Cập nhật Covid-19 ngày 30/4: Thêm 1 ca tái nhiễm

11:30 30/04/2020

Sau nhiều ngày cố gắng trong công tác phòng chống dịch Covid-19, tình hình tại Việt Nam đã có nhiều khả quan khi không xuất hiện những ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Tuy nhiên bên cạnh đó, một số trường hợp âm tính và ra viện lại có kết quả tái dương tính trở lại. Mới đây, thêm một bệnh nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tái dương tính, nâng tổng số trường hợp như vậy lên 9 người.

 
Hình ảnh bệnh nhân nhiễm Covid-19 chia tay các y bác sĩ sau khi điều trị xong. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Hình ảnh bệnh nhân nhiễm Covid-19 chia tay các y bác sĩ sau khi điều trị xong. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>> Xem thêm: Thế giới đạt 1 triệu ca Covid-19 hồi phục, các nước dần gỡ phong tỏa

Bệnh nhân 92 tại Thành phố Hồ Chí Minh tái dương tính với Covid-19

Sáng ngày 30/4, giám đốc Bệnh viện dã chiến Củ Chi Thành phố Hồ Chí Minh - bác sĩ Nguyễn Thành Dũng cho biết, vào tối 29/4 tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh đã thông báo thêm một ca bệnh tái dương tính với Virus Corona chủng mới sau một thời gian xuất viện. Được biết trường hợp tái dương tính là bệnh nhân 92 (nam, 21 tuổi, quê ở Đà Lạt) là du học sinh từ Pháp trở về Việt Nam. Hiện nay bệnh nhân này đã được đưa về điều trị và tiến hành theo dõi tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

 
Các y bác sĩ đang thảo luận về việc điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Báo Quốc Tế)
Các y bác sĩ đang thảo luận về việc điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Báo Quốc Tế)

Tính đến thời điểm hiện tại, tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi đã và đang theo dõi điều trị cho 4 bệnh nhân nhiễm Covid-19 có kết quả tái dương tính sau một thời gian xuất viện. Những bệnh nhân đó là: 92, 151, 207 và 224.

>> Đừng bỏ lỡ: Diễn biến mới tình trạng 3 ca Covid-19 nặng tại Việt Nam

Những lầm tưởng cần tránh khi phòng dịch Covid-19

Mặc dù có khá nhiều khuyến cáo cũng như lời khuyên của Bộ Y tế, song một vài người vẫn có sự lầm tưởng trong việc phòng chống dịch bệnh. Cụ thể như suy nghĩ đeo khẩu trang y tế có thể phòng tránh virus Corona tuyệt đối là điều hoàn toàn không chính xác bởi mọi người cần đeo khẩu trang kết hợp rửa tay và tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng mới là phương pháp hiệu quả nhất.

 
Những con đường lây nhiễm Covid-19 mọi người cần nắm rõ. (Ảnh: YAN)
Những con đường lây nhiễm Covid-19 mọi người cần nắm rõ. (Ảnh: YAN)

Hay việc súc miệng bằng nước muối sinh lý sẽ ngăn được virus Corona chủng mới cũng là hiểu lầm nghiêm trọng vì nó chỉ ngăn viêm họng và cảm lạnh thông thường. Ăn nhiều tỏi và vitamin C cũng chỉ tăng sức đề kháng chứ không diệt được virus hoặc uống rượu bia, dùng kháng sinh, máy sấy tay, những thứ này đều không thể diệt được virus Corona như nhiều người nghĩ. Vậy nên hãy tránh lầm tưởng để tự bảo vệ mình nhé!

 
Mỗi người cần nên tránh những trường hợp này để phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: BESTIE)
Mỗi người cần nên tránh những trường hợp này để phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: BESTIE)

>> Xem thêm: Sở Y tế TP.HCM: BN 91 đã có tiến triển tốt trong điều trị

Mặc dù đã được kiểm soát tốt và ca nhiễm không còn tăng nhiều, song các công tác phòng dịch vẫn đang được tiến hành gắt gao. Hi vọng, mỗi người sẽ nâng cao ý thức phòng dịch của mình để dịch bệnh sớm được đẩy lùi. Đặc biệt cần hạn chế tụ tập đông đúc, luôn đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng và rửa tay thường xuyên với xà phòng cũng như giữ khoảng cách tiếp xúc.

Thông tin từ: Tuổi Trẻ

Cùng đón đọc những tin tức về cộng đồng với YAN nha!

Chưa hết Covid-19, TP.HCM đã xuất hiện 4 ổ bệnh sốt xuất huyết

Dịch viêm phổi cấp do chủng của virus Corona gây ra đã ảnh hưởng đến 210 vùng lãnh thổ và quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Công tác phòng chống dịch Covid-19 vẫn được các cơ quan chức năng phối hợp với nhiều ban ngành để thực hiện tốt nhất.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang rất cố gắng nỗ lực để đẩy lùi dịch bệnh. Nhưng chưa đánh xong "giặc Covid-19" thì lại xuất hiện "giặc sốt xuất huyết".

Chỉ trong vòng 1 tuần, tại thành phố Hồ Chí Minh đã có 4 ổ bệnh sốt xuất huyết, số ca tăng từ 116 lên 121 người.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!