Cấp tốc lập 4 bệnh viện dã chiến, quy mô 10.400 giường tại TP.HCM

27/07/2021, 21:45 GMT+07:00

Để phục vụ công tác phòng, chống dịch ở TP.HCM thời điểm hiện tại, chính quyền thành phố quyết định lập thêm bệnh viện dã chiến với quy mô hơn 10.000 giường.

Thông tin từ Báo Lao động cho biết, ngày 27/7, UBND TP.HCM thành lập thêm 4 bệnh viện dã chiến thu dung với 10.400 giường bệnh nhằm điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. Cụ thể như sau:

 
Bệnh viện dã chiến tại Khu tái định cư 38,4ha (P.An Khánh, TP.Thủ Đức). (Ảnh: Báo Lao động)
Bệnh viện dã chiến tại Khu tái định cư 38,4ha (P.An Khánh, TP.Thủ Đức). (Ảnh: Báo Lao động)

Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 số 11 với 5.500 giường, bệnh viện dã chiến thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 số 12 với 4.000 giường nằm tại khu tái định cư 38,4ha (P.An Khánh, TP.Thủ Đức). Hai bệnh viện này có chức năng, nhiệm vụ thu dung, chăm sóc và điều trị cho toàn bộ F0 – những ca được phát hiện qua xét nghiệm tầm soát tại khu vực nguy cơ cao trong cộng đồng. Trong đó có cả các trường hợp từ F1 chuyển sang F0 đang được cách ly theo dõi tại khu cách ly tập trung.

 
TP.HCM lập thêm bệnh viện dã chiến. (Ảnh minh hoạ: Tuổi trẻ)
TP.HCM lập thêm bệnh viện dã chiến. (Ảnh minh hoạ: Tuổi trẻ)

Hai bệnh viện khác có nhiệm vụ thu dung, sàng lọc, khám bệnh và cách ly, chăm sóc, điều trị, cấp cứu bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2, gồm: 

Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 Nguyễn Tri Phương gồm 200 giường bệnh, nằm tại số 493 đường Nguyễn Trãi (P.7, Q.5), hoạt động dựa trên cơ sở trưng dụng một phần cơ sở hạ tầng của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 Hóc Môn với quy mô 700 giường bệnh, được thành lập dựa trên cơ sở trưng dụng toàn bộ cơ sở hạ tầng của Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn.

Tất cả 4 bệnh viện trên đều chịu sự quản lý và điều hành trực tiếp từ Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM, cũng như chịu sự chỉ đạo về chuyên môn nghiệp vụ của Sở Y tế.

 
Bên trong một khu điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)
Bên trong một khu điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo Người lao động, về vấn đề biến chủng Delta đang lây lan hiện nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, bệnh nhân nhiễm chủng virus Delta có chuyển biến nặng, gây khó khăn lớn cho các cơ sở y tế. Có trường hợp người bệnh từ không triệu chứng chuyển biến thành nặng chỉ sau vài giờ. Chính vì vậy, việc chăm sóc và theo dõi bệnh nhân hết sức quan trọng.

Trước thông tin tình trạng bệnh của một số F0 tự điều trị tại nhà có diễn biến nặng quá nhanh, không kịp đến bệnh viện, Thứ trưởng Sơn yêu cầu ngành y tế tăng cường truyền thông, giúp người bệnh sớm phát hiện các triệu chứng khó chịu.

 
Nhân viên y tế phục vụ trong bệnh viện dã chiến. (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế phục vụ trong bệnh viện dã chiến. (Ảnh: TTXVN)

Đồng thời, ông Sơn nhận định, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM đang có diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, thành phố sẽ dập được dịch qua việc áp dụng các biện pháp giãn cách như hiện nay. Thời gian giãn cách kéo dài bao lâu sẽ phụ thuộc vào sự kiểm soát dịch của chính quyền, ý thức chấp hành của người dân và cả sự tham gia từ bộ máy y tế. Trong trường hợp đáp ứng tốt, hy vọng rằng 2 tuần tới, toàn thành phố cơ bản có thể kiểm soát được dịch.

Tối 27/7, Bộ Y tế công bố thêm 6.318 ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày tại TP.HCM. Như vậy, tính từ ngày 27/4 đến nay, địa phương này ghi nhận tổng cộng 72.740 trường hợp F0, cao nhất cả nước, theo báo Thanh Niên. Trước tình hình này, hy vọng người dân toàn thành phố sẽ nâng cao ý thức chấp hành Chỉ thị 16, từ đó bảo vệ an toàn cho bản thân và cả cộng đồng, sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

CÔNG TÁC KIỂM SOÁT DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM CÓ NHỮNG TÍN HIỆU TÍCH CỰC

Tin vui cho TP.HCM là sau gần 3 tuần thực hiện giãn cách xã hội, đến nay địa phương này đã đạt được một số hiệu quả nhất định trong công tác kiểm soát dịch bệnh. Trong đó, số chuỗi lây nhiễm được khoanh vùng tăng lên, mỗi ngày cũng có hàng nghìn người mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh.

Mới đây, một khu vực tại TP.Thủ Đức với hơn 34.000 người dân sinh sống được dừng phong tỏa nhờ nhiều ngày không ghi nhận ca nhiễm mới.

Bên cạnh đó, chỉ trong ngày 26/7, toàn thành phố có thêm 1.955 F0 được xuất viện, nâng tổng số ca điều trị thành công từ khi dịch xâm nhập từ tháng 4 đến nay lên đến 16.659 người.

Đón xem TẠI ĐÂY!