Cậu bé đạp xe không phanh hơn 100km xuống Hà Nội thăm em: "Con sẽ ngủ cống rồi hôm sau đi tiếp"

28/03/2019, 16:00 GMT+07:00

Đến ngày hôm nay 28/3, anh Vì Văn Nam, bố bé Vì Quyết Chiến (13 tuổi, dân tộc Thái, sống tại Chiềng Yên, Vân Hồ, Sơn La) cho biết anh vẫn chưa hết bàng hoàng khi nghĩ lại sự việc con trai đạp xe từ Sơn La xuống Hà Nội thăm em.

Theo đó, vợ chồng anh Nam sinh bé thứ ba nhưng cháu bé sinh non, ốm yếu phải nằm viện gần 2 tháng. Vợ chồng anh phải khăn gói xuống Hà Nội để chăm người con mới sinh. Hai anh em Chiến được bố mẹ gửi ông bà nội chăm sóc hộ. Chiến đi học về hay giúp bố mẹ đi chăn trâu, chăn bò.


Bé Vì Quyết Chiến, 13 tuổi
Bé Vì Quyết Chiến, 13 tuổi

Cái xe đạp mà em đi xuống Hà Nội chính là chiếc xe Chiến đi học và đi chăn bò hàng ngày.

Vào ngày 26/3, anh Nam cùng vợ ở viện thì bất ngờ nhận được cuộc điện thoại của người lạ hỏi “Anh có phải bố của cháu Chiến, người nhỏ nhỏ, 13 tuổi không?”. Anh Nam hoảng hốt tưởng con xảy ra chuyện gì vội vàng “vâng vâng”.


"Nếu nhớ em quá, em sẽ bảo bố chụp ảnh gửi cho em xem", Chiến quả quyết.
"Nếu nhớ em quá, em sẽ bảo bố chụp ảnh gửi cho em xem", Chiến quả quyết.

Sau đó nhà xe nói cháu Chiến đạp xe từ Sơn La xuống Hà Nội thăm em chúng tôi gặp bé ở Hòa Bình. “Vợ chồng tôi bủn rủn chân tay khi nghe cuộc gọi đó. Vợ tôi ngất quỵ vì nghĩ con bị tai nạn. Khi nghe đầu dây bên kia nói cháu bé khỏe mạnh, an toàn và hẹn tôi ra bến xe Mỹ Đình đón con. Lúc ngồi chờ con mà chân tay bủn rủn".

Lúc gặp con ở bến xe, anh không dấu được cảm xúc của mình. Vợ anh Nam khóc hết nước mắt vì lo lắng và thương con. Vài ngày trước, anh Nam gọi điện về nói với người thân bé con anh nằm viện nhưng tiến triển chậm, không khả quan để mọi người chuẩn bị tinh thần cho tình huống xấu nhất. Có lẽ vì thế Chiến nghe được nên em đã quyết tâm xuống Hà Nội thăm em.

Buổi trưa, Chiến hỏi ông nội và biết em nằm ở Bệnh viện Nhi trung ương. Như mọi ngày em đi học, ông Nội cho Chiến 10 nghìn đồng và em đã dùng tiền này làm hành lý xuống Hà Nội. Em mua được một cái bánh mì. Từ nhà anh Nam ra đến đường 6 khoảng 7 km và em đạp xe đạp đi. Anh Nam cho biết anh cũng không hiểu vì sao Chiến đạp được xe đi qua cả đèo Thung Khe ở Hòa Bình vì đèo cao, sương mù. Khi anh hỏi con, bé bảo cứ thẳng đường đạp chứ cháu cũng không biết như thế nào. Chiến còn bảo với bố nếu không gặp xe khách các bác thương cho đi nhờ con sẽ ngủ ở cống hoặc chỗ nào đó sáng hôm sau con đạp xe tiếp.

Anh Nam kể “cũng may là Chiến không rủ em gái đang học lớp 1 đi cùng. Khi đến Hà Nội điện thoại về nhà, em gái Chiến còn nói vọng vào sao anh xuống Hà Nội không cho em đi với”. Anh nghe thấy mà vẫn còn run.

Khi biết hành động của Chiến, anh Nam càng thấy thương con hơn. Tuy nhiên, anh Nam cho biết anh quá may mắn vì bé Chiến đã an toàn xuống tới Hà Nội. Nếu con có làm sao vợ chồng anh ân hận suốt đời.


Quãng đường Chiến đạp xe thăm em
Quãng đường Chiến đạp xe thăm em

Đưa Chiến đến thăm em, thăm mẹ xong, hai bố con khăn gói về lại bản làng. Thương con trai lớn, nhưng đứa bé út vẫn đang ở viện khiến lòng anh như lửa đốt. Đã hơn một ngày trôi qua, bố con vẫn chưa kịp tâm sự, anh lại chuẩn bị khăn gói xuống Hà Nội với vợ con.

Trước khi đi, anh lại dặn dò Chiến: "Con ở nhà nghe lời ông bà, cho bố mẹ chăm em". Lần này, cậu bé 13 tuổi nói được thăm em trai rồi, không mệt nữa. "Nếu nhớ em quá, em sẽ bảo bố chụp ảnh gửi cho em xem", Chiến quả quyết.

Các tin tức Đời sống - Xã hội sẽ liên tục được cập nhật trên YAN NEWS!