Cấp độ nào chứng tỏ bạn là một con nghiện mạng xã hội trầm trọng

12:00 03/07/2014

Hãy xem bạn đang ở cấp bậc nào chứng tỏ là một con nghiện mạng xã hội trầm trọng đến nỗi gặp phải không ít tình huống dở khóc dở cười, đủ mọi trò phương tiện chỉ để câu like, thích được like, hay đã là một chất kích thích, gây nghiện khó bỏ của bạn.

Gần đây đã xảy ra một vụ việc trang một trang mạng xã hội bị ngừng hoạt động trong khoảng 10 đến 30 phút đã làm xôn xao, chấn động và gây hoang mang đến hầu hết những người dùng. Có thể nói mạng xã hội đã và đang là một món ăn tinh thần không thể thiếu hàng ngày như ăn cơm, uống nước và là một hiện tượng phủ sóng toàn diện đối với lớp trẻ trong thời đại mạng thông số hóa toàn cầu hiện nay.

1.Cập nhật và online 24/24 

Tài khoản của bạn luôn luôn ở trong trạng thái online, dù bạn đi đâu, làm gì, trong toilet hay trên giường dưới đất, ăn uống ngủ nghỉ gì thì trang cá nhân của bạn lúc nào cũng đang thức và làm việc hết công xuất không ngừng nghỉ. Trên trang chủ của những người khác luôn đầy ắp những hình ảnh, status, bài viết share của bạn khiến cho người khác cũng phải bực bội vì bản mặt bạn luôn xuất hiện 24/24

2.Luôn luôn dán mắt không rời khỏi chiếc điện thoại

Gặp gỡ, giao lưu, đi học hay đi làm thì điện thoại luôn là vật bất ly thân đối với bạn. Có thể bạn sẽ phát khùng phát điên lên nếu điện thoại mất không thể lên facebook, không có mạng wifi hay mất 3G. Con mắt bạn luôn trong trạng thái không thể rời khỏi cái điện thoại, và bấm liên tục không thôi, dù cho có người đang ở bên cạnh nói chuyện hay làm gì với bạn.

3. Cuồng like

Hiện tượng cuồng bão like đã khá phổ biến với giới trẻ hiện nay. Rất nhiều bạn bây giờ thích xu hướng cuồng like, bão like người nào đó bạn thích, một thần tượng hay câu lạc bộ, món món hàng hoặc shop hay thương hiệu nào đó. Thì số lượng like của bạn sẽ luôn ở mức báo động trong hoạt động của facebook người đó, đôi khi sẽ làm cho người ta cảm thấy khó chịu hoặc dĩ nhiên là cả sung sướng vì mình có một fan cuồng mình tới mức đó.

 4.Câu like/ Thường trực xem người like và thích được like nhiều

Từ những hình ảnh, status, những chia sẻ của bạn luôn làm bạn chờ đợi những nút like, bạn kêu gọi bạn bè người quen người thân vào like cho bạn một phát. Muốn được nhiều người like, bạn sẽ làm ra những hình ảnh gợi cảm hoặc gợi dục, nhiều phát ngôn gây sốc, làm cách nào để nhiều người thích bạn và ghét bạn càng tốt. Như thế sẽ có lợi cho việc pr và câu like dù hứng chịu không ít gạch đá cũng mặc kệ người đời nói gì. Nếu được like, bạn sẽ nhảy cẫng lên vì vui sướng, hạnh phúc. Số lượng like càng ngày một tăng sẽ làm bạn dính chặt mắt vào điện thoại, đến mức bạn có thể đi ăn mừng vì điều đó.

5. Nói chuyện với bạn bè qua mạng xã hội dù đang ở ngay cạnh nhau

Gia đình, bạn bè và người yêu dù có ở ngay bên bạn thì bạn luôn cầm điện thoại ngay trên tay và vào mạng xã hội chat với họ, like ảnh của họ chứ không thích nói chuyện trực tiếp. Thói quen này sẽ chỉ làm mọi người xa lánh bạn nếu người đó thật sự không phải nghiện mạng xã hội.

6. Cái gì cũng có thể tìm trên mạng xã hội

Tìm và tin tất cả những thông tin về một ai, thương hiệu, sản phẩm và việc người khác đăng gì, phát ngôn, quay clip lưu lại hay ấn định một điều gì đó bạn đều có thể tin xái cổ nếu có nhiều người bình luận, like nhiều và ủng hộ. Dù cho đó có là giả tạo hay được dàn dựng sẵn. Hoặc đơn giản là bạn lười và không muốn đi đâu mua gì ăn gì thì bạn có thể lên mạng xã hội order đồ ăn, quần áo mua hàng trên mạng và được giao đến tận nơi thì đó cũng là lý do khiến bạn tìm và tin vào mạng xã hội

7. Đặt hết niềm tin vào friends list

Bạn có thể tin vào những gì mà họ viết về bản thân, hình ảnh trên mạng xã hội, bạn nghĩ bạn đã hiểu được hết phần nào về con người, tính cách, công việc lẫn tình cảm mà họ đã được gán mác trên trang cá nhân.

 
Bạn à, không phải cái gì cũng là thật đâu vì đôi khi muốn làm đẹp bản thân hơn thì người ta sẽ phải che đi lớp vỏ thật bên ngoài bên trong của họ. Nếu bạn không thật sự quen và gặp họ thì không thể biết được sự thật chứa đựng những điều gì đó.

8. Là Anh hùng bàn phím thực thụ

Trang cá nhân nào cũng luôn có mặt bạn bình luận, phê bình, nói này nói nọ với những câu nói bông đùa, cho đến tâng bốc, xỉ nhục, chỉ trích hay hùa theo những người khác để nói đến người khác trên mạng xã hội. Bạn sẽ được nhiều người ủng hộ và like nếu bình luận hay, xúc tích hoặc nói lên điều gì đó đúng đắn. Còn nếu là những lời nói hóc búa, bêu rếu, xâm phạm đời tư người khác bằng những câu nói có thể là lưỡi dao nhọn tổn thương họ, những hình ảnh vô bổ, dung tục cũng làm người khác thấy khó chịu chướng tai gai mắt. Có người sẽ hùa theo như các bạn trẻ trâu chẳng hạn, hoặc không biết gì từ đối phương đã lên tiếng bới móc, nói xấu đủ kiểu. Bạn ơi, hãy dừng lại ngay khi có thể nhé.

9. Tự kỷ và thích được ở nhà lên mạng xã hội

Chỉ cần có mạng xã hội bên cạnh, bạn chẳng cần đi đâu làm gì mà vẫn có thể giao diện với bạn bè qua mạng xã hội. Bạn có thể biết tất cả những gì hôm nay xảy ra ngoài kia chỉ cần lên mạng xã hội và trang chủ sẽ luôn hiện diện, cập nhật mọi tình trạng diễn biến đang xảy ra ngoài kia giúp bạn. Với nắng nóng oi bức, tiền trong túi cạn kiệt, không mảnh tình vắt vai thì việc đơn giản với bạn giờ là ngồi nhà và online.

10. Được nhiều người like và ủng hộ thành ra nghiện mạng xã hội

Có những hot boy/hot girl tự phong cho mình đếm như sao trên trời không thể kể xiết và vì câu nói, hành động, hình ảnh nào đó được nhiều người quan tâm đã làm bạn biến thành nô lệ của mạng xã hội.

Đôi khi có thể sẽ làm bạn tự cao hoặc ngã mạn vì nhiều người like hoặc  đâm ra tưởng mình thông minh, xinh đẹp, tài năng đến mức cái gì cũng có thể phát ngôn bừa bãi được trên trang cá nhân thì nên tạm nghỉ chơi mạng xã hội vì có thể bạn sẽ là đích nhắm của mấy anh hùng bàn phím và những người không thể chịu nổi bạn phải lên tiếng nhé.

Tạm kết:

Không thể phủ nhận một điều là mạng xã hội đem đến một cách mạng toàn cầu hóa trên các lãnh thổ, giúp con người gần nhau hơn dù ở phương trời nào. Có thể biết mọi thứ về nhau, sẽ không cảm thấy trống vắng, xa cách, không bị thiếu hụt thông tin từ các trang mạng, nhà đài, báo. Có thể chỉ trong một ngày, vài giờ, vài phút vài giây. Bạn có thể quảng cáo bản thân, thương hiệu, kiếm hàng đống tiền và có thể bỗng một ngày trở thành một ngôi sao vụt sáng trên các trang diễn đàn xã hội, những người lập fanpage hay anti fanpage hoặc giả mạo bạn là đếm vô số không thể kể hết. Nhưng Mạng xã hội dường như đã làm các bạn trẻ phụ thuộc và gần như làm ảnh hưởng không nhỏ đến thế giới thực, làm con người xa cách nhau hơn về mặt giao tiếp, thường thấy là trong mỗi lần trò chuyện thì nhóm cũng phải chiếm nửa là đang cặm cụi nhìn vào chiếc điện thoại smartphone.

Các bạn à, đôi khi bạn nên biết rằng bạn không thể giúp đỡ nếu không ra tay. Không thể học hỏi nếu không trải nghiệm. Hãy đứng lên và bỏ điện thoại xuống và đưa mình ngước nhìn lên nhìn thế giới thực ngoài kia đang cần bạn khám phá, nhìn bằng đôi mắt thật của chính mình chứ không phải qua ống kính, những hình ảnh đã được photoshop và qua kem 360 độ. Đừng vô cảm với những gì chân thật và gần gũi nhất quanh bạn chứ không đâu xa ở thế giới thực chứ không phải trên mạng xã hội nhé.

Bài viết này thuộc quyền sở hữu của tác giả Sao Chổi, thể hiện góc nhìn riêng của tác giả và được MLOG độc quyền đăng tải. Những trang web khác muốn đăng lại nội dung này vui lòng liên hệ BQL MLOG qua email: info.mlog@yan.vn. Xin chân thành cảm ơn!