Sau tất cả, cậu bé 10 tuổi sống trên núi sắp có nhà mới: "Con vui lắm"

03/12/2019, 11:30 GMT+07:00

Những ngày gần đây, câu chuyện cậu bé Đặng Văn Khuyên mới 10 tuổi nhưng phải sống một mình trên núi đã thu hút được sự quan tâm rất lớn của dư luận. Càng xót xa cho hoàn cảnh của em bao nhiêu người ta lại càng cảm phục nỗ lực của cậu bé bấy nhiêu. Và sau tất cả, thông tin mới đây đã khiến cho những người dành sự quan tâm đặc biệt đến cậu bé được an lòng.

>>Đọc thêm: Bà nội lấy chồng, cậu bé sống côi cút trên núi

Nhóm từ thiện muốn dựng lại nhà cho cậu bé Khuyên

Ngay khi câu chuyện về Khuyên được chia sẻ trên mạng xã hội, những bức ảnh về căn nhà em đang sống khiến nhiều người không cầm nổi nước mắt. Cũng chẳng thể gọi là nhà bởi đó chỉ là những tấm liếp tre, nứa xếp tạm vào nhau, mái tranh cũ kĩ chẳng thể che nổi gió sương.

Xúc động trước hoàn cảnh của Khuyên, anh Nguyễn Thành Trung - Trưởng nhóm từ thiện "Hạnh phúc là sẻ chia" đã đứng lên kêu gọi quyên góp dựng lại căn nhà cho em. Chia sẻ trên báo Gia đình & Xã hội, anh Trung cho hay anh biết đến câu chuyện của Khuyên qua mạng xã hội. Theo anh Trung, dù có khá nhiều nhóm, tổ chức từ thiện đến trợ giúp Khuyên để em có cuộc sống ổn định hơn nhưng việc dựng lại nhà cho em thì vẫn chưa có ai lo. Chính bởi vậy, anh cùng nhóm từ thiện của mình đã quyết định làm việc này.

 
Căn nhà ọp ẹp, chỉ trực đổ của Khuyên (Ảnh: Đời sống Plus)
Căn nhà ọp ẹp, chỉ trực đổ của Khuyên (Ảnh: Đời sống Plus)

 
Anh Trung chia sẻ anh và nhóm từ thiện muốn dựng lại nhà cho em (Ảnh: Gia đình & Xã hội)
Anh Trung chia sẻ anh và nhóm từ thiện muốn dựng lại nhà cho em (Ảnh: Gia đình & Xã hội)

Tuy nhiên, dù rất muốn có thể ngay lập tức xây tặng em một căn nhà nhưng vẫn chưa thể tiến hành do vướng một số thủ tục vẫn đang trong quá trình làm việc. Anh Trung giải thích, mảnh đất Khuyên đang sống là của bà nội em, nếu bà đồng ý bàn giao lại mảnh đất cho em thì nhóm mới có thể tiến hành xây dựng. Việc này là để tránh những phát sinh không đáng có về sau. Hiện anh Trung cũng đã nhờ chính quyền xã Thành Long, Hàm Yên, Tuyên Quang (nơi Khuyên sinh sống) liên hệ với bà nội Khuyên để về làm các thủ tục cần thiết.

Được biết nhóm từ thiện của anh Trung đã kêu gọi quyên góp được hơn 20 triệu đồng. Anh Trung khẳng định nhóm anh sẵn sàng đứng ra lo toàn bộ chi phí còn thiếu để có thể lo cho Khuyên có một mái nhà tử tế.

 
Nhiều nhóm từ thiện tìm đến giúp đỡ Khuyên (Ảnh: Gia đình & Xã hội)
Nhiều nhóm từ thiện tìm đến giúp đỡ Khuyên (Ảnh: Gia đình & Xã hội)

Bên cạnh đó, anh Trung cũng cho biết câu chuyện anh tìm hiểu được có phần khác với thông tin lan truyền trên mạng. Tâm sự với Gia đình & Xã hội, anh kể, Khuyên sống với bà nội. Vì mẹ Khuyên không hợp với bà nên đã bỏ đi, chị muốn đưa con theo nhưng gia đình bên nội không đồng ý. Sau khi lên Lào Cai làm thuê chị thỉnh thoảng vẫn về thăm con. Khi có gia đình mới chị cũng về bày tỏ nguyện vọng muốn đón con nhưng Khuyên không theo. Khi bố Khuyên "ra đi", bố dượng em cũng đã về lo đám giúp Khuyên và nói rằng muốn đón em về để chăm sóc nhưng Khuyên cho biết chỉ muốn ở đây. 

Về thông tin mẹ em chưa về, anh Trung cho biết do mẹ Khuyên mới sinh em bé nên không về được.

Niềm vui bữa cơm đã có thịt

Nếu như trước đây bữa cơm của em chỉ là rau rừng thì giờ đây cuộc sống của em đã thay đổi. Bằng sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm, bữa ăn của em đã đầy đủ hơn, em có cá, có thịt, mọi thứ được cải thiện.

>>Đọc thêm: Cụ bà ngoài 60 tuổi vượt nghìn cây tìm mẹ ruột cho con nuôi

 
Bữa cơm của Khuyên đã có thịt, có trứng (Ảnh: Đời sống Plus)
Bữa cơm của Khuyên đã có thịt, có trứng (Ảnh: Đời sống Plus)

 
Được ăn thịt, ăn cá, Khuyên thích lắm (Ảnh: Đời sống Plus)
Được ăn thịt, ăn cá, Khuyên thích lắm (Ảnh: Đời sống Plus)

Cô Phạm Thị Nga, giáo viên chủ nhiệm của em cho biết trên Đời sống Plus, căn nhà của em đã được thầy cô trong trường cùng mọi người đến sửa sang, gia cố, căng bạt thêm cho các bức vách. Em sẽ không phải chịu cảnh co ro, rét mướt của núi rừng nữa nhờ có chăn đệm của mọi người mang đến.

"Khuyên nói thích và vui lắm. Khi được hỏi được ăn thịt con có thích không, Khuyên nói được ăn ngon, có thịt nên rất thích", cô Nga kể. Thấy bỗng dưng được cho nhiều bánh kẹo, mì tôm, sữa,... Khuyên hỏi cô Nga bằng giọng ngây ngô, chân thật: "Sao đợt này con được cho nhiều thế, chưa bao giờ con được ăn thế này".

Bên cạnh thức ăn, đồ dùng hàng ngày Khuyên còn được các mạnh thường quân hỗ trợ tài chính. Số tiền này đều được cô Nga bàn giao cho Hội chữ thập đỏ của xã.

 
Cuộc sống của Khuyên được đủ đầy hơn (Ảnh: Đời sống Plus)
Cuộc sống của Khuyên được đủ đầy hơn (Ảnh: Đời sống Plus)

 
Đoàn từ thiện đến giúp đỡ Khuyên sửa sang nhà và tặng chăn, đệm (Ảnh: Đời sống Plus)
Đoàn từ thiện đến giúp đỡ Khuyên sửa sang nhà và tặng chăn, đệm (Ảnh: Đời sống Plus)

Sẽ được đi học nội trú

Sau những ngày khó khăn có lẽ giờ là lúc cậu bé 10 tuổi dần được hưởng những điều tốt đẹp. Mới đây, để giúp Khuyên vượt qua giai đoạn khó khăn, chính quyền huyện và xã Thành Long đã quyết định sẽ cho Khuyên đi học nội trú từ năm sau để em không phải đi lại vất vả, thuận tiện trong việc học tập.

Hy vọng rằng những sự đồng viên đến từ người thân và xã hội sẽ bù đắp cho Khuyên những tổn thương, thiệt thòi mà em đã phải trải qua trong suốt thời gian qua. Hoàn cảnh đã tôi luyện nên một cậu bé 10 tuổi kiên cường, mạnh mẽ như cây cỏ của núi rừng. Nhưng dù có dũng cảm đến đâu em vẫn chỉ là một đứa trẻ, cần sự quan tâm yêu thương từ mọi người. Chẳng mong gì hơn ngoài việc những điều tốt đẹp sẽ luôn đến với em. Hãy luôn mạnh mẽ Khuyên nhé, tương lai tươi đẹp đang sẵn sàng chờ đón em!

Cùng đón đọc những tin tức Đời sống tại YAN!

Trước đó nhiều thông tin cho rằng Khuyên đã một mình cầm 10 triệu đi từ Tuyên Quang lên Lào Cai "đón bố" lần cuối. Tuy nhiên cô giáo chủ nhiệm của em đã tiết lộ sự thật về chuyện này đồng thời cho biết có nhiều thông tin sai lệch quanh việc ủng hộ em...>>Đọc thêm!