Cậu bé bán chuối kiếm tiền nuôi mẹ bệnh nặng bị chê "bòn mót"

16:25 20/08/2020

Trong khi bạn bè cùng trang lứa vẫn đang được cắp sách tới trường thì cậu bạn L.V.M ở Bố Trạch, Quảng Bình đã phải nghỉ học, một tay cáng đáng việc nhà và chăm sóc mẹ bệnh nặng.

Câu chuyện éo le của gia đình L.V.M đã khiến nhiều người phải xúc động và xót xa khi biết đến.

 
Căn nhà nơi 2 mẹ con M. đang sống. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Căn nhà nơi 2 mẹ con M. đang sống. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>> Xem nhanh: Nam sinh từ chối chụp kỉ yếu vì gia đình khó khăn vẫn bị bắt đóng tiền

 Nghỉ học để chăm sóc mẹ bệnh nặng

Do cha là người có tính vũ phu nên đã ly hôn với mẹ M. từ sớm, 3 tuổi cậu ở một mình với mẹ. Trong suốt 16 năm sau đó, bà đã làm mọi việc để có thể nuôi sống bản thân và con trai, từ việc dậy lúc 3 giờ sáng đi mót mủ cao su hay đạp xe hàng chục cây số lấy chuối về bán kiếm từng đồng bạc.

Cuộc sống vốn vất vả, những tưởng hai mẹ con sẽ khỏe mạnh bên nhau nhưng nào ngờ, mẹ M. phát hiện có khối u trong cơ thể đang ở giai đoạn cuối. Sức khỏe của bà giảm sút nhanh chóng, ăn vào lại nôn ra, khối u di căn khiến mẹ M. ngày càng yếu hơn. Sự sống người mẹ cậu bé cũng chỉ còn biết tính bằng ngày. Hiểu được sự khó khăn của gia đình mình đang gặp phải, M. quyết định xin nghỉ học để kiếm tiền mua thuốc thang cho mẹ.

 
Hiện mẹ M. đã rất yếu, mọi việc chăm sóc mẹ đều do một tay cậu lo. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Hiện mẹ M. đã rất yếu, mọi việc chăm sóc mẹ đều do một tay cậu lo. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>> Xem thêm: Cô gái bị ATM gạo từ chối nhận được nhiều giúp đỡ

Bán chuối, nhặt ve chai kiếm thêm thu nhập

Theo Tuổi Trẻ đưa tin, M. bắt đầu làm thay công việc bán chuối của mẹ từ sau Tết. Cậu phải đạp xe vòng quanh làng, gõ cửa hỏi từng nhà xem ai có chuối chín muốn bán không. Nếu mua được, cậu lại chở chuối ra chợ mong bán được mà kiếm vài đồng. Cũng phải mất tới mấy ngày, M. mới quen được với công việc này.

Nào chỉ có chỉ bán chuối, M. cũng cố bằng mọi cách để có thêm đồng ra đồng vào với việc nhặt ve chai. Mỗi ngày M. lại gom một ít cất vào xó bếp, đợi khi nào được nhiều, cậu sẽ mang đi bán. Việc này giúp cho M. có thêm vài chục nghìn mỗi tuần nên cậu cũng cố gắng làm.

 
M. mua chuối của người trong làng rồi mang ra chợ bán. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
M. mua chuối của người trong làng rồi mang ra chợ bán. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>> Đừng bỏ lỡ: Nghẹn ngào trước tâm sự của học sinh nghèo vượt khó

Ngại ngùng không muốn gặp bạn bè

Trong những ngày đầu tiên đi làm thay mẹ, khi mua chuối mà gặp bạn bè, M. cũng ngại ngần. Vì việc nhặt ve chai, M. bị nhiều người không hiểu hoàn cảnh nói là bòn mót và ban đầu bản thân cậu cũng thấy xấu hổ, không dám nhặt nhạnh vì sợ bạn bè chê cười. Thế nhưng mọi cảm xúc ngượng nghịu ấy cũng nhanh chóng qua đi khi nghĩ đến người mẹ đang đau ốm ở nhà.

Mới đây, nghe tin mẹ M. ốm nặng, bà con xung quanh rủ nhau sang thăm hỏi. Cũng nhờ thế mà hai mẹ con mới lại có thêm tiền để trang trải cuộc sống.

 
Mọi việc trong gia đình đều do M. cáng đáng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Mọi việc trong gia đình đều do M. cáng đáng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Giờ đây, M. đã vượt qua mọi trở ngại về tâm lý, không lo sợ bạn bè cười chê vì với cậu, chỉ cần có tiền nuôi mẹ thì chẳng cần phải ngượng ngùng. Dù hoàn cảnh khó khăn, éo le nhường ấy, thế nhưng M. vẫn cố gắng lao động chân chính bằng sức lực của mình và làm tròn chữ "hiếu" của một người con.

CẬU BÉ LỚP 2 NHẶT VE CHAI NUÔI MẸ BỊ BỆNH 

Một trường hợp tương tự của L.V.M là hoàn cảnh của em T.H.A tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Em phải nhặt ve chai phụ giúp gia đình vào mỗi đêm vì cha mất sớm, mẹ lại bị tai nạn giao thông dẫn đến vẹo cột sống. Tiền bán ve chai của em sẽ giúp đỡ mẹ tiền thuốc cũng như tiền sinh hoạt trong nhà.

Sau khi câu chuyện của em được chia sẻ trên mạng xã hội, đã có nhiều người liên hệ và giúp đỡ để em đỡ vất vả và được đến trường.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!