Cáo tuyết bất ngờ xuất hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh

01/11/2020, 16:45 GMT+07:00

Động vật hoang dã thực chất có thể được xem như nguồn tài nguyên thiên nhiên quý hiếm, tạo nên cân bằng hệ sinh thái, do vậy việc con người hỗ trợ bảo vệ chúng là điều cần thiết. 

Tại Việt Nam, việc nuôi động vật hoang dã vẫn luôn có ý kiến trái chiều. Mới đây, người dân tại TP.HCM đã phát hiện ra một con vật lạ khiến cho cộng đồng mạng xôn xao. 

 
 Cáo tuyết còn gọi là cáo Bắc Cực. (Ảnh: Dokari).
 Cáo tuyết còn gọi là cáo Bắc Cực. (Ảnh: Dokari).

>> Xem nhanh: Khi con người sống chung nhà với động vật hoang dã

Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện cáo tuyết

Theo trang ENV (Education for Nature - Vietnam) - tổ chức phi chính phủ đầu tiên của Việt Nam tập trung vào việc bảo tồn thiên nhiên và môi trường đưa tin, ngày 26/10 vừa qua, một người dân sống tại TP.HCM gọi điện thoại đến đường dây nóng để thông báo về việc nhà mình xuất hiện 1 cá thể cáo tuyết. 

Sau 1 ngày làm việc, cáo tuyết được đưa về Thảo Cầm Viên. Cơ sở này sẽ chịu trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm sóc loài vật đặc biệt này. Được biết, mỗi năm vẫn có rất nhiều những cá thể động vật hoang dã bị tách khỏi môi trường tự nhiên vốn có và được đưa sang những nơi khác dù khí hậu đối lập nhau. 

 
Cáo tuyết bất ngờ xuất hiện tại TP.HCM đã được đưa về Thảo Cầm Viên. (Ảnh: FB ENV hành động vì động vật hoang dã).
Cáo tuyết bất ngờ xuất hiện tại TP.HCM đã được đưa về Thảo Cầm Viên. (Ảnh: FB ENV hành động vì động vật hoang dã).

>> Đừng bỏ lỡ: Angelina Jolie đẹp “không tì vết” kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã

Cáo tuyết trở thành thú cưng tại Việt Nam 

Theo báo Dân Việt đưa tin, mặc dù là động vật hoang dã, thế nhưng thực chất loài vật này trong vài năm trở lại đây được một bộ phận người Việt coi như thú cưng.

Được biết, cáo tuyết sống được ở nơi có khí hậu đối lập với môi trường tự nhiên của chúng là vì đã thuần hóa, lai tạo qua nhiều thế hệ. Nếu như ở Bắc Cực chúng quen ăn thịt thì ở Việt Nam, thức ăn lại là đồ dùng dạng khô mà chó mèo hay ăn. 

 
Cáo tuyết vốn là loài sinh sống tại Bắc Cực. (Ảnh: Yaplakal).
Cáo tuyết vốn là loài sinh sống tại Bắc Cực. (Ảnh: Yaplakal).

>> Có thể bạn quan tâm: Cà phê động vật hoang dã gây tranh cãi tại Thái Lan

Cáo tuyết được nuôi đã qua quá trình lai tạo

Ông Trần Quang Phương – Cán bộ quản lý chương trình bảo tồn thú ăn thịt và tê tê thuộc Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã sau khi biết được thông tin về việc nuôi cáo tuyết tại Việt Nam cũng rất bất ngờ. Theo ông, sách đỏ IUCN (danh sách về tình trạng bảo tồn và đa dạng của các loài động vật và thực vật trên thế giới) có tên loài vật này. 

Tuy nhiên, tại danh mục thuộc CITES quản lý (Công ước CITES hay còn gọi là công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp, hiện cơ quan quản lý CITES đặt tại Tổng cục Lâm nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) lại không ghi nhận cáo tuyết. Loại cáo tuyết tại Việt Nam thực chất đã qua quá trình lai tạo với vật nuôi thông thường. Chỉ có khoảng 75% gen gốc được giữ, còn lại 25% là của giống khác.

Cũng theo ông Phương, việc có ảnh hưởng đến sức khoẻ hay tính mạng nếu nuôi loài cáo này vẫn còn là điều không thể lơ là. Bản chất cáo tuyết vẫn là một động vật hoang dã nên càng cần phải quan tâm. 

 
Cáo tuyết cũng được buôn bán và nuôi tại Việt Nam. (Ảnh: Báo Khoa học và Phát triển).
Cáo tuyết cũng được buôn bán và nuôi tại Việt Nam. (Ảnh: Báo Khoa học và Phát triển).

Nuôi động vật hoang dã thực chất là một vấn đề được chú ý bởi dù có thuần hóa đi nữa, chúng vẫn tiềm ẩn những mối nguy hiểm lớn. Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này? Hãy chia sẻ suy nghĩ của mình và cùng cập nhật thêm nhiều tin tức mới tại YAN nhé!

NUÔI GIỮ ĐỘNG VẬT HOANG DÃ TRÁI PHÉP: CÓ THỂ BỊ XỬ PHẠT LÊN TỚI 500 TRIỆU ĐỒNG HOẶC 7 NĂM TÙ GIAM 

Nếu muốn nuôi một con vật lạ, bạn nhất định phải tìm hiểu rõ về những vấn đề liên quan đến quy định của pháp luật về việc nuôi các loài động vật hoang dã.

Theo bà Hà Thị Tuyết Nga - Giám đốc Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam (Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp) thuộc Tổng Cục Lâm nghiệp cho biết: “Những loài được phép nuôi thì người dân có thể công khai giao bán trên mạng được còn đối với những loài không được phép nuôi thì cần xác minh xem nó thuộc loài nào, mức độ quý hiếm đến đâu để có thể đưa ra hình thức xử lý theo pháp luật”.

Xem thêm TẠI ĐÂY!