Cập nhật sức khỏe của bệnh nhân mắc Covid-19 ở Hà Nam

08:50 01/05/2021

Theo VTC, vào sáng 1/5, thống kê của Bộ Y tế cho thấy Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19, tổng số bệnh nhân tính đến thời điểm hiện tại vẫn là 2928 trường hợp. Trong số những ca bệnh đang điều trị có 13 người âm tính lần 1, 15 người âm tính lần 2 và 20 bệnh nhân âm tính lần 3 với SARS-CoV-2.

Số ca qua đời vì Covid-19 ở Việt Nam đến nay là 35 trường hợp gồm 31 người tại Đà Nẵng, 3 người ở Quảng Nam và 1 người ở Quảng Trị. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi sức khỏe là 37.249 trường hợp. Trong đó có 531 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 21.668 trường hợp cách ly tập trung tại cơ sở khác và 15.050 người cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

 
Nhân viên y tế tiếp nhận thông tin khai báo của mọi người. (Ảnh: Kinh tế Đô thị)
Nhân viên y tế tiếp nhận thông tin khai báo của mọi người. (Ảnh: Kinh tế Đô thị)

Về sức khỏe của các ca bệnh mới phát hiện gần đây, theo Người Lao Động đưa tin từ Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam cho biết, các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đang điều trị, trong đó có anh N.V.Đ (người nhập cảnh từ Nhật Bản về nước) có dấu hiệu bệnh rõ nhất với các triệu chứng như: Sốt, ho, chụp phim có hình ảnh viêm phổi điển hình của Covid-19.

Đối với các trường hợp còn lại đều không có dấu hiệu bệnh. Vợ, bố mẹ đẻ của bệnh nhân N.V.Đ chụp phim có hình ảnh của viêm phổi nhẹ. Cháu bé 1 tuổi (con của bệnh nhân Đ.) không có triệu chứng biểu hiện bệnh.

 
Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đối với những cư dân ở khu vực liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đối với những cư dân ở khu vực liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Được biết trước đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam đã tổ chức họp về công tác phòng chống dịch. Báo cáo của Sở Y tế tỉnh Hà Nam cho biết, hiện toàn tỉnh đã lấy được 991 mẫu bệnh phẩm, bao gồm các trường hợp có tiếp xúc với các ca bệnh Covid-19 liên quan đến ổ dịch ở xã Đạo Lý; toàn bộ 1.068 người của 320 hộ gia đình ở thôn Quan Nhân (xã Đạo Lý); tất cả cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân (nơi có 1 trường hợp nghi ngờ) và những trường hợp có nguy cơ khác.

Trong số các mẫu bệnh phẩm ghi nhận 7 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, hiện đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam. Số mẫu âm tính là 180 và 806 mẫu đang chờ kết quả.

 
Phun khử khuẩn khu vực liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: VNExpress)
Phun khử khuẩn khu vực liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: VNExpress)

Lực lượng chức năng cũng đã khoanh vùng, xác định được hơn 359 trường hợp F1, bao gồm: Lý Nhân 337; Bình Lục 15; Thanh Liêm 2, TP Phủ Lý 5. Hiện có 237 trường hợp F1 được đưa đi cách ly tập trung; 1.128 trường hợp F2 được cách ly tại nhà. Đối với thôn Quan Nhân (xã Đạo Lý), nơi liên quan ca mắc Covid-19, UBND tỉnh Hà Nam đã có quyết định cách ly toàn bộ khu vực này với tổng số 320 hộ/1.068 nhân khẩu. Thời gian cách ly là 28 ngày, kể từ 17 giờ ngày 29/4.

 
Chốt chặn Covid-19 tại Hà Nam. (Ảnh: Người Lao Động)
Chốt chặn Covid-19 tại Hà Nam. (Ảnh: Người Lao Động)

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lực lượng chức năng đã nhanh chóng triển khai nhiều phương án phòng dịch gắt gao. Hi vọng mọi người cũng sẽ tuân thủ việc phòng dịch để đảm bảo an toàn và ngăn chặn nguy cơ lây lan của virus.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

THỰC HIỆN NHỮNG ĐIỀU NÀY ĐỂ PHÒNG DỊCH COVID-19

Để đề phòng nguy cơ lây nhiễm Covid-19, hãy làm những điều sau: Đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay. Dùng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay chứa cồn; Giữ khoảng cách an toàn với những người đang ho hoặc hắt hơi; Khi không thể giữ khoảng cách, hãy đeo khẩu trang.

Không chạm vào mắt, mũi hoặc miệng; Khi ho hoặc hắt hơi, hãy dùng khăn giấy hoặc gập khuỷu tay lại để che mũi và miệng; Hãy ở nhà khi bạn cảm thấy không khỏe; Hãy đi khám nếu bạn bị sốt, ho và khó thở.

Nếu cảm thấy có nguy cơ mắc Covid-19, bạn hãy gọi điện trước để nhanh chóng được hướng dẫn tìm đến cơ sở y tế phù hợp. Việc này không chỉ nhằm bảo vệ bạn mà còn ngăn ngừa sự lây lan của virus và các bệnh truyền nhiễm khác.

Xem thêm TẠI ĐÂY!