"Cậu bé Google": Sinh viên năm nhất ngành IT, có kênh YouTube riêng

09:00 10/04/2021

Hồ Hữu Hạnh (21 tuổi, quê Đồng Nai), sinh ra trong gia đình có bốn anh em, bố mẹ lam lũ, cuộc sống khó khăn. Khoảng thời gian năm 2012, Hạnh từng được dân mạng biết đến với hình ảnh khuyết hai tay do di chứng chất độc màu da cam từ cha mẹ. Dẫu vậy, cậu bé này không khuất phục số phận, vẫn âm thầm nỗ lực để vượt qua mọi khó khăn và theo đuổi ước mơ tri thức.

 
Hồ Hữu Hạnh - cậu bé "chim cánh cụt" bị khiếm khuyết hai tay. (Ảnh: Thanh Niên)
Hồ Hữu Hạnh - cậu bé "chim cánh cụt" bị khiếm khuyết hai tay. (Ảnh: Thanh Niên)

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ, ngay từ nhỏ, Hồ Hữu Hạnh đã học cách tự chăm sóc bản thân. Đến tuổi đi học, cậu bé tự đạp xe đến trường bằng đôi vai và đôi chân còn lành lặn, khi tan trường còn phụ cha mẹ làm vườn, rửa chén. Những công việc tưởng chừng đơn giản này lại khiến đôi chân của Hạnh đầy những vết sẹo, chai sần. Hạnh từng chia sẻ: "Từ nhỏ đến năm lớp 10 mình rất tự ti, mức độ tự ti có thể lên tới 80% và không muốn làm một số hoạt động nhạy cảm hằng ngày bằng đôi chân".

Dẫu vậy, vượt qua rào cản về khiếm khuyết và sự tự ti, cậu bé luôn cố gắng để vun đắp cho ước mơ trở thành một kỹ sư công nghệ thông tin. Suốt 12 năm liền đi học, Hạnh giữ vững danh hiệu con ngoan trò giỏi, được bạn bè trong lớp yêu mến.

 
Hạnh phụ bố mẹ làm việc nhà. (Ảnh: Thanh Niên)
Hạnh phụ bố mẹ làm việc nhà. (Ảnh: Thanh Niên)

Năm 2019, cậu bé được mời đến Singapore và tham quan văn phòng làm việc của Google. Tại đây, nam sinh quê Đồng Nai đã được chính giám đốc điều hành Google khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia đón tiếp, trò chuyện. Ước mơ của Hạnh càng trở nên quyết tâm hơn gấp bội lần khi vị giám đốc này hứa hẹn, nếu cậu bé có thể hoàn thành chương trình đại học và giao tiếp tốt bằng tiếng Anh thì việc vào Google sẽ không còn xa.

 
Cậu bé từng được đến văn phòng làm việc của Google. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Cậu bé từng được đến văn phòng làm việc của Google. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Sau chuyến đi đầy thú vị đó, vào tháng 9/2020, báo Tuổi Trẻ đưa tin cho biết Hồ Hữu Hạnh đã thi đậu ngành công nghệ thông tin tại một trường đại học địa phương. Vào thời điểm đó, cả gia đình cậu như vỡ òa sung sướng, hi vọng về tương lai tươi sáng hơn càng rõ ràng. Hơn thế, cậu bé còn được một nhà hảo tâm đưa về nhà chăm sóc và hỗ trợ tiền sinh hoạt, học tập.

 
Cậu bé trở thành sinh viên đại học năm nhất ngành công nghệ thông tin. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Cậu bé trở thành sinh viên đại học năm nhất ngành công nghệ thông tin. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ở thời điểm hiện tại, Hồ Hữu Hạnh vừa là sinh viên, vừa nhận việc làm thêm về marketing cho nhiều cửa hàng nhỏ. Đồng thời, nam sinh 10x cũng lập ra một kênh YouTube riêng để chia sẻ những khó khăn và truyền cảm hứng cho các bạn trẻ có chung hoàn cảnh sống. Chia sẻ trên kênh, Hạnh nói: "Mình muốn những điều mình làm có thể truyền cảm hứng cho mọi người, cho ai giống mình họ nhìn vào có thêm nghị lực và sự mạnh mẽ, giúp họ có thêm lý do để cố gắng. Vì có cố gắng thì có thể tạo nên thành công".

 
Lên đại học, Hạnh nhanh chóng hòa nhập với bạn bè. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Lên đại học, Hạnh nhanh chóng hòa nhập với bạn bè. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

 
Nam sinh 10x gặp gỡ rất nhiều bạn mới, chung sở thích về công nghệ thông tin. (Ảnh: Hữu Hạnh)
Nam sinh 10x gặp gỡ rất nhiều bạn mới, chung sở thích về công nghệ thông tin. (Ảnh: Hữu Hạnh)

Khiếm khuyết đôi tay khiến nam sinh quê Đồng Nai khó khăn trong việc quay và dựng nhưng những clip của cậu vẫn được khá nhiều người quan tâm. Hạnh cho biết, ước mơ tiếp theo của cậu chính là trở thành Nick Vujicic "phiên bản Việt", trở thành nhân vật truyền cảm hứng cho tất cả mọi người.

Khao khát đó không biết sẽ còn bao lâu, thế nhưng hình ảnh tích cực của anh chàng luôn nhận được nhiều sự ủng hộ từ mọi người. Với quyết tâm và nỗ lực như suốt thời gian qua, chắc chắn Hạnh sẽ sớm thành công.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CẬU BÉ KHUYẾT TẬT BẨM SINH VẪN STREAM GAME CỰC ĐỈNH

Giống như Hạnh, một cậu bé khác tên L.V.H cũng khiếm khuyết từ khi mới lọt lòng. Theo đó, từ khi sinh ra, đôi chân của cậu đã hoàn toàn không thể sử dụng. Đến năm 3 tuổi, đôi tay cũng bắt đầu "không thể điều khiển", khó sử dụng.

Vượt qua mọi khó khăn, H. vẫn cố gắng theo đuổi đam mê. Anh chàng học thêm tiếng Anh, marketing qua mạng xã hội. Đồng thời, sau khi được hỗ trợ máy tính, anh cũng bắt đầu chơi game và thực hiện streaming. Điều này thu hút được khá nhiều sự quan tâm của dân mạng.

Cả Hạnh và H. đều có chung hoàn cảnh nhưng biết nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Dù không bình thường như những người khác nhưng họ luôn chứng tỏ được giá trị của bản thân. Đây chính là yếu tố mà chắc chắn nhiều người phải học hỏi.

Xem thêm tại đây!