Cắt ghép giả mạo VTV, Huấn "hoa hồng" có thể bị phạt 20 triệu đồng

25/10/2020, 09:00 GMT+07:00

Mới đây, hình ảnh Huấn "hoa hồng" xuất hiện trên kênh truyền hình quốc gia gây xôn xao dư luận và được nhiều dân mạng quan tâm, chia sẻ.

Tuy nhiên, đây hoá ra chỉ là sản phẩm cắt ghép, không đúng với sự thật. Việc giả mạo này có thể phải nhận mức án phạt hành chính.

Huấn Hoa Hồng khai gì về việc in sách lậu?
Huấn "hoa hồng" có thể nhận án phạt khi cắt ghép video của VTV. (Ảnh: VOV)

>>> Có thể bạn muốn biết: Bản tin VTV bắt trend cực nhanh: Sau trứng rán cần mỡ là trò nối chữ​

VTV khẳng định không dùng hình ảnh của Huấn "hoa hồng"

Trước những hình ảnh về Huấn "hoa hồng" trên bản tin Chuyển động 24h, tối ngày 24/10 vừa qua, trên trang fanpage của Trung tâm Tin tức VTV24 - Đài Truyền hình Việt Nam đã chính thức lên tiếng về điều này.

 
VTV khẳng định chưa từng dùng hình ảnh của Huấn "hoa hồng". (Ảnh: VTV)
VTV khẳng định chưa từng dùng hình ảnh của Huấn "hoa hồng". (Ảnh: VTV)

Theo đó, phía VTV khẳng định đây chỉ là một đoạn clip cắt ghép, không có thật. Cụ thể: "Chúng tôi xin khẳng định rằng đoạn clip này là một sản phẩm cắt ghép. Cụ thể, trong bản tin của Chuyển động 24h phát sóng vào tối ngày 17/10, nhân vật đứng cạnh ca sĩ Mỹ Tâm là một cụ bà sống ở vùng lũ từng được nữ ca sĩ tới tặng quà ủng hộ.

Tuy nhiên, đoạn clip đang được chia sẻ lại thay thế bằng ảnh của Huấn. Trong suốt bản tin của Chuyển động 24h tối 17/10 cũng không hề nhắc tới Huấn".

>>> Xem thêm: Từ bao giờ mà dàn BTV Thời sự VTV lại trở thành một "vựa muối" thế này​

Giả mạo VTV có thể bị phạt tối đa 20 triệu đồng

Ngay sau khi vụ việc này được làm sáng tỏ, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP Hà Nội) đã chính thức lên tiếng. Theo ông, có những người vì muốn nổi tiếng nên đưa những thông tin sai sự thật lên nhằm tăng tương tác, bất chấp đạo đức xã hội.

Chia sẻ với VTC News, ông Cường nói: "Trong trường hợp có căn cứ cho thấy Huấn "hoa hồng" thực hiện hành vi giả mạo để thu hút lượng người đóng góp tiền từ thiện nhằm mục đích trục lợi thì có thể xem xét đến dấu hiệu của hành vi lừa đảo hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

 
Luật sư Đặng Văn Cường nêu quan điểm của mình. (Ảnh: NVCC)
Luật sư Đặng Văn Cường nêu quan điểm của mình. (Ảnh: NVCC)

Tuy nhiên, nếu Huấn "hoa hồng" có hành vi giả mạo VTV nhưng chỉ để nổi tiếng hơn chứ không chiếm đoạt tài sản thì được coi là “Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Theo quy định tại điểm n, khoản 3, Điều 102, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP, mức án này sẽ bị phạt hành chính từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Huấn 'Hoa Hồng' lại bị phát hiện dương tính với ma túy - Pháp luật
Hành vi cắt ghép của Huấn "hoa hồng" hiện đang được điều tra làm rõ. (Ảnh: FBNV)

Ông Cường cho rằng, hành vi giả mạo để làm từ thiện của Huấn "hoa hồng" không những làm ảnh hưởng đến uy tín lâu năm của Đài truyền hình Trung ương mà còn có thể làm sai lệch nhận thức của người dân và các chuẩn mực đạo đức xã hội.

Ngoài ra, luật sư Cường cho biết những hoạt động gần đây của Huấn "hoa hồng" sẽ được cơ quan chức năng liên quan đánh giá, xem xét. Nếu tài khoản mạng xã hội của anh có tác động tiêu cực đến cư dân mạng, sử dụng trái phép thông tin mạng thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 288 Bộ luật hình sự năm 2015.

>>> Đừng bỏ lỡ: Cú "phản dame" cực gắt từ VTV đến CDM đoán quán quân Thu Hằng về bét​

Cho đến hiện tại, sự việc trên vẫn đang nhận được nhiều quan tâm từ phía cộng đồng mạng. Không ít người bày tỏ sự bức xúc khi biết đây là hành vi giả mạo.

CHÂN DUNG HUẤN "HOA HỒNG"

Huấn "hoa hồng" tên thật là Bùi Xuân Huấn, sinh ra ở Yên Bái. Tuy nhiên, Huấn đã sớm vào Sài Gòn để tự gây dựng sự nghiệp. 

Bắt đầu từ năm 2015, Huấn "hoa hồng" bắt đầu nổi tiếng trên mạng xã hội khi hay livestream giống như Phúc XO, Khá Bảnh,... Không những thế, anh còn có những phát ngôn gây sốc khiến dư luận xôn xao.

>>> XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY