Cặp vợ chồng F0 đi họp phụ huynh cho con, gần 2.000 người là F1, F2

12:00 15/10/2021

Sáng ngày 15/10, UBND thị xã Bỉm Sơn vừa quyết định cho trường tiểu học - trung học cơ sở Quang Trung (xã Quang Trung, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) nghỉ học. Thời gian áp dụng từ ngày 15/10 đến khi có thông báo tiếp theo, do có liên quan tới 2 ca mắc Covid-19 mới.

 
Trung tâm Y tế thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa. (Ảnh: Báo Thanh Hóa)
Trung tâm Y tế thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa. (Ảnh: Báo Thanh Hóa)

Cụ thể, báo Thanh Niên đăng tải, 500 em thuộc Trường tiểu học - trung học cơ sở Quang Trung đã nghỉ học ở nhà sau khi Trung tâm Y tế thị xã Bỉm Sơn ghi nhận 2 trường hợp F0 là phụ huynh học sinh. Người mắc Covid-19 được xác định là cặp vợ chồng ngụ tại thôn 3, xã Quang Trung (thị xã Bỉm Sơn), phát hiện bệnh ngày 14/10. 

Trung tâm Y tế thị xã Bỉm Sơn xác định đây là 2 trường hợp lây nhiễm cộng đồng, có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc nhiều người từ ngày 1/10 đến 14/10. Trong đó, người vợ là nhân viên bán hàng cho một doanh nghiệp ở thị xã, giao lưu tại nhiều huyện khác như Hậu Lộc, Yên Định, Nga Sơn, Hà Trung. Riêng bệnh nhân nam thì làm công việc lái xe cho doanh nghiệp trên địa bàn thị xã, từ ngày 1/10 đến 14/10 đi giao hàng nhiều nơi. Vào ngày 10/10, hai vợ chồng cùng tham gia họp phụ huynh cho con ở Trường tiểu học - Trung học cơ sở Quang Trung, đồng thời dự luôn buổi tập huấn có nhiều người khác. 

 
Nhiều trường hợp trẻ em liên quan F0 phải lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Vietnamnet)
Nhiều trường hợp trẻ em liên quan F0 phải lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Vietnamnet)

Chia sẻ với Thanh Niên, ông Trịnh Xuân Hiệp - Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Bỉm Sơn cho biết, tính đến sáng ngày 15/10, đơn vị này đã truy vết được 316 trường hợp F1, hơn 1.500 F2 từ 2 F0 cộng đồng này. Tuy nhiên, số liệu này chỉ mới khoanh vùng tại thị xã Bỉm Sơn, chưa tính đến các huyện lân cận.

Trước bối cảnh trên, UBND thị xã đã nhanh chóng phong tỏa tạm thời thôn 3, 5 và 6 trên khu vực từ 18 giờ chiều 14/10. Song song đó, toàn địa bàn thị xã Bỉm Sơn sẽ đóng cửa các cơ sở kinh doanh từ 18 giờ hàng ngày, nhà hàng (quán ăn, cà phê, nước giải khát) chỉ bán mang về.

Liên quan đến sự việc trên, trang Công Lý đăng tải, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã phát thông báo khẩn từ tối ngày 14/10. Theo đó, từ ngày 1/10/2021 đến nay, những ai từng tiếp xúc gần với 2 F0 cộng đồng trên thì phải đến ngay cơ quan y tế gần nhất để khai báo Y tế và được hướng dẫn theo quy định.

 
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Thanh Hóa. (Ảnh: Người Lao Động)
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Thanh Hóa. (Ảnh: Người Lao Động)

Thông tin từ Sức khỏe và Đời sống, tính từ ngày 27/4 đến nay, Thanh Hóa đã ghi nhận 572 ca nhiễm Covid-19. Trong đó, khoảng 478 bệnh nhân đã điều trị thành công và 5 người không qua khỏi. 

Với phạm vi trên cả nước, chiều tối ngày 14/10, Bộ Y tế ghi nhận 3.092 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ. Cụ thể, 4 ca nhập cảnh và 3.088 ca ghi nhận trong nước (giảm 370 ca so với ngày trước đó) tại 42 tỉnh, thành phố (có 1.718 ca trong cộng đồng). Như vậy, tính từ ngày 27/4 đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có 849.197 ca, trong đó có 785.188 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Một số tỉnh, thành phố đang dần nới lỏng giãn cách xã hội và trở về cuộc sống bình thường mới. Tuy nhiên, mọi người vẫn nên cẩn trọng, tự phòng dịch nhằm bảo vệ sức khỏe cho gia đình, bản thân và cộng đồng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

BẢO VỆ SỨC KHỎE CHO CON MÙA DỊCH

Trong bối cảnh bệnh dịch còn nhiều phức tạp, các bậc phụ huynh nên thận trọng khi chăm sóc sức khỏe, hệ miễn dịch cho con. Theo đó, mọi người nên hạn chế các hành động như ôm ấp, hôn trẻ,... vì điều này dễ khiến chúng dính phải các giọt bắn nước bọt từ người mang mầm bệnh.

Việc giữ vệ sinh sạch sẽ cũng cần được quan tâm. Cụ thể, bố mẹ nên vệ sinh nhà, vật dụng thường xuyên. Ngoài ra, mỗi khi đi ra ngoài nên xịt cồn khử khuẩn, đeo khẩu trang. 

Đừng quên xây dựng một chế dinh dưỡng hợp lý, lối sống lành mạnh "ăn đúng giờ, ngủ đúng giấc" cho trẻ. Điều này cũng giúp bé tập được lối sống khoa học khi ở nhà nhiều ngày.

Xem thêm tại đây!