Trộm chó bị bắt tại trận, cặp tình nhân bị cả làng đánh hội đồng, xích luôn bên tang vật

13/08/2019, 12:30 GMT+07:00

Danh tính đôi nam nữa được xác định là Lê Văn C. (SN 1985, ngụ xã Tuy Lộc) và Trịnh Thị Th. (SN 1994, ngụ xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc).

Ngày 13/8, ông Cao Văn Lượng, Trưởng Công an xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết đơn vị vừa bắt giữ một cặp tình nhân có hành vi "trộm chó" do người dân địa phương bàn giao lại. 

"Ngựa quen đường cũ" 

Danh tính đôi nam nữ được xác định là Lê Văn C. (SN 1985, ngụ xã Tuy Lộc) và Trịnh Thị Th. (SN 1994, ngụ xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc).

>>Xem thêm: Để thể hiện tình cảm, người đàn ông đi trộm chó cảnh tặng người yêu

Được biết, C. và Th. là một cặp tình nhân, chuyên hành nghề "cẩu tặc" (trộm tró) để bán lấy tiền tiêu xài. 

Trước đó, vào khoảng 6 giờ ngày 12/8, bà con thôn Giữa (xã Phú Lộc) phát hiện C. và Th. đi xe máy mang BKS 36U8-26** có hành vi đánh bả chó. Thấy vậy, nhiều người đã hô hoán cùng nhau truy đuổi và bắt giữ.

Cặp đôi bị người dân tóm gọnCặp đôi bị người dân tóm gọn

Tại hiện trường, tang vật mà C. và Th. sử dụng được người dân thu được bao gồm 1 chiếc xe máy, 1 con chó cùng nhiều tài sản có liên quan. Cả hai sau đó đã được bàn giao cho công an xử lý theo quy định của pháp luật. 

>>Có thể bạn muốn xem: Hàng chục cảnh sát tham gia triệt phá đường dây trộm chó liều lĩnh và manh động

Được biết, cách đây hơn một tháng, cặp đôi này đã bị công an xử phạt hành chính về hành vi trộm chó nhưng vẫn "ngựa quen đường cũ".

Hành vi trộm chó có thể bị phạt tù

Theo VnExpress, chó được xem là vật nuôi và đồng thời cũng là một tài sản của người nuôi. Hành vi trộm chó là hành vi "trộm cắp tài sản". Bởi vậy, nếu giá trị của những con chó bị trộm từ 2 triệu đồng trở lên thì kẻ trộm chó sẽ bị xử lý hình sự về tội trộm cắp tài sản theo quy định tại Điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015.

Nếu giá trị của những con chó bị trộm cắp chưa tới 2 triệu đồng, chưa từng bị xử phạt hành chính... không thuộc một trong các trường hợp quy định từ điểm a, tới điểm d, khoản 1, Điều 173 Bộ luật hình sự thì có thể đối tượng trộm chó chỉ bị xử phạt hành chính theo quy định pháp luật tại Nghị định số 167/2013/NĐ-CP.

Pháp luật Việt Nam có một hệ thống các quy phạm để bảo vệ tài sản, tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm uy tín của công dân... Mọi hành vi xâm phạm trái pháp luật tới tài sản, tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân đều bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Hiện nay, hành vi trộm chó xảy ra tại nhiều địa phương, gây bức xúc trong dư luận. Con chó không những là vật giữ nhà, được gia chủ yêu mến mà nó còn là tài sản có giá trị (có thể là một vài triệu, có thể đến vài chục triệu đồng...). Vì thế, khi bị trộm chó thì chủ nhà và những người hàng xóm đều bức xúc.

Thêm vào đó là những kẻ trộm chó ngày càng chuyên nghiệp, tinh vi và hung hãn, chúng có thể tấn công những ai đuổi bắt.

Trộm chó bị bắt tại trận, cặp tình nhân bị cả làng đánh hội đồng, xích luôn bên tang vật

Theo VnExpress, nếu những kẻ trộm chó bị phát hiện, truy hô, đuổi bắt mà chống trả người dân thì sẽ bị áp dụng tình tiết tăng nặng là "hành hung để tẩu thoát" để tăng trách nhiệm hình sự. Nếu bắt chó là nguồn sống chính, có công cụ, phương tiện đầy đủ thì có thể áp dụng tình tiết tăng nặng là "có tính chất chuyên nghiệp" để tăng hình phạt.

Còn nếu những tên trộm chó chủ động dùng vũ lực tấn công chủ nhà để chiếm đoạt chó thì hành vi này là "cướp tài sản" và sẽ bị xử lý về tội cướp tán sản theo quy định tại Điều 168 Bộ luật hình sự năm 2015. Khi đó không cần xem xét đến giá trị của con chó bị cướp, chỉ cần dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc để tấn công, chiếm đoạt con chó... thì kẻ trộm chó đã bị xem xét, xử lý về tội cướp tài sản, chứ không đòi hỏi giá trị con chó phải từ 2 triệu đồng như hành vi lén lút trong tội trộm cắp tài sản, theo VnExpress. 

Tổng hợp