Cát-xê đối lập của sao Hoa ngữ và sao TVB: Người chễm chệ tiền tỷ, người bèo bọt vài chục nghìn đô

28/09/2018, 09:00 GMT+07:00

Dạo gần đây, khi mà việc một diễn viên Hong Kong xuất hiện ở một bộ phim Trung Quốc, nói tiếng phổ thông thay vì tiếng Quảng đã dần không còn gì xa lạ nữa. Nó vừa vui mà đâu đó cũng là một nỗi xót xa. Vì đâu mà những giá trị, những đẳng cấp được khẳng định trước kia theo thời gian lại mai một và hòa lẫn một cách đáng buồn như thế.


Phim Hoa ngữ có sự đầu tư hoành tráng...
Phim Hoa ngữ có sự đầu tư hoành tráng...

Chấu Tấn, Hoắc Kiến Hoa với bộ phim Hậu Cung Như Ý Truyện đã bỏ túi cho mình hàng nghìn tỷ đồng, Hoàng Tử Thao trước kia thù lao chỉ có 70-100 tỷ đồng, thế nhưng sau khi tham gia chương trình Nam Tử Hán Chân Chính mùa 2 thì con số đó đã nhảy lên 250 tỷ đồng.


... nhưng diễn xuất chỉ đạt mức trung bình...
... nhưng diễn xuất chỉ đạt mức trung bình...

Việc tham gia vào các chương trình thực tế cũng đã giúp cho thù lao các nghệ sĩ tăng một cách nhanh chóng. Mỗi kì thu về khoảng hơn 15 tỷ đồng. Tham gia một kì tương đương với việc quay một bộ phim truyền hình. Angela baby cũng đã bỏ túi cho mình 271 tỷ đồng với bộ phim Cô Phương Bất Tự Thưởng. Tôn Lệ với Mỵ Nguyệt Truyện đã mang về cho mình 203 tỷ. Với bộ phim Mẹ Hổ Bố Mèo cũng cũng đã giúp Triệu Vy kiếm được 135 tỷ đồng. Phạm Băng Băng trong Võ Mỵ Nương Truyền Kỳ là 101 tỷ đồng,...


... nhưng vẫn nhận cát-xê cao ngất ngưỡng.
... nhưng vẫn nhận cát-xê cao ngất ngưỡng.

Nếu thù lao của các diễn viên nữ khá cao thì các diễn viên nam cũng cao không kém. Giá trị của Ngô Diệc Phàm là 406 tỷ đồng, Lộc Hàm cũng với con số tương tự, Dương Dương là 237 tỷ đồng, Chung Hán Lương với thời điểm hiện tại đã là 169 tỷ đồng….

Trong khi ở TVB, trước giờ luôn nổi tiếng là nơi tạo ra những bộ phim truyền hình chất lượng khi không biết bao thế hệ khán giả đều “ăn cùng phim, ngủ cùng phim” và tuổi thơ của họ gần như đều gắn liền với các thước phim của TVB. Để kể đến những thành công của họ thì không thể không kể đến những sự dày công cực khổ của biên kịch, đạo diễn, chế tác… Một trong những người gián tiếp tạo nên sự thành công của bộ phim chính là diễn xuất của diễn viên.


Giờ đây, để tìm được một phim TVB nhìn đâu cũng thấy diễn viên quen thuộc là cực kỳ hiếm.
Giờ đây, để tìm được một phim TVB nhìn đâu cũng thấy diễn viên quen thuộc là cực kỳ hiếm.

Dù vậy, mức lương khá bèo bọt, trong đó phải kể đến một số cái tên như “cộm cáng” như Lâm Phong, Xa Thi Mạn, La Gia Lương, Đàm Diệu Văn, Ngô Khải Hoa, Trịnh Gia Dĩnh, Hồ Hạnh Nhi… Họ từng được xem là “gà đẻ trứng vàng” cho TVB thế nhưng số tiền mà họ nhận lại được cao nhất là 592 triệu đồng và thấp nhất là 148 triệu đồng.

>> Có thể bạn quan tâm:
Tiết lộ cát-xê khủng lên đến hàng trăm tỉ của nữ diễn viên Trung Quốc
Diễn dở nhưng những sao Hoa ngữ này vẫn nhận mức cát-xê cao ngất
"Hoảng hồn" với mức cát-xê "cực khủng" của sao nữ Hoa ngữ


Chất lượng phim và diễn xuất của diễn viên TVB nằm ở một đẳng cấp rất xa so với phim và diễn viên Đại Lục.
Chất lượng phim và diễn xuất của diễn viên TVB nằm ở một đẳng cấp rất xa so với phim và diễn viên Đại Lục.

Với mức đãi ngộ như thế này nhiều người đã chọn con đường “tươi sáng” hơn cho mình khi quyết định đến Trung Quốc đóng phim. Ở Đại Lục, cho dù là đóng vai chính hay phụ đi chăng nữa thì số tiền họ nhận được luôn nhiều hơn gấp mấy lần ở TVB.


Tuy nhiên, đã không còn nhiều người chịu ở lại với mức lương bèo bọt mà TVB trả thù lao.
Tuy nhiên, đã không còn nhiều người chịu ở lại với mức lương bèo bọt mà TVB trả thù lao.

Nếu như đem ra so sánh với các nghệ sĩ Trung Quốc thì thật là đối nghịch nhau rất lớn. Hơn thế nữa, khả năng diễn xuất của các nghệ sĩ Hong Kong có thể nói là ăn đứt một số nghệ sĩ của Trung Quốc. Việc TVB chảy máu chất xám liên tục một phần cũng do vấn đề thù lao mà ra. Họ đang thiếu trầm trọng thế hệ tiếp nối cũng như việc giữ chân những gương mặt gạo cội. Bên cạnh đó, ý tưởng nghèo nàn cộng với việc thị trường Đại Lục được đầu tư quá hoành tráng khiến phim TVB giờ đây chất lượng bị giảm đáng kể. Không rõ trong tương lai, ảnh hưởng của đồng tiền liệu có còn cho khán giả lại có cơ hội được thưởng thức một tác phẩm hay nữa hay không?