Đây không phải Hà Giang đâu mà là một “cao nguyên đá” ngay Hà Nội đấy!

16/05/2019, 15:40 GMT+07:00

Cách Hà Nội khoảng 30km, núi Trầm (xã Phụng Châu, Chương Mỹ, Hà Nội) được ví như "cao nguyên đá" ở Hà Nội. 

Đây không phải Hà Giang đâu mà là một “cao nguyên đá” ngay Hà Nội đấy!

Đây không phải Hà Giang đâu mà là một “cao nguyên đá” ngay Hà Nội đấy!

Đây không phải Hà Giang đâu mà là một “cao nguyên đá” ngay Hà Nội đấy!

Khung cảnh núi Trầm chẳng khác gì vùng Tây BắcKhung cảnh núi Trầm chẳng khác gì vùng Tây Bắc

Khung cảnh hoang sơ ở núi Trầm gần như khung cảnh Tây Bắc, đối với những gia đình chưa có thời gian đi xa để thư giãn nghỉ ngơi thì nơi này chính là một trong những lựa chọn phù hợp nhất, vừa dã ngoại ngoài trời, vừa có thể hít hà không khí trong lành. 

Một "cao nguyên đá" tuyệt vời lại mọc ở Hà Nội khiến dân tình chao đảo thế này! Một "cao nguyên đá" tuyệt vời lại mọc ở Hà Nội khiến dân tình chao đảo thế này! 

Thời điểm thích hợp nhất để đến và tham quan núi Trầm sẽ rơi vào mỗi buổi sớm hoặc chiều. Sớm mai đến đây bạn sẽ có được cảm giác se lạnh thay vì phải chịu sự dày vò của cái nắng khắc nghiệt ở trung tâm thành phố. Không những thế, tiếng chim hót líu lo, những dãy núi cao trập trùng, những làn sương sớm cứ như thế mà len lỏi qua lại tựa một bức tranh sơn thủy ngọt ngào. 

Những con đường mòn trải dài xung quanh chân núi đá sẽ dẫn bạn đến nhiều khối đá với các hình thù khác nhau, bên dưới chân bạn sẽ là lớp cỏ xanh mượt, lúc này bạn có thể đặt thảm trải và bày thật nhiều hoa quả, thức ăn để gia đình, người thân, bạn bè sẽ cùng nhau có buổi cắm trại, dã ngoại tuyệt vời. 

Cắm trại ở núi Trầm là một ý tưởng tuyệt vời Cắm trại ở núi Trầm là một ý tưởng tuyệt vời 

Chưa hết, khi đến trải nghiệm tham quan núi Trầm, bạn còn có cơ hội khám phá các di tích nổi tiếng bậc nhất Hà Nội như chùa Trầm, Động Long Tiên (chùa Hang), chùa Trầm Vô Vi. 

Chùa Trầm

Chùa Trầm với khuôn viên thoáng mát, rộng rãi, được xây lưng tựa núi Trầm, mặt chùa hướng sông Đáy. Theo tìm hiểu, đây là lối xây dựng phong thủy quen thuộc trong tín ngưỡng người Việt, nghĩa là sông hài hòa núi, sông mang đến nguồn nước, mà trong tâm thức người Việt nguồn nước chính là nguồn tài nguôn mang lại nhiều điều tốt lành. 

Lối lên chùa TrầmLối lên chùa Trầm

Cổng vào chùaCổng vào chùa

Đây không phải Hà Giang đâu mà là một “cao nguyên đá” ngay Hà Nội đấy!

Chùa Trầm trong bộ ba ngôi chùa ở núi Trầm thuộc quần thể di tích lịch sử lâu đời, do Tướng quân Trần Văn Tăng khởi dựng từ khoảng đầu thế kỷ 16 (1515). Hiện nay khu di tích tâm linh này thuộc quyền quản lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Động Long Tiên 

Địa hình tự nhiên dưới chân núi Trầm tạo ra một hang động lớn có cửa vào rộng khoảng 7m, cao khoảng 3m. Động Long Tiên trước đó từng là nơi Bác Hồ làm việc, bên trong có thờ tượng phật, chuông, khánh,...các vách đá được chạm khắc nhiều bài thơ chữ nho.

Bên trong động Long Tiên có nhiều bài thơ chữ NhoBên trong động Long Tiên có nhiều bài thơ chữ Nho

Hệ thống hang được chiếu sángHệ thống hang được chiếu sáng

Đây được xem là "hang điều hòa" bởi thời tiết bên trong hoàn toàn khác biệt với vùng trung tâm thành phố, cảm giác se lạnh và bí ẩn khiến người tham quan dường như hứng thú và phấn khởi hơn.

Đây là nơi Bác Hồ từng làm việc Đây là nơi Bác Hồ từng làm việc 

Ngoài ra, buổi sớm ở đây bạn sẽ được tận mắt chứng kiến sương đọng trên những thạch nhũ. Ngoài ra, buổi sớm ở đây bạn sẽ được tận mắt chứng kiến sương đọng trên những thạch nhũ. 

Chùa Vi Vô

Đi lên phía cao từ chùa Trầm khoảng 800m là chùa Vi Vô, một ngôi chùa thuộc quần thể di tích chùa Trầm. Chùa Vi Vô được thiên nhiên ưu đãi xung quanh có nhiều hồ, ao khung cảnh thơ mộng không kém các chùa phía dưới. 

Lối lên chùa Vi Vô Lối lên chùa Vi Vô 

Một số lưu ý khi bạn muốn đến vùng núi đá Trầm và tham quan các thắng cảnh, di tích lịch sử nơi đây:

Phương tiện và đường di chuyển đến núi Trầm

Từ trung tâm TP.Hà Nội bạn đi đường QL6 về hướng Hòa Bình, đi qua bến xe Yên Nghĩa đến cầu Mai Lĩnh sau đó qua phường Biên Giang cuối cùng đến Đại học Sư phạm Thể dục thể thao (TDTT) Hà Nội thì rẽ vào, bạn sẽ mất khoảng 5km nữa để thấy ngọn núi Trầm thuộc địa phận của xã Phụng Châu, Huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Cả lộ trình từ trung tâm Hà Nội đến đây bạn sẽ mất khoảng 30km.

Phương tiện đến núi Trầm tốt nhất là xe máy, đi xe bus bạn sẽ phải thực hiện lộ trình từ trung tâm Hà Nội ra bến xe Yên Nghĩa sau đó hỏi và bắt chuyến tiếp theo về hướng Xuân Mai, Hòa Bình, bạn thông báo với bác tài là cho xe ghé TDTT Hà Nội sau đó gọi xe ôm vào núi Trầm.

Thời điểm tham quan

Vì nơi này nằm ngoài khu ngoại ô thành phố Hà Nội nên khi đi bạn cần có kế hoạch về giờ giấc tránh đi quá muộn hoặc đến quá sớm, núi Trầm có cách vách đá mặc dù không treo leo như ở vùng Tây Nguyên nhưng sẽ gây thương tích nếu bạn không cẩn thận.

Đây không phải Hà Giang đâu mà là một “cao nguyên đá” ngay Hà Nội đấy!

Ngồi ở trên cao núi Trầm sẽ giúp bạn nhìn ra một khung cảnh tuyệt vời Ngồi ở trên cao núi Trầm sẽ giúp bạn nhìn ra một khung cảnh tuyệt vời 

Bên cạnh đó, hiện khu vực núi Trầm đã có nhiều hàng quán ẩm thực và cho du khách thuê các đồ dùng cắm trại. Nếu không muốn mang quá nhiều đồ đạc cồng kềnh bạn có thể đến tận đây để thuê đồ cắm trại.

Ngoài ra, nếu có kế hoạch đến tham quan các ngôi chùa, bạn nên chuẩn bị trang phục lịch sự, chỉnh tề và thích hợp.  

Tổng hợp. Ảnh: Internet

Các bài viết về Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS