu ủng hộ về tiền bạc và vật chất chỉ là cái trước mắt". "Cầu được ước thấy", theo anh Nghĩa cho biết, hiện tại đã có hiệu trưởng một trường mầm non nhận đài thọ học tập cho cậu nhóc này. 


"Em hồn nhiên rồi em sẽ bình yên". (Ảnh: Nghĩa Phạm)
"Em hồn nhiên rồi em sẽ bình yên". (Ảnh: Nghĩa Phạm)

Quả là một câu chuyện đáng yêu với cái kết cực kì có hậu. Đâu đó trong cuộc đời xô bồ này những điểm sáng nhỏ nhoi vẫn lấp lánh bất chấp hoàn cảnh. Và chỉ cần một hành động tích cực đã có thể thay đổi được số phận, đường đi của một con người. Cầu mong cậu nhóc sớm được mặc những bộ đồng phục mới tinh, sớm được học tập, chạy nhảy tung tăng cùng chúng bạn. Và hãy luôn "nghĩa hiệp", ý thức tập thể cao như bây giờ, nhóc con nhé!