Cặp song sinh dính liền bụng chậu: Chờ từng giờ đến ngày tách dính

18:40 14/07/2020

Trên đời, không phải ai cũng may mắn sinh ra với hình hài lành lặn. Chính vì thế mà luôn có những trường hợp như 2 bé gái song sinh dính liền vùng bụng chậu Trúc Nhi - Diệu Nhi.

Chào đời vào năm 2019, sau 1 năm "dùng chung 1 bỉm" các bé sắp được tiến hành tách dính với sự tham gia của 100 y, bác sĩ, chuyên gia vào ngày 15/7 tới đây.

 
Cặp song sinh đang chờ ngày được tách dính.
Cặp song sinh đang chờ ngày được tách dính.

>>> Có thể đọc thêm: Có thể mẹ chưa biết: Mẹo nhỏ giúp bé sơ sinh khỏe mạnh trong những tháng đầu đời

2 bé gái song sinh dính liền vùng bụng chậu

Vào sáng ngày 7/6/2019, 2 bé gái song sinh là Trúc Nhi và Diệu Nhi chào đời tại bệnh viện Hùng Vương, TP. Hồ Chí Minh bằng phương pháp sinh mổ. Đáng nói, 2 bé chào đời lại bị dính vùng bụng chậu.

Trước đó, vào tuần thứ 16 của thai kỳ, mẹ của Trúc Nhi và Diệu Nhi, sản phụ 25 tuổi trú tại Quận 9, TP. Hồ Chí Minh được các bác sĩ chẩn đoán là mang thai đôi. Thế nhưng, chưa kịp vui mừng vì mang song thai, mẹ bé đã phải chịu cú sốc tinh thần khi hay tin con bị dính liền nhau. 2 bé bị dính liền vùng bụng chậu và có chung 1 dây rốn.

 
Các bác sĩ ở bệnh viện Hùng Vương mổ để đón 2 bé.
Các bác sĩ ở bệnh viện Hùng Vương mổ để đón 2 bé.

Sau đó, đến tuần thai thứ 33, các bác sĩ chẩn đoán rằng: "Thai chậm tăng trưởng nặng và có dấu hiệu đe dọa tử vong bé". Dù vậy, bố và mẹ bé vẫn quyết tâm giữ cho 2 con có cơ hội chào đời. Các bác sĩ của bệnh viện Hùng Vương sau đó đã Hội chẩn tiền sản Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố tư vấn và tiên lượng những rủi ro sau sinh.

Sau khi lên phương án đón bé, vào sáng ngày 7/6/2019, các bác sĩ của bệnh viện Hùng Vương đã thực hiện mổ sinh an toàn cho Trúc Nhi và Diệu Nhi. 2 bé chào đời bị dính chung vùng bụng chậu, chân tay đầy đủ, có 2 cơ quan sinh dục nhưng chỉ có 1 hậu môn.

>>> Có thể đọc thêm: Quỳnh Trần JP chia sẻ về hành trình tìm con đẫm trước mắt

Hành trình 1 năm chung sống cùng một cơ thể trước ngày tách dính

Trong suốt 1 năm qua, sức khỏe của 2 bé Trúc Nhi, Diệu Nhi đều ổn định dưới sự chăm sóc của các bác sĩ Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố. Các bé được chăm sóc với những trang thiết bị chuyên dụng và được đưa về bệnh viện để theo dõi, điều trị và nuôi dưỡng với những chế độ đặc biệt.

Hơn 1 năm chung sống với nhau trong cùng 1 cơ thể, các bé đã gặp phải vô vàn những điều bất tiện và khó khăn, 2 chị em chỉ có thể thay nhau ngồi dậy. Thế nhưng, Trúc Nhi và Diệu Nhi đã học được cách phối hợp, nhượng bộ nhau một cách nhịp nhàng. 

Được 6 tháng, cặp song sinh này cũng đã biết ngồi dậy, bò chồm và học di chuyển bằng cách thay nhau bước lùi. Các bé được bố mẹ, các chuyên gia vật lý trị liệu, các y bác sĩ,... giúp đỡ những việc nhỏ nhất trong sinh hoạt hàng ngày. Phần thân dính liền của 2 bé được vệ sinh kỹ càng. 

 
Cặp song sinh luôn vui vẻ.
Cặp song sinh luôn vui vẻ.

Cả Trúc Nhi và Diệu Nhi đều hiếu động, tinh nghịch. Cặp song sinh cũng phối hợp với nhau rất nhuần nhuyễn mỗi khi đối phương ngồi, đứng dậy. Thế nhưng, đôi khi di chuyển cùng nhau cũng khiến 2 chị em vô tình làm tổn thương đối phương. Không ít lần cụng đầu, va chạm vào nhau. Chính vì thế mà cặp song sinh đã được thiết kế một chiếc nôi chuyên dụng.

Theo khoa học, tỷ lệ sống sót của những cặp song sinh dính liền như Trúc Nhi và Diệu Nhi chỉ nằm trong khoảng từ 5 - 25%. Dù chung sống với nhau rất nhịp nhàng nhưng bố mẹ và các y bác sĩ vẫn mong 2 bé có cơ hội được sống lành mạnh như những đứa trẻ khác.

Sau 13 tháng, Trúc Nhi và Diệu Nhi đã nặng 15kg với các chỉ số cơ thể phát triển bình thường. Các bé cũng đủ điều kiện sức khỏe để được tách dính.

 
Trúc Nhi - Diệu Nhi không thể cùng nhau ngồi dậy.
Trúc Nhi - Diệu Nhi không thể cùng nhau ngồi dậy.

Sáng ngày mai (15/7), cặp song sinh này sẽ được thực hiện tách dính, với sự tham gia của gần 100 nhân viên gồm hơn 60 y bác sĩ, chuyên gia từ các bệnh viện lớn như bệnh viện Nhi đồng 1, 2, bệnh viện Chợ Rẫy, Chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Mắt, bệnh viện Xuyên Á và trường Đại học Y dược TP.HCM.

Mục tiêu chính là có thể mang lại cuộc sống riêng hoàn thiện cho 2 bé Trúc Nhi - Diệu Nhi. Đội ngũ y bác sĩ đang chuẩn bị những gì cần thiết nhất để mọi chuyện có thể diễn ra một cách an toàn, thuận lợi. 

Các bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật tách dính cho 2 bé gái vào ngày mai (15/7).
Các bác sĩ sẽ thực hiện tách dính cho 2 bé gái vào ngày mai (15/7).

>>> Đọc ngay: Cặp song sinh dính liền với nhau suốt 18 năm trời, không chịu phẫu thuật tách rời vì 1 lý do

Sau 1 năm sống chung cơ thể, dùng chung 1 bỉm, các bé cuối cùng đã có được cơ hội tách dính. Đây sẽ là một quá trình dài, gian nan nhưng mọi người đều gửi lời chúc tốt đẹp đến 2 bé và hy vọng quá trình tách dính này sẽ thành công tốt đẹp.

Nguồn: Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố/ Báo Đất Việt.

Con cái được ví như kết tinh tình yêu của cha và mẹ. Chính vì thế mà lần đầu có con, người ta sẽ không thể giấu được niềm hạnh phúc xen lẫn cả hồi hộp. Và người hồi hộp hơn cả có lẽ là những người đàn ông được vợ/bạn gái thông báo tin có em bé.

Trên Cộng đồng Oh!man, chủ đề này cũng được các bạn nữ bàn tán:

"Lúc nghe tin bạn mang thai, chồng/bạn trai của bạn có phản ứng như thế nào?"...>>> XEM CÂU TRẢ LỜI