Cặp đôi "ân ái" tại rạp chiếu phim: Quá tự do về chuẩn mực đạo đức hay người phát tán clip đã sai

31/07/2018, 17:45 GMT+07:00

Mới đây hình ảnh của một cặp đôi đang “ân ái” trên ghế đôi có vách ngăn của một rạp chiếu phim đã bị camera an ninh ghi lại và sau đó phát tán trên mạng xã hội.

Đôi bạn trẻ âu yếm trong rạp chiếu phim thuộc một hệ thống rạp lớn của Việt Nam, trong quá trình xem phim cả hai đã có những hành động thân mật thái quá, bị camera an ninh quay lại. Sau đó những hình ảnh này đã bị phát tán trên mạng xã hội những ngày qua.

Mới đây hình ảnh một cặp đôi đang “ân ái”  trên ghế đôi có vách ngăn tại một rạp chiếu phim bị camera an ninh ghi lại đã phát tán trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Trong đoạn clip này hình ảnh đôi nam nữ được quay rất rõ.

Xung quanh câu chuyện dấy lên hai vấn đề cần phải nhìn lại trong sự việc đó là: Hành động thân mật quá mức ở nơi công cộng có được chấp nhận không? Trách nhiệm của nhà cung cấp dịch vụ đối với khách hàng là gì?


Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Trước tiên, là câu chuyện thân mật nơi công cộng. Nhiều người đặt ra câu hỏi tại sao ngày càng có nhiều sự việc các cặp đôi vô tư thể hiện tình cảm ở chốn công cộng như thế. Phải chăng giới trẻ Việt Nam đang dần sống thoáng hơn.

Liệu đây có phải hệ lụy của việc xâm nhập văn hóa phương Tây, khiến nhiều thoải mái thể hiện cái tôi của mình với ý nghĩ đơn giản rằng: "Chỉ cần làm những việc không động chạm đến người khác thì thế nào cũng được".


Ảnh cho thấy đôi nam nữ đang thân mật phía trên dãy ghế góc trên cùng của rạp - Nguồn: Internet
Ảnh cho thấy đôi nam nữ đang thân mật phía trên dãy ghế góc trên cùng của rạp - Nguồn: Internet

Quay trở lại câu chuyện trên, nhìn một thực tế thì việc hai bạn trẻ này làm có thể sẽ có người cho rằng chấp nhận được vì đây là ghế Sweetbox (ghế dành cho các cặp đôi với vách ngăn riêng tư) nên "hành sự" ở đây thì cũng chẳng sao, "phòng thì tối, ghế thì kín" và cũng chẳng động chạm đến ai.

Tuy nhiên vụ việc sẽ không đi đến mức ầm ĩ nếu như hệ thống rạp này có những quy định chặt chẽ về việc quản lý và sử dụng hình ảnh của khách hàng. Tất nhiên việc rạp gắn camera cho mục đích an ninh, quản lý là phù hợp.


Hình ảnh đôi bạn trẻ âu yếm trên ghế đôi của một Rạp chiếu phim đang được chia sẽ trên mạng xã hội - Ảnh: Internet
Hình ảnh đôi bạn trẻ âu yếm trên ghế đôi của một Rạp chiếu phim đang được chia sẽ trên mạng xã hội - Ảnh: Internet

Xét về mặt văn hóa cũng như đạo đức hai bạn trẻ này đã vi phạm nhưng mặt khác do ở trong không gian riêng tư, cá nhân không gây ảnh hưởng nên vẫn có thể chấp nhận. Vậy phải chăng, người sai ở đây là người đã phát tán đoạn clip, và họ cũng cần chịu một phần trách nhiệm cho sự việc này.

Việc dữ liệu (hình ảnh) do camera ghi, về nguyên tắc phải được lưu trữ và quản lý chặt chẽ. Ban quản lý rạp phải có quy định về việc sử dụng, trích xuất, xóa, cung cấp cho bên thứ ba... Và những quy định này phải phù hợp với quy định của pháp luật. Nói đơn giản là không ai được phép sử dụng tùy tiện, phát tán thông tin, hình ảnh cá nhân, bí mật đời tư của người khác.

Trách nhiệm của nhà cung cấp dịch vụ đối với khách hàng được đại diện của hệ thống rạp, nơi xảy ra vụ việc, trả lời trên một tờ báo xác nhận: "Đây là hình ảnh được chụp từ camera trong rạp của chúng tôi. Mục đích đặt camera để kiểm soát việc quay lén hay ghi nhận lại những sự cố ngoài ý muốn cần xử lý nếu có. Chúng tôi chỉ sử dụng hình ảnh từ camera cho các mục tiêu an toàn, an ninh tại rạp, không sử dụng cho các mục đích khác. Việc hình ảnh này được phát tán ra ngoài do sự thiếu ý thức của 1 nhân viên trong cụm rạp.

Trong quá trình theo dõi camera tại phòng chiếu để tìm ví bị mất theo yêu cầu của khách hàng, nhân viên này đã chia sẻ hình ảnh ra ngoài. Chúng tôi rất bất ngờ và lấy làm tiếc về sự việc này. Điều này chưa từng xảy ra ở hệ thống rạp từ trước đến nay. Sau sự cố trên, chúng tôi đã kiểm điểm nghiêm khắc nhân viên liên quan đến vụ việc bằng việc đình chỉ công việc tạm thời, song song với việc mở cuộc họp để có quyết định cụ thể đối với hành vi của nhân viên".

Đại diện này cho hay đang và sẽ xử lý sự việc theo quy định của pháp luật và sẵn sàng hỗ trợ khách hàng và phối hợp với các bên có liên quan để giải quyết vấn đề khi cần thiết

Người này cũng khẳng định sẽ siết chặt hơn quá trình quản lý nội bộ và nhân viên trong suốt quá trình quản lý và vận hành rạp.

Về vấn đề này nhiều bạn đã chia sẻ suy nghĩ của mình. Theo bạn Ngọc Mai (Q.2, TP.HCM) cho biết: "Mình thấy hai bạn quá vô tư, thật ra đâu cần phải làm ở nơi như vậy có nhiều chỗ mà chỉ cần bỏ chút tiền ra thôi, mình nghĩ rằng bạn nữ này cần phải biết điểm đừng chứ, đằng này lại chiều theo ý của bạn nam kia, giữa nơi đông người như vậy".

Bạn Minh Quân (Gò Vấp, TP.HCM) lại cho rằng việc hai bạn này thân mật là bình thường vì nó là ghế đôi kín nên không ảnh hưởng đến ai, cái sai là người đã phát tán clip: "Họ đã mua vé vào thì đó là nơi riêng của họ".

Trả lời trên báo Pháp luật, TP. HCM, theo luật sư Trần Hồng Phong, Bộ luật Dân sự 2015 quy định cá nhân có quyền nhân thân và được pháp luật bảo vệ. Đó là quyền đối với hình ảnh (Điều 32), quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín (Điều 34), quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân (Điều 38)... Nếu bất kỳ ai có hành vi tự ý phát tán, sử dụng trái phép hình ảnh cá nhân, bí mật đời tư, đời sống riêng tư của người khác thì người bị xâm hại có quyền kiện ra tòa án, yêu cầu người vi phạm chấm dứt hành vi sai trái, bồi thường thiệt hại.