Cặp đôi đãi khách ăn chay, phóng sanh ngay tại đám cưới

06/05/2021, 11:35 GMT+07:00

Mới đây, đoạn clip ghi lại 1 đám cưới ăn toàn đồ chay và có nghi thức phóng sinh được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người chú ý. Trong clip dài 44 giây, đôi tân lang tân nương mỗi người cầm một lồng đầy chim, sau đó tiến hành mở để phóng sanh.

Tân lang tân nương phóng sanh trong hôn lễ. (Ảnh chụp màn hình)Tân lang tân nương phóng sanh trong hôn lễ. (Ảnh chụp màn hình)

Song song với hành động trên, MC đám cưới thay mặt cả hai gửi lời cảm ơn tới quan khách đã đến dự tiệc chung vui, đồng thời, kêu gọi mọi người cùng nhấp môi “Nam mô a di đà phật…” như một sự cầu nguyện, chúc phúc cho cô dâu chú rể.

Chủ nhân bài viết chia sẻ, nghi thức trên được gọi là lễ Hằng thuận, và cặp đôi trên là các Phật tử nên không muốn sát sanh trong ngày trọng đại của mình.

Theo trang thông tin của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hằng thuận mang ý nghĩa đôi vợ chồng luôn sống hòa thuận, tương kính và nhường nhịn lẫn nhau; cùng nhau làm tròn trách nhiệm, bổn phận của người vợ người chồng trong cuộc sống gia đình, với ông bà cha mẹ và con cái. Bên cạnh đó, còn hướng tới con đường tu tập giác ngộ giải thoát, dựa trên cơ sở giữ gìn ngũ giới, hành thập thiện và tiến hành tu tập theo Bát Chánh Đạo…

Trong thực tế, không ít cặp đôi không hoà hợp, chưa chuẩn bị cho nền tảng hạnh phúc gia đình dài lâu nên dễ dẫn đến đổ vỡ sau một thời gian chung sống. Đứng trước hoàn cảnh như vậy, nhiều người thực hiện lễ Hằng thuận như một sự chuẩn bị “vốn liếng” làm hành trang xây dựng mái ấm.

 
Lồng chim được chuẩn bị cho cô dâu, chú rể. (Ảnh chụp màn hình)
Lồng chim được chuẩn bị cho cô dâu, chú rể. (Ảnh chụp màn hình)

Cụ thể, lễ Hằng Thuận là nghi thức đặc biệt dành riêng cho lễ cưới, thường được tổ chức trang nghiêm tại chùa. Ngoài những lễ nghi cơ bản của một đám cưới truyền thống như tuyên bố lý do, nhận lời chúc tụng của mọi người, trao nhẫn cưới… thì nghi thức Hằng thuận mang dấu ấn đạo đức tâm linh và trí tuệ của đạo Phật; cùng những định hướng cụ thể giúp đôi vợ chồng son có một tương lai hạnh phúc, lạc quan tươi sáng trên tinh thần giác ngộ giải thoát.

Ở dưới bài viết, vô số bình luận chúc phúc được gửi đến cặp đôi:

“- Hiếm thấy có đám cưới phóng sanh, chúc hai em trăm năm hạnh phúc.

- Chúc cả hai hạnh phúc, mãi bên nhau và yêu thương nhau như ngày đầu.

- Đây là đám cưới hạnh phúc nhất tôi từng xem, hoan hỉ quá hai vợ chồng trẻ.”

 
Một số ý kiến từ dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Một số ý kiến từ dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Bên cạnh đó, nhiều người cũng bày tỏ sự trân trọng đến nghi thức ý nghĩa trên:

“- Mình không phải Phật tử nhưng cũng thích tiệc chay.

- Hai bạn này nhiều phước lắm nè, chúc hai bạn một đời an yên!

- Nhiều cặp vợ chồng cưới nhau mà sau này xảy ra nhiều chuyện bất hoà nên bây giờ không ít cặp đôi tìm đến Lễ Hằng thuận.

- Đám cưới có nghi thức trên cực kỳ hiếm luôn. Công đức vô lượng, rất ngưỡng mộ hai bạn và gia đình đôi bên đã tổ chức một lễ cưới thuần chay như thế này. Hoan hỉ biết bao nhiêu!”.

Song, bên cạnh những lời chúc phúc, ngưỡng mộ, có không ít cá nhân cho rằng đây là clip mang tính chất "diễn", không chân thật. Theo đó, những người này cho rằng, tại sao lại phải đãi ăn chay trong khi có nhiều quan khách ăn mặn. Đồng thời, phải chăng, hôn lễ mà dùng luôn nghi thức phóng sanh có phải là "làm màu":

- "Có nhiều người bỏ tiền đi ăn cỗ nhưng chắc gì họ đã thích ăn chay, làm thế này có phải áp đặt quá không?

- Cũng là tín ngưỡng của từng người nhưng theo mình nghĩ, hành động này khá "làm màu" và mọi người đang hiểu sai về hình thức phóng sanh. Các bạn có nhu cầu mua để phóng sanh thì vô tình khiến cho những người muốn trục lợi đi săn bắt động vật. Phải chăng có làm vậy thì cũng như không?".

Hiện đoạn clip trên vẫn được lan truyền với tốc độ chóng mặt và nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, đa phần đều chúc phúc và ngưỡng mộ đôi bạn trẻ. Dẫu sao đó cũng là tín ngưỡng và đức tin, đừng nên suy nghĩ quá tiêu cực và gán ghép rằng người ta đang "diễn". Bạn nghĩ sao về hành động này, để lại ý kiến cùng YAN nhé!

BẠN ĐÃ TỪNG PHÓNG SANH?

Chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe đế từ “phóng sanh” rồi đúng không? Theo quan niệm Phật giáo, phóng sanh nghĩa là cứu mạng, kéo dài sự sống của mọi sinh vật. Nó như một cách thể hiện cái tâm từ bi của người thực hiện phóng sinh, đồng thời cũng là một hình thức để tu tập.

Còn về nghĩa bóng, phóng sanh còn mang ý nghĩa phóng thích những thứ đen tối, ô uế trong chính cái tâm mình như là lòng tham, sự đố kỵ, ích kỷ, hơn thua cũng như lòng thù hận ra khỏi thân tâm để bản thân được tự do.  

Tuy nhiên, người thực hiện nghi thức phóng sanh không được giải phóng sự sống của sinh vật một cách vô tội vạ mà cần có phương pháp tiến hành chuẩn, xuất phát từ tuỳ tâm, không đặt nặng hình thức.

Đón xem TẠI ĐÂY!