Cặp song sinh đã tỉnh lại sau ca mổ tách rời kéo dài hơn 12h

16/07/2020, 11:40 GMT+07:00

Ca phẫu thuật tách dính hai bé T.N. và D.N. hiện đang thu hút sự quan tâm của hàng triệu người trên khắp cả nước. Ai nấy đều cầu chúc cho 2 bé sẽ bình an, mạnh khỏe sau ca đại phẫu thuật kéo dài đến hơn 12 tiếng.

Theo thông tin mới nhất được biết, cặp song sinh đã tỉnh lại sau ca phẫu thuật, sức khỏe ổn định.

 
Hai bé song sinh được đưa về phòng hồi sức sau ca phẫu thuật (Ảnh: Ngày nay)
Hai bé song sinh được đưa về phòng hồi sức sau ca phẫu thuật (Ảnh: Ngày nay)

>>Xem thêm: Ca mổ tách dính 2 bé gái song sinh ở TP.HCM đã thành công tốt đẹp

Hai bé song sinh đã tỉnh lại

Theo thông tin từ Tiền Phong, sáng 16/7, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP. HCM cho biết hai bé T.N. và D.N. đã tỉnh lại sau ca phẫu thuật tách rời tiến hành vào ngày 15/7 vừa qua.

Một tín hiệu tích cực là sức khỏe 2 bé đã ổn định. Tuy nhiên các bác sĩ vẫn phải dùng thuốc hỗ trợ giảm đau cho 2 bé do các bé vẫn còn bị đau sau ca phẫu thuật, đồng thời T.N. và D.N. cũng được các bác sĩ hỗ trợ hô hấp. 

 
Một trong 2 bé được đưa ra khỏi phòng phẫu thuật (Ảnh: Ngày nay)
Một trong 2 bé được đưa ra khỏi phòng phẫu thuật (Ảnh: Ngày nay)

Về vết mổ tách 2 bé hiện tại vẫn đang được các bác sĩ theo dõi sát sao, tiến hành các biện pháp chống nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, chống loét. Trước đó trong ca phẫu thuật, vết mổ này đã được ekip phẫu thuật tạo hình thành công.

>>Đọc thêm: Bố mẹ cặp song sinh dính liền ôm nhau khóc đưa con vào phòng mổ

Cặp song sinh sẽ được tập vật lý trị liệu trong thời gian tới

Theo lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, thời gian tới 2 chị em T.N. và D.N. sẽ được tiến hành tập vật lý trị liệu để đảm bảo phục hồi các chức năng vận động, cải thiện hô hấp theo kế hoạch mà các bác sĩ đã đề ra.

Bên cạnh đó việc kiểm soát tình trạng nhiễm trùng nhiễm khuẩn sau phẫu thuật cho 2 bé cũng được các bác sĩ vô cùng chú trọng bởi đây là ca mổ rất phức tạp và 2 bé còn quá nhỏ. 

 
Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật phức tạp (Ảnh: Báo giao thông)
Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật phức tạp (Ảnh: Báo giao thông)

>>Có thể bạn chưa biết: Phẫu thuật tách cặp song sinh dính liền có tỷ lệ thành công trên 70%

Hai bé gái sẽ được theo dõi sát sao đến năm 18 tuổi

Đến nay có thể nói ca phẫu thuật tách dính cho 2 bé gái song sinh đã diễn ra thành công, tuy nhiên giai đoạn phục hồi vẫn còn khá nhiều khó khăn. TS.BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, điều quan trọng nhất là 2 bé có thể trở về cuộc sống, sinh hoạt bình thường. 

Do 2 bé là bé gái, trong tương lai sẽ còn trải qua quá trình sinh nở nên các chuyên gia, y bác sĩ đã lên kế hoạch theo dõi sát sao cặp song sinh cho đến năm 18 tuổi. Theo bác sĩ Định đây là một hành trình rất dài, tuy nhiên với sự mạnh mẽ, kiên cường chắc chắn 2 chị em sẽ vượt qua.

Cha mẹ cặp song sinh xúc động khi được gặp lại con (Ảnh: Thanh niên)Cha mẹ cặp song sinh xúc động khi được gặp lại con (Ảnh: Thanh niên)

Được biết, theo kế hoạch, sau khi trải qua giai đoạn hồi sức, khoảng 3 tháng tới, đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố sẽ tiếp tục tiến hành ca phẫu thuật tái tạo đường tiêu hóa và tiết niệu cho 2 chị em T.N.-D.N.

Các thông tin sức khỏe về cặp chị em song sinh đặc biệt sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

Ba mẹ cặp song sinh vỡ òa cảm xúc gặp lại con sau ca phẫu thuật

Theo kế hoạch, đúng 5h30 phút ngày 15/7, hai chị em T.N. và D.N được đưa vào phòng phẫu thuật. Liên tục túc trực bên các con, chị T., mẹ 2 bé không cầm nổi nước mắt, liên tục động viên 2 con.

Trải qua hơn 12 tiếng căng thẳng, hồi hộp, đến 19h cùng ngày, ca đại phẫu đã kết thúc thành công.

Trong giây phút gặp lại các con, chị T. không như vỡ òa hạnh phúc. Lần đầu tiên kể từ khi sinh ra các em đã có một hình hài nguyên vẹn mới...Xem thêm!