Cậu bé 7 tuổi bị ung thư gan giai đoạn cuối bởi thói quen tưởng không hại mà hại vô cùng của bà nội

21/08/2018, 09:50 GMT+07:00

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, khó phát hiện ở giai đoạn sớm bởi diễn biến nhanh chóng và phức tạp.

Ung thư gan chủ yếu xuất hiện ở nhóm người từ 50-60 tuổi, tuy nhiên, bệnh nhi dưới đây lại là ngoại lệ. Đây là bài học lớn cho mọi người đồng thời có thể thấy nguy cơ gây bệnh tiềm ẩn ngay trong từng gia đình.

Cậu bé 7 tuổi mắc ung thư gan giai đoạn cuối


Cậu bé 7 tuổi mắc ung thư gan bởi nguyên nhân "tiềm ẩn" gia đình nào cũng có. (Ảnh: minh họa)
Cậu bé 7 tuổi mắc ung thư gan bởi nguyên nhân "tiềm ẩn" gia đình nào cũng có. (Ảnh: minh họa)

Một ngày đầu tháng 7/2018, có người đàn ông hốt hoảng bế cậu con trai chạy tới phòng cấp cứu của bệnh viện. Tiểu Nam (tên cậu bé) đang xem tivi đột nhiên đau bụng kịch liệt, lăn lộn khắp đất không rõ nguyên nhân.

Sau khi tiến hành chụp CT các bác sỹ phát hiện khối u bất thường xuất hiện ở gan của bé. Khi làm các xét nghiệm chuyên sâu thì nhận thấy bé mắc ung thư gan đã ở giai đoạn cuối

Cậu bé 7 tuổi bị ung thư gan giai đoạn cuối bởi thói quen tưởng không hại mà hại vô cùng của bà nội

Được biết, gia đình Tiểu Nam không có tiền sử bị ung thư gan, không có người mắc viêm gan B. Nói chuyện nhiều hơn với người nhà bệnh nhân, cuối cùng các bác sỹ đã tìm ra nguyên nhân.

Tiểu Nam sinh ra và lớn lên thường ở thành phố nên ít có dịp về quê thăm bà nội. Vốn thương yêu cháu đích tôn, có món gì ngon bà không ăn mà đều cất phần cho bé từ hoa quả, bánh kẹo và các loại hạt.

Thấy các loại quả hạch đắt tiền có thời hạn sử dụng khá lâu nên ai mang biếu bà bà đều không ăn tích lại phần cho cháu. Thường xuyên ăn các loại hạt đã được bảo quản lâu bị biến chất là nguyên nhân chính gây bệnh cho cậu bé.

Aflatoxin trong hạt mốc có thể dẫn tới ung thư gan

Độc tố vi nấm aflatoxin có nhiều ở trong các loại ngũ cốc (ngô, kê, lúa miến, gạo, lúa mì), hạt có dầu (lạc, đậu tương, hạt hướng dương, hạt bông), gia vị (ớt, hạt tiêu đen, rau mùi, nghệ, gừng) và các loại quả hoặc hạt khác như hạt dẻ, dừa…

Cậu bé 7 tuổi bị ung thư gan giai đoạn cuối bởi thói quen tưởng không hại mà hại vô cùng của bà nội

Đây là chất gây ung thư với độc tính mạnh gấp 68 lần thạch tín, gấp 10 lần kali xyanua và mang tính phá hoại cực mạnh đối với các tổ chức tế bào gan.

Chỉ cần hấp thu quá 1mg aflatoxin, nguy cơ mắc ung thư gan sẽ ở mức cực kỳ cao. Với một người bình thường có cân nặng khoảng 70kg, nếu hấp thu quá 20mg aflatoxin có thể dẫn tới tử vong. 

Theo một nghiên cứu mới đây trên các bệnh nhân ung thư gan nguyên phát điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị (Hà Nội) cho thấy có hơn 83% số bệnh nhân chứa Aflatoxin trong tổ chức gan.

Theo TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa, Hà Nội, độc tố vi nấm này dễ dàng được hấp thu sau khi ăn, nguy hiểm hơn khi loại nấm này được hấp thu hoàn toàn. Khi đến ruột non sẽ được nhanh chóng hấp thu vào máu tĩnh mạch mạc treo, hấp thu ở ruột non và tá tràng là nhiều nhất.

Điểm mặt nơi aflatoxin “cư ngụ” trong bếp của bạn:

1. Thực phẩm mốc

Cậu bé 7 tuổi bị ung thư gan giai đoạn cuối bởi thói quen tưởng không hại mà hại vô cùng của bà nội

Loại độc chất này thường xuất hiện trong thực phẩm mốc, đặc biệt là các loại có hàm lượng tinh bột cao như đậu phộng, bắp, một số hạt có dầu khác, lúa gạo, khoai mì… với tốc độ lan truyền cực nhanh. Do đó, ngay cả khi thực phẩm chỉ bị mốc một bộ phận nhỏ, bạn cũng tuyệt đối không nên sử dụng phần còn lại.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, không nên dự trữ các loại thực phẩm dễ bị mốc với số lượng quá nhiều hay thời gian quá lâu. Thực phẩm bị mốc nên được vứt bỏ, tránh việc tái sử dụng bằng cách cho gia cầm, gia súc ăn.

2. Quả hạch bị đắng

Cậu bé 7 tuổi bị ung thư gan giai đoạn cuối bởi thói quen tưởng không hại mà hại vô cùng của bà nội

Khi ăn phải các loại quả hạch để lâu biến chất có vị đắng, bạn cần lập tức nhổ ra và súc miệng. Nguyên nhân là bởi vị đắng đó rất có thể bắt nguồn từ aflatoxin sinh ra trong quá trình lên mốc. Thường xuyên tiêu thụ những loại hạt đã có vị đắng này sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư gan.

3. Đũa rửa không sạch

Cậu bé 7 tuổi bị ung thư gan giai đoạn cuối bởi thói quen tưởng không hại mà hại vô cùng của bà nội

Bản thân những chiếc đũa chúng ta dùng hằng ngày vốn không tồn tại aflatoxin. Tuy nhiên, trong quá trình dùng đũa ăn cơm, ngô, đậu phộng nếu không vệ sinh sạch sẽ, các chất tinh bột bị bám trên đũa (đặc biệt là đũa gỗ) lâu ngày sẽ sản sinh aflatoxin. Bởi vậy, nên chú ý rửa sạch đũa, ngâm đũa thường xuyên bằng nước nóng, giấm hoặc muối ăn định kỳ 6 tháng một lần.

Hiện tại, tỷ lệ ung thư gan ở Việt Nam đang tăng cao. Căn bệnh nguy hiểm này không chỉ là nỗi ám ảnh của chính những bệnh nhân ung thư mà còn khiến nhiều bác sĩ chuyên khoa ung bướu "nát óc" vì việc điều trị vẫn còn nhiều khó khăn do đặc điểm bệnh nhân đến viện khi bệnh đã muộn. Chính vì vậy, chúng ta cần phải ý thức tự bảo vệ sức khỏe chính mình trước khi quá muộn.

(Tổng hợp)