Thêm 28 người dương tính với nCoV ở Việt Nam: Cả nước 586 ca

18:30 01/08/2020

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến khó lường không chỉ trên toàn thế giới mà ở Việt Nam cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt. Các ca nhiễm bệnh có dấu hiệu tăng lên từng ngày, bên cạnh đó những ca cho kết quả xét nghiệm âm tính cũng dần xuất hiện.

Đặc biệt, trong những ngày gần đây, số ca nhiễm ở Việt Nam có chiều hướng tăng lên, chủ yếu có liên quan đến Đà Nẵng. Hiện tại, số người nhiễm bệnh đã đạt tới 586 trường hợp.

 
Công tác phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh vẫn đang được kiểm soát chặt chẽ. (Ảnh: Thanh Niên)
Công tác phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh vẫn đang được kiểm soát chặt chẽ. (Ảnh: Thanh Niên)

Việt Nam ghi nhận thêm 28 ca dương tính với ncoV

Vào lúc 18 giờ ngày 1/8, Bộ Y tế chính thức công bố Việt Nam có thêm 28 ca dương tính với Covid-19. Thông tin về những bệnh nhân tiếp theo đã được cập nhật liên tục và tức thời, từ BN559 đến BN586 được xác nhận là:

BN559-560: ghi nhận tại Trà Vinh, cách ly ngay sau nhập cảnh trên chuyến bay VJ2432 từ Indonesia về Cần Thơ ngày 29/7. Hiện 2 bệnh nhân cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao phổi Trà Vinh.

BN 561-565: ghi nhận tại Quảng Nam, tuổi từ 19-75, liên quan Bệnh viện Đà Nẵng (người chăm sóc bệnh nhân; tiếp xúc bệnh nhân; bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng).

 
Người bệnh được đưa đi cách ly ngay từ khi được khoanh vùng. (Ảnh: VTC)
Người bệnh được đưa đi cách ly ngay từ khi được khoanh vùng. (Ảnh: VTC)

BN566: ghi nhận tại Thái Bình, liên quan Bệnh viện Đà Nẵng (tiếp xúc BN522, bệnh nhân khoa Thận - Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng).

BN567-568: ghi nhận tại TP.HCM, liên quan Bệnh viện Đà Nẵng (1 chăm sóc tại khoa Thận - Nội tiết, 1 chăm sóc tại khoa Ngoại - Thần kinh). Hiện 2 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

BN569-586: ghi nhận tại Đà Nẵng, độ tuổi từ 9-86, trong đó 11 ca liên quan Bệnh viện Đà Nẵng (6 khoa Nội Thần kinh, 3 khoa Ung bướu, 1 khoa Lão khoa, 1 khoa Cấp cứu) và 7 ca tại Đà Nẵng (2 quận Hải Châu, 2 quận Liên Chiểu, 2 quận Cẩm Lệ, 1 huyện Hoà Vang).

>> Xem thêm: Đà Nẵng có thêm 12 ca nghi mắc Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tính đến chiều ngày 1/8, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 586 ca nhiễm, trong đó có 304 ca nhập cảnh đã được cách ly. Số ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng kể từ ngày 25/7 cho tới nay là 142 ca.

 
Xe cấp cứu chở bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: VNN)
Xe cấp cứu chở bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: VNN)

Hiện tại theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thì số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 6 ca, số ca âm tính lần 2 trở lên là 8 ca. Các khu cách ly tại cơ sở y tế, nơi lưu trú và bệnh viện có khoảng hơn 90.000 người thực hiện cách ly 14 ngày theo đúng quy định của Bộ Y tế.

>> Đừng bỏ lỡ: Giấc ngủ những "người thầm lặng" chống dịch: Ngả lưng trên bậc thang

Công tác chống dịch bệnh được đẩy mạnh từ ý thức cá nhân đến ý thức cộng đồng

Trước diễn biến dịch Covid-19 đang tái bùng phát trên cả nước, nhiều địa phương đã thực hiện theo chỉ đạo của Nhà nước hạn chế tụ tập quá 20 - 30 người, đồng thời chấp hành khai báo y tế khi trở về từ vùng dịch. Ở những khu vực có ca nghi nhiễm đều được thực hiện phun khử trùng, phong toả và lấy mẫu xét nghiệm cho đến khi có kết quả chính thức từ Bộ Y tế.

Cuộc chiến với Covid-19 diễn ra trên hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ khắp thế giới, Việt Nam là một trong những nước có biện pháp phòng chống, ngăn chặn kịp thời nhằm đẩy lùi Covid-19 một cách nhanh chóng. Người dân không nên hoang mang, lo lắng trước những tin sai sự thật, chỉ nên tiếp nhận thông tin chính thống từ Bộ Y tế.

 
6 bước làm giảm nguy cơ lây lan virus. (Ảnh: YAN)
6 bước làm giảm nguy cơ lây lan virus. (Ảnh: YAN)

>> Xem thêm: Chủ tịch Hà Nội: Có trường hợp phải cách ly tại nhà nhưng vẫn ra ngoài

Khẩu hiệu vẫn được giữ trong suốt mùa dịch là: "Chống dịch như chống giặc" đã và đang được tuyên truyền rộng rãi. Dù cho virus SARS-CoV-2 có diễn biến ra sao thì Việt Nam vẫn sẽ kiểm soát được dịch bệnh và ngăn chặn kịp thời. Tuy nhiên, vẫn rất cần sự chung tay của mọi người để đảm bảo sức khoẻ cho chính mình và cộng đồng.

Thông tin từ: Bộ Y tế

Việt Nam có 3 trường hợp không qua khỏi vì Covid-19

Tính đến thời điểm hiện tại, số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam là 586 ca trong tổng số ca nhiễm trên toàn thế giới là 17.794.549 trường hợp.

Hiện tại, tất cả các ca nhiễm mới ở Việt Nam đều có liên quan đến Đà Nẵng.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang kiểm soát rất tốt dịch bệnh và sớm khoanh vùng khu vực có các ca nghi nhiễm, thực hiện cách ly kịp thời.

Cũng trong hai ngày 31/7 và 1/8, Việt Nam ghi nhận 3 ca không qua khỏi là BN428, BN437 và BN499 đều có bệnh lý nghiêm trọng trước khi mắc Covid-19.

Chính quyền các cấp đang kêu gọi và yêu cầu mọi người nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh để kịp thời ngăn chặn, loại bỏ virus SARS-CoV-2.