Nhân 1/6, học hỏi "thiếu nhi cứng" lập nội quy trị bệnh "lười" cho cha

01/06/2016, 12:25 GMT+07:00

Người xưa vẫn nói: "Quốc có quốc pháp, gia có gia quy", và tất nhiên, những quy định, quy tắc trong gia đình thường sẽ do người lớn trong nhà lập ra và có trách nhiệm duy trì, thực hiện.

Ấy vậy mà, có một gia đình kia, những quy định, quy tắc trong nhà lại do... một cậu bé 11 tuổi lập ra cho người lớn trong nhà thực hiện theo.

Bạn đã gặp bao giờ chưa?

Và câu chuyện là:

Tại tỉnh Giang Nam (Trung Quốc), có một cậu học sinh lớp 5, tên Công Dự Triết, năm nay vừa tròn 11 tuổi, do quá bức xúc vì những mâu thuẫn của cha mẹ bao lâu nay mà đã tự mình lập ra một bản "Gia quy nhà họ Công", yêu cầu cha mẹ phải thực hiện.

Để xác minh tính xác thực của câu chuyện, phóng viên của báo Đô thị Giang Nam đã tìm đến gia đình của Dự Triết và tận mắt xem qua bản nội quy mà cậu bé đã lập ra như thế nào.

Theo ghi nhận của phóng viên, bản nội quy chủ yếu gồm 3 điều:

- Một là phải làm người đàng hoàng, chính trực.

- Hai là thành thực.

- Ba là việc của mình tự mình làm. Không nhờ vả.

Ngoài 3 điều cơ bản trên, còn có thêm một vài điều cần chú ý riêng đối với bản thân Dự Triết, mà cậu gọi là "Điều kiện bổ sung" trong bản quy tắc chung, đó là: Khiêm tốn, Phấn đấu, Bản lĩnh, và Hiếu thuận.

Quả là một bản nội quy quá hoàn chỉnh và nghiêm túc, không thể tin được khi tác giả mới chỉ tròn 11 tuổi.

Trước những thắc mắc về nguyên nhân dẫn đến việc Dự Triết quyết định lập ra bản nội quy cho cả gia đình áp dụng theo như vậy, cậu bé không ngần ngại tiết lộ.

Nhân 1/6, học hỏi

Bản nội quy mà cậu bé đã lập ra. (Ảnh Internet)

Quyết trị dứt điểm căn bệnh "lười" của cha.

"Mỗi khi đi làm về, cha thường chỉ biết coi tivi, chơi điện thoại, rất hiếm khi thấy ông giúp mẹ làm việc nhà. Thậm chí nhiều khi đến việc của chính bản thân mình mà ông cũng để người khác làm thay cho", Dự Triết cho biết.

Trước những nhận xét của con, cha của Dự Triết, ông Công không còn biết nói gì ngoài việc chấp nhận thực hiện theo những quy định do con mình đưa ra.

Ông kể: "Tối ngày 23 vừa qua, sau khi làm xong bài tập về nhà, thằng bé liền bỏ vào phòng. Ban đầu tôi cứ nghĩ chắc con đã ngủ rồi nên khoảng 10h30' tối đó, tôi vào phòng con định tắt đèn thì phát hiện thằng bé đang ngồi vẽ gì đó trên bàn học. Khi thấy tôi vào, nó vội giấu đi bức tranh, ra vẻ bí mật lắm. Có ai ngờ, hóa ra nó âm thầm soạn Gia quy, và 2 ngày sau đưa cho cha mẹ đọc".

Được biết thêm, ban đầu khi đọc bản nội quy của con đưa cho xem, cả 2 vợ chồng ông Công đã không thể nhịn được cười và cho rằng con mình đang cố bắt chước người lớn. Tuy nhiên, sau khi bình tĩnh và nghĩ lại, ông Công cảm thấy dường như mình đang dần đánh mất đi sự tôn nghiêm của người cha trong gia đình bấy lâu nay.

Nhân 1/6, học hỏi

Càng ngẫm nghĩ lại, cha của Dự Triết càng tự cảm thấy xấu hổ với vợ con, nhất là khi ông bị con mình "vạch tội" là.... lười biếng. (Ảnh Internet)

Thật vui, khi cha của Dự Triết đã chia sẻ với phóng viên: "Sự tôn nghiêm của người cha trong gia đình rất quan trọng, đó cũng là một yếu tố để giáo dục con cái sau này. Do đó, tôi sẽ quyết sửa chữa căn bệnh "lười" này, và sẽ mãi là tấm gương cho con trai mình noi theo."

Có lẽ, đây là những điều mà cậu bé 11 tuổi Công Dự Triết của chúng ta mong được nghe nhất trong dịp Tết thiếu nhi này rồi. Chúc mừng em!