Ca phẫu thuật kéo dài 19 tiếng tách rời cặp song sinh dính liền đầu khiến nhiều người "nín thở"

01/11/2017, 07:33 GMT+07:00

Ca phẫu thuật phức tạp này bắt đầu vào lúc 9h sáng ngày 25/10 và kết thúc vào 3h sáng ngày 26/10. Hiện tại hai bé vẫn đang cần đến sự trợ giúp của máy thở.

Hành trình gian nan đấu tranh, tranh giành sự sống của cặp song sinh dính liền đâu trong ca phẫu thuật kéo dài suốt 19 tiếng mới đây đã nhiều người cảm động.

Mới đây, một nhóm các bác sĩ và chuyên gia, gồm 30 người đến từ viện khoa học y khoa Ấn Độ (AIIMS) ở New Delhi đã thực hiện thành công ca phẫu thuật phức tạp kéo dài hơn 19 tiếng, để giải cứu 2 em bé song sinh bị dính đầu.

Ca phẫu thuật vô cùng phức tạp này bắt đầu vào lúc 9h sáng ngày 25/10 và kết thúc vào 3h sáng ngày 26/10. Các bác sĩ cho biết, họ như vừa trải qua một cuộc thi “marathon” với thời gian kéo dài tận 19 tiếng để cứu sống 2 em bé.


Hai bé trai song sinh bị dính liền đầu
Hai bé trai song sinh bị dính liền đầu

Hai bé trai bị dính đầu có tên là Jaga và Kalia, 28 tháng tuổi, hiện vẫn đang cần đến sự trợ giúp của máy thở. Hiện tại các em vẫn ở tình trạng khá nghiêm trọng dù vừa trải qua cuộc phẫu thuật.

Dù kết quả có ra sao thì Jaga và Kalia đã đánh bại tỷ lệ sống vô cùng nhỏ nhoi khi được sinh ra trong tình trạng phải chia sẻ với nhau các mạch máu và mô não. Hơn nữa, việc đầu bị dính liền thường khiến hơn 50% trẻ em sơ sinh tử vong chỉ trong vòng 24 giờ sau khi sinh.

Ca phẫu thuật kéo dài 19 tiếng tách rời cặp song sinh dính liền đầu khiến nhiều người

Giám đốc Viện khoa học y khoa Ấn Độ Randeep Guleria cho biết: "18 ngày tiếp theo sẽ là những ngày rất quan trọng để xác định sự thành công của cuộc phẫu thuật"

Ngoài ra, tiến sĩ Girija Rath, giáo sư chuyên khoa về thần kinh cảm giác tại AIIMS cũng xác nhận đầu của hai bé hiện giờ đã ổn định và an toàn. "Cả hai bé đều ổn định và an toàn sau khi được gây mê. Tình hình của hai bé không có gì bất ổn. Tuy nhiên, chúng tôi cần phải quan sát để xem xét tiến triển của bệnh nhân. Hai bé sẽ mất khoảng vài tháng để hồi phục. Bên cạnh đó, có một thách thức được đặt ra bây giờ là liệu cặp song sinh có thể học cách sống mà không có nhau  hay không".

"Trong các ca phẫu thuật thần kinh quan trọng kiểu này, não bộ sẽ có sự thay đổi rất lớn. Hai bộ não của các bé vốn phụ thuộc lẫn nhau và bây giờ thì đã được tách biệt, cặp song sinh sẽ phải học cách làm quen và thích nghi với điều này", tiến sĩ Girija Rath cho biết thêm.


Hai bé trai vẫn đang được tiếp tục theo dõi tại bệnh viên sau ca phẫu thuật
Hai bé trai vẫn đang được tiếp tục theo dõi tại bệnh viên sau ca phẫu thuật

Được biết cặp sinh đôi đến từ Odisha, tiểu bang Orissa, Ấn Độ đã nhập viện khẩn cấp vào ngày 13/7 trước đó. Hiện giờ 2 bé đang được tiếp tục theo dõi thường xuyên, truyền máu liên tục và quan sát kỹ lưỡng bởi một nhóm chuyên gia.

Theo Metro