Cập nhật vụ chìm phà Hàn Quốc: Số người chết đã lên đến 64 người.

21/04/2014, 12:10 GMT+07:00

Số người chết từ thảm kịch phà chìm ở Hàn Quốc đã tăng lên 64 người. Hy vọng sống sót của những nạn nhân mất tích còn lại cũng đang tắt dần

Số người chết từ thảm kịch phà chìm ở Hàn Quốc đã tăng lên 64 người. Hy vọng sống sót của những nạn nhân mất tích còn lại cũng đang tắt dần

Con số người chết đã lên đến 64

Theo tờ Yonhap, rạng sang ngày thứ hai 21/4 sau sáu ngày tìm kiếm liên tục từ sau khi thảm họa xảy ra, lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc đã xác nhận số người chết trong vụ chìm phà Sewol đã lên đến 64 người.


Hy vọng tìm thấy người sống sót đang tắt dần, hầu như không ai trong số 302 hành khách mất tích đã được tìm thấy còn sống kể từ khi chuyến phà 6,825 tấn Sewol bị lật úp và chìm tại hòn đảo phía tây nam đảo Jindo hôm thứ Tư ( 16/4).

Trong số 476 người trên tàu , chỉ có 174 hành khách , trong đó có thuyền trưởng và thủy thủ đoàn của phà, đã được cứu sống từ khi chiếc thuyền bắt đầu bị nghiêng. Các quan chức cứu hộ cho biết họ sẽ tiếp tục nỗ lực tìm kiếm bằng cách huy động tổng cộng 212 tàu thuyền, trong đó có 90 tàu cảnh sát biển , 32 tàu hải quân , 34 máy bay cùng 556 nhân viên cứu hộ quân sự và dân sự, bao gồm các thợ lặn. 

Các đội cứu hộ đã làm việc suốt đêm qua với sự giúp đỡ của các phương tiện điều khiển từ xa và tiếp cận con tàu từ phía qua mũi của nó để tiến hành hoạt động tìm kiếm bên trong.

Nhóm nghiên cứu cũng mở rộng về hướng tiếp cận mới nằm ở phía đuôi tàu để giúp các thợ lặn được sâu hơn bên trong. Thời tiết tại khu vực này được dự báo là tốt, với sóng dự kiến đạt từ 0,5 đến 1 mét, và gió thổi với tốc độ 6-9 mét mỗi giây. Tuy nhiên dường như vùng nước ở đây không hoàn toàn ủng hộ cho đội tìm kiếm. Nước khá đục và nhiều bùn khiến khả năng quan sát gần như bằng không, do đó điều kiện làm việc cho các thợ lặn thực hiện nhiệm vụ trở nên vô cùng khó khăn và khắc nhiệt. Mặc dù vậy, lực lượng giải cứu đang làm hết tất cả những gì có thể để chạy đua với thời gian để giành lại từng hy vọng sống mong manh của những người mất tích.


Người nhà nạn nhân vẫn đang trông mong từng giờ và hy vọng vào những phép màu có thể xảy ra

Vào thời điểm xảy ra vụ chìm phà, nữ thuyền phó, lần đầu tiên lái tàu, đã điều khiển con tàu trong khi thuyền trưởng Lee Joon-seok không cầm lái. Hôm qua 20.4, những liên lạc cuối cùng giữa chiếc phà Sewol và Trung tâm dịch vụ lưu thông tàu thuyền (VTS) được công bố, cho thấy chiếc phà chìm quá nhanh khiến hành khách không thể lên xuồng cứu sinh trang bị trên phà để thoát thân. Trong suốt cuộc liên lạc kéo dài nửa giờ, Sewol không hề đề cập đến việc hành khách được lệnh giữ nguyên vị trí trong cabin và thành viên thủy thủ đoàn chỉ bắt đầu tiến hành công tác sơ tán hành khách 40 phút sau khi gửi tín hiệu cầu cứu.

Công bố thông điệp cuối cùng của phà Sewol

Tuần duyên Hàn Quốc hôm qua công bố thông điệp vào phút chót của phà Sewol trước khi chìm, cho thấy sự lúng túng và do dự trong buồng lái vào thời khắc then chốt đối với sinh mệnh của hàng trăm con người. 31 phút liên lạc giữa phà Sewol và trung tâm Dịch vụ Giao thông Tàu biển trên đảo Jindo (Jindo VTS) cho thấy những thời khắc cuối cùng trong hành trình của phà. Theo đoạn ghi âm lực lượng tuần duyên Hàn Quốc hé lộ hôm qua, đối thoại bắt đầu vào 9h06 sáng, và thông tin cuối cùng được phát đi vào 9h37 ngày 16/4.

9h06. Trung tâm gọi cho phà. "Sewol! Các anh có đó không? Sewol! Sewol!".

9h07. Phà trả lời. "Jindo VTS, Sewol đây!". "Đúng, chúng tôi đang chìm! Đang nguy cấp! Làm ơn gọi Tuần duyên".

Ba phút trôi qua.

"Tàu quá nghiêng ... sẽ lật úp bất cứ lúc nào", phà thông báo. "Nó đang rất nghiêng. Khó di chuyển".

9h12, VTS: "Hành khách lên xuồng cứu sinh chưa?"

"Vẫn chưa! Phà nghiêng quá, không thể di chuyển được".

9h21, Sewol trở nên tuyệt vọng hơn. "Tuần duyên đã đến cứu chưa? Mất bao lâu nữa?"

Hai phút trôi qua.

Jindo VTS: "Xuồng cứu hộ 15 phút nữa sẽ tới. Hãy bảo mọi người mặc áo phao".

"Hiện chúng tôi không thể thông báo được", phà Sewol đáp, ám chỉ rằng hầu hết các thiết bị trong phòng chỉ huy đến lúc này đã ngập nước

"Yêu cầu các hành khách mặc áo phao", VTS Jindo ra lệnh.

Jindo VTS yêu cầu thuyền viên phà Sewol giúp các hành khách sẵn sàng sơ tán khi các thuyền khác đang đổ đến cứu họ. Tuy nhiên phà trạm kiểm soát giao thông cho rằng việc thông báo với hành khách bị ngăn cản do hệ thống thông báo gặp trục trặc.

9h24. "Nếu hệ thống loa không hoạt động, hãy ra ngoài và làm hết sức có thể để đảm bảo rằng các hành khách mặc áo phao và sẵn sàng", đài kiểm soát hối thúc.

Sewol không trả lời trực tiếp yêu cầu của đài kiểm soát, mà lại hỏi: "Nếu hành khách thoát khỏi tàu, họ sẽ được cứu ngay lập tức chứ?"

"Điều đó phụ thuộc vào các anh. Các anh biết rõ hơn chúng tôi ở đây. Các anh phải quyết định. Không có nhiều thời gian đâu. Hãy sớm quyết định có sơ tán người hay không!".

"Đó không phải là ý tôi nói. Câu hỏi của tôi là liệu các hành khách sẽ được giải cứu ngay lập tức nếu tôi bảo họ rời tàu hay không?"

9h37. Phà liên lạc lần cuối cùng.

"Không thể đo được bao nhiêu phần đã ở dưới nước. Tuần duyên và các tàu khác đang ở cách chỉ 50m. Dường như mọi người trên mạn trái đang cố nhảy xuống. Chúng tôi đã phát thông báo, nhưng không dễ mà di chuyển. Tàu đang nghiêng với góc khoảng 60 độ. Tôi đã thấy các trực thăng".

Đoạn ghi âm cũng xác nhận thuyền trưởng phà là một trong những người đầu tiên thoát ra, gây phẫn nộ cho công chúng. Thuyền trưởng phà Sewol và hai thuyền viên cuối tuần qua bị bắt. 

(Theo Vnexpress)

Mẹ bé gái 5 tuổi được cứu sống là người Việt Nam

Ông Dương Chính Chức, tham tán phụ trách Lãnh sự và bảo hộ công dân của sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc xác nhận với báo chí về trường hợp một người Việt mất tích trên phà Sewol là Phan Ngọc Thanh. Người phụ nữ sinh năm 1985 quê ở Cà Mau này mới nhập quốc tịch Hàn Quốc năm ngoái và chính là mẹ của bé gái 5 tuổi Kwon Chi-yeon được cứu sống trên phà.


Bé Kwon Chi-yeon được cứu sống, nhưng cha mẹ và anh trai em vẫn còn mất tích cùng hơn 238 hành khách khác trong vụ chìm tàu Seowl sớm ngày 16/4

Kwon Chi-yeon đã được trao trả lại cho người thân là em gái bố cô bé. Cảnh sát Hàn Quốc chưa công bố họ tên người chồng Hàn Quốc của Thanh. Báo Korea Times cho biết gia đình bé Kwon Chi-yeon, gồm cha mẹ và anh trai 6 tuổi lên chuyến phà Sewol để đến đảo Jeju lập nghiệp. Các y tá bệnh viện Hankuk ở thành phố Mokpo cho biết bé Kwon được cấp cứu trong tình trạng hoảng loạn. Một hành khách tên Kim nhớ lại rằng bé Kwon ở một mình khi ông thấy bé ở một cabin trên phà. Kim ôm chặt bé gái khi trèo lên chiếc phà đang bị nghiêng. Bé được chuyền tay qua 4 người đàn ông khi họ tìm đường thoát khỏi phà chìm.

Ở quê nhà, mẹ ruột của Phan Ngọc Thanh, ba ngày qua, từ khi hay tin vợ chồng cô con gái cùng đứa cháu ngoại 6 tuổi mất tích trong vụ chìm phà trên đường ra đảo Jeju, bà Nguyễn Thị Nga ở khóm 5, thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân (Cà Mau) như người mất hồn. Chốc chốc người phụ nữ ngoài 60 tuổi này lại mang hình ảnh gia đình con gái Phan Ngọc Thanh ra xem rồi khóc ngất. Trước căn nhà cấp bốn đang xây dở gần cửa biển, người mẹ đặt hương án cầu nguyện tổ tiên phù hộ cho 3 thành viên trong gia đình con được bình an dù cơ hội rất mong manh. Sáng 15/4, cô gọi điện báo tin cho mẹ rằng đã gửi xe cùng đồ đạc trên phà Sewol, vợ chồng với 2 con sẽ mua vé máy bay ra đảo. Vì vậy, khi hay tin Thanh cùng người thân mất tích ngoài biển, gia đình cô nhận định có thể họ không mua được vé máy bay nên đã đi phà. Mấy ngày qua, bà Nga gọi được vào máy điện thoại của Thanh nhưng không có người nghe máy.


Bà Nga rơi nước mắt khi nhắc đến vợ chồng con gái và cháu ngoại mất tích. Ảnh: Ái Nam.

"Hay tin xấu vợ chồng tôi điếng người. Ba đứa con trai động viên, an ủi vì sợ tôi xỉu do bệnh huyết áp. Trong đêm 18/4, tụi nó với con gái út tức tốc lên TP HCM liên hệ cơ quan chức năng để bay sang Hàn Quốc tìm kiếm vợ chồng Thanh với đứa cháu trai 6 tuổi mất tích", bà Nga nói. Người thân của Thanh cho biết, gia đình bên chồng em gái có nhà cách sân bay quốc tế Incheon khoảng 10 phút đi taxi và vợ chồng Thanh làm nghề trang trí nội thất. Trong 8 năm xa xứ, đều đặn cứ một đến hai ngày Thanh gọi điện cho mẹ để hỏi thăm người thân. 

Vài tháng, cô lại gửi tiền về cho gia đình. Căn nhà ông Tư Chạy đang xây với chi phí dự kiến trên 100 triệu đồng cũng từ tiền Thanh gửi về. Trước khi rời thành phố để cùng chồng con ra đảo Jeju, cô còn gửi thêm 1.000 USD. Sáng 16/4, em gái Thanh đi nhận tiền của chị gửi về thì 2 giờ sau chiếc phà Sewol gặp nạn.

Căn nhà ông Tư Chay đang xây bằng tiền của con gái ở Hàn Quốc gửi về. Ảnh; Ái Nam

"Thanh sang Hàn Quốc rất được nhà chồng thương và đã bồng con về thăm cha mẹ 2 lần, mỗi lần độ nửa tháng. Quê con rể tôi ở đảo, nơi đó có vườn cam quýt của cha mẹ để lại và được vài người bà con trông coi. Cuối năm ngoái những người này trả lại vườn nên vợ chồng Thanh quyết định rời thành phố để về quê làm nông”, bà Nga cho biết. Tháng trước, Thanh định cùng chồng con về Cái Đôi Vàm chơi nhưng bà khuyên nên chậm lại, chờ cất xong nhà. "Nhà còn làm dang dở, trời thì nóng nực, tôi sợ chúng về không có chỗ chui ra chui vào, khổ cho mấy đứa nhỏ", bà Nga khóc.

Hiện người thân của Thanh từ Việt Nam sang đã có mặt tại Hàn Quốc để nắm thông tin. Đại sứ quán Việt Nam cùng với Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Bộ Bình đẳng giới nước này sẽ tổ chức đón gia đình chị tại sân bay và đưa ra Seoul, từ đó đi đến cảng Jindo. Hiện trường vụ tai nạn cách thủ đô Seoul khoảng 700 km.

(Theo Vnexpress)

Nhân thân người mất tích khủng hoảng tâm lý và đụng độ cảnh sát


S
ự tức giận với chính quyền và nỗi đau dường như vỡ òa khi những người mất tích đang hết dần hy vọng sống. Ảnh: Reuters
 

Theo đài CNN, tại nhà thi đấu thể thao trên đảo Jindo, nhiều bậc phụ huynh có con em mất tích không chịu đựng nổi cú sốc đã thốt lên rằng họ không muốn sống nữa. Một số bậc cha mẹ tại đây còn phải truyền dịch do họ quá đau buồn nên không muốn ăn uống nhiều ngày qua.

“Nếu hiện tại tôi không có đứa con nhỏ hơn, tôi sẽ nhảy xuống biển. Cứ nghĩ về đứa con của tôi ở ngoài biển kia, là một người mẹ, làm sao tôi có thể ăn uống gì được nữa” - một phụ nữ có đứa con lớn đang mất tích cho biết.

“Làm sao chúng tôi có thể sống nổi đây?”, một phụ nữ khác gào thét trước những người thuộc lực lượng tuần duyên Hàn Quốc, khi lực lượng chức năng đang thông báo thông tin cập nhật số người thiệt mạng.


Thi thể nạn nhân được đưa lên đảo Jindo. Ảnh: Reuters

Các thợ lặn ngày 20/4 tìm kiếm và trục vớt thêm 16 thi thể nạn nhân mất tích mắc kẹt trong chiếc phà Sewol, nâng số người chết được xác nhận lên 52 người. Các thi thể được đưa vào một ngôi lều và các thân nhân được mời vào trong để nhận dạng người thân của họ. Nhiều tiếng khóc than và gào thét đau đớn phát ra từ trong chiếc lều này: “Hãy tỉnh dậy đi! Hãy tỉnh dậy đi!”, một người đàn ông gào lên khi nhận diện người thân của mình.

Ở Hàn Quốc, tự sát là một mối đe dọa thường trực, theo CNN. Theo đó, Hàn Quốc có tỉ lệ tự sát cao nhất trong số 34 quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), cũng theo CNN. Các quan chức Hàn Quốc đã triển khai các nhân viên y tế, những tình nguyện đến hỗ trợ, tư vấn tâm lý cho các thân nhân hành khách mất tích, nhưng họ có vẻ không mấy bận rộn:

“Không ai tìm đến chúng tôi để tư vấn. Các thân nhân không còn quan tâm đến bản thân của họ nữa”, tình nguyện viên tư vấn tâm lý Han Kee-rae cho CNN biết.


Nước mắt đã cạn và hy vọng đang tắt dần cho thân nhân người mất tích, nỗi đau đã dày vò tâm trí họ suốt những ngày qua khiến nhiều người dường như không cầm cự được nữa

Vụ hiệu phó trường trung học Danwon được cứu sống trong vụ chìm phà Sewol đã treo cổ tự sát dấy lên làn sóng quan ngại rằng nhiều thân nhân quẫn trí sẽ làm theo, CNN cho hay. Cảnh sát phát hiện thi thể ông Kang Min-Kyu (52 tuổi) trong tư thế treo cổ trên một cái cây ở gần nhà thi đấu thể thao trên đảo Jindo kèm theo lá thư tuyệt mệnh, theo AFP.

“Một mình tôi sống sót là quá đau đớn trong khi còn trên 200 em học sinh mất tích. Tôi xin chịu hết mọi trách nhiệm. Tôi đã xúc tiến chuyến đi này. Tôi sẽ một lần nữa làm thầy giáo ở kiếp sau cho những học sinh mất tích”, Reuters dẫn lá thư tuyệt mệnh của thầy Kang.


Đụng độ giữa nhân thân các hành khác và lực lượng cảnh sát.

Các thân nhân đã tức giận, phát sinh đụng độ với cảnh sát trong một vụ biểu tình đòi gặp tổng thống Hàn Quốc và đề nghị đẩy mạnh công tác tìm kiếm nạn nhân mất tích. Họ cho rằng công tác giải cứu và cứu hộ quá chậm trễ có thể dập đi những hy vọng le lói cuối cùng cho những nạn nhân có thể còn sống sót bên trong phà Seowl.

Trong số 476 người trên phà có trên 325 học sinh của Trường trung học Danwon ở thành phố Ansan đến đảo Jeju trong một chuyến du lịch. Phà Sewol bị chìm vào ngày 16/4 khi đang đi từ Incheon để đến đảo Jeju. Hiện vẫn còn 253 người mất tích và không có dấu hiệu cho thấy họ sống sót và trên 100 người được cứu thoát, theoYonhap.

(Theo Thanh Niên)