Cấp bằng "Tổ quốc ghi công" cho 13 liệt sĩ hy sinh tại Rào Trăng 3

17/10/2020, 09:50 GMT+07:00

Suốt những ngày bão lũ hoành hành miền Trung, thiếu tướng Nguyễn Văn Man luôn là người đồng hành cùng nhân dân vượt qua khó khăn.

Thế nhưng, chiều tối ngày 15/10, thi thể của vị thiếu tướng "dân quý, dân thương" được tìm thấy trong đống đất đá sạt lở tại trạm kiểm lâm 67.

 
Hình ảnh chiến sĩ gác bên đường chào theo điều lệnh trước xe tiến người đã khuất. (Ảnh: Thanh Niên)
Hình ảnh chiến sĩ gác bên đường chào theo điều lệnh trước xe tiến người đã khuất. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Đừng bỏ lỡ: Thủy điện Rào Trăng 3: Gia đình khóc nghẹn chờ tin người thân

"Nhân dân đang cần chúng ta từng giờ, từng phút"

Thông tin thiếu tướng Man qua đời làm người thân, hàng xóm đến đồng đội đều ngỡ ngàng. Sáng ngày 16/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm hỏi, chia sẻ mất mát và làm việc tại Quân khu 4.

Trong cuộc nói chuyện cùng Thủ tướng, trung tướng Nguyễn Doãn Anh bồi hồi kể lại, trước khi lên đường đến Rào Trăng 3, thiếu tướng từng nói: "Nhân dân đang cần chúng ta từng giờ, từng phút, dù khó khăn thế nào cũng phải đi, kể cả có hi sinh".

Trong chiều ngày 12/10 khi trên đường đi tới vùng Rào Trăng 3, đồng chí Phó Tư lệnh Quân khu 4 còn tặng cho mỗi người dân trên đường Vĩnh Nguyên 1 thùng mì, không quên ân cần hỏi từng thông tin về bữa cơm, miếng nước. Dẫu là lần cuối gặp đồng đội, nhân dân nhưng hình ảnh vị thiếu tướng tài ba yêu thương dân hơn mạng sống vẫn luôn in đậm đầy oai hùng.

>> Xem thêm: Người dân nấu đồ ăn tiếp tế cho bộ đội cứu nạn cứu hộ ở Rào Trăng 3

Phong tặng huân chương cho thiếu tướng Nguyễn Văn Man

Trong chiều ngày 16/10, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định 1594/QĐ-TTg, cấp bằng Tổ quốc ghi công cho 13 chiến sĩ, cán bộ đã hi sinh tại Rào Trăng 3 ngày 13/10. Đối với thiếu tướng Nguyễn Văn Man, ông được phong tặng huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất. Các chiến sĩ, cán bộ còn lại lần lượt được phong tặng huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì và hạng Ba.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Man là người hiền lành, ôn hòa và luôn gần gũi, luôn được hàng xóm quý trọng yêu mến. Trong công việc, thiếu tướng khiến đồng đội nể phục vì chịu xông pha, không ngại hiểm nguy, thường xuyên tham gia các chương trình thiện nguyện, hỗ trợ dân nghèo tại miền Trung. 

 
Hiện trường tìm kiếm thi thể các chiến sĩ gặp nạn ngày 15/10. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Hiện trường tìm kiếm thi thể các chiến sĩ gặp nạn ngày 15/10. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ, người thân thiếu tướng cho biết ngày bão bùng lên, đồng chí Phó Tư lệnh Quân khu 4 từ đơn vị về nhà chỉ kịp lấy vài bộ quần áo rồi đi thẳng vào Huế. "Ai ngờ đó là lần cuối cùng chú Man ghé nhà" - người hàng xóm nghẹn ngào, vẫn chưa chấp nhận được việc anh em của mình đã hi sinh. Ông Phước (anh con bác ruột với thiếu tướng) cho biết, thông tin đồng chí Nguyễn Văn Man gặp nạn vẫn chưa báo tới mẹ thiếu tướng bởi cụ đã 95 tuổi sức khỏe yếu, sợ không chịu nổi.

 
20 cán bộ, chiến sĩ dọn dẹp quanh khu vực nhà thiếu tướng Man, chuẩn bị lo hậu sự cho đồng chí. (Ảnh: Thanh Niên)
20 cán bộ, chiến sĩ dọn dẹp quanh khu vực nhà thiếu tướng Man, chuẩn bị lo hậu sự cho đồng chí. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Bài viết liên quan: Xúc động những nén nhang gửi vội cho các cán bộ, chiến sĩ hi sinh

Sự mất mát to lớn của thiếu tướng Nguyễn Văn Man khiến nhiều người xót thương, những hoài niệm đọng lại làm ai cũng khó kìm được nước mắt. Dẫu thiếu tướng đã hi sinh nhưng sâu trong lòng mỗi người, hình ảnh của ông vẫn mãi hiện hữu, tạo thành động lực tiến lên cho đồng đội.

LỄ TANG VÀ TRUY ĐIỆU 13 CHIẾN SĨ ĐƯỢC TỔ CHỨC TẠI THỪA THIÊN - HUẾ

Thi thể của thiếu tướng Nguyễn Văn Man và 12 chiến sĩ gặp nạn trong vụ Rào Trăng 3 đã được chuyển đến Bệnh viện Quân y 268. Trong ngày 18/10, lực lượng chức năng cùng các đồng chí thuộc Quân khu 4, gia đình sẽ làm lễ truy điệu cho các chiến sĩ gặp nạn. Được biết, người dân có thể đến đưa tiễn, thắp nén nhang cho 13 chiến sĩ tại lễ truy điệu.

Xem thêm TẠI ĐÂY!