Cạo cột điện ngoài đường, nhóm nam sinh gây tranh cãi

26/07/2020, 11:25 GMT+07:00

Thanh niên tình nguyện là một lực lượng quen thuộc với bất kì ai trong số chúng ta. Các chương trình của họ luôn có mặt ở khắp mọi nơi trên đất nước.

Tuy nhiên, không phải chương trình nào của thanh niên tình nguyện cũng nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng. Thậm chí, đã có không ít ý kiến trái chiều xảy ra quanh các chương trình này.

 
Hình ảnh thanh niên tình nguyện cạo quảng cáo trên cột điện gây tranh cãi. (Ảnh: FB T.N.T)
Hình ảnh thanh niên tình nguyện cạo quảng cáo trên cột điện gây tranh cãi. (Ảnh: FB T.N.T)

>> Xem nhanh: Có phải hành động nào của thanh niên tình nguyện cũng ý nghĩa?

Nhóm thanh niên đi cạo quảng cáo trên cột điện

Những quảng cáo được dán trên cột điện là một trong số nguyên nhân gây mất mĩ quan công cộng. Mặc dù vậy, tình trạng này đã tồn tại từ rất lâu nhưng chưa được giải quyết.

Mới đây, những hình ảnh về các thanh niên tình nguyện mặc áo xanh và cạo các quảng cáo được dán trên cột điện đã được đăng tải trong một group cộng đồng. Bài đăng đã nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng.

 
Các bạn đang cạo quảng cáo trên cột điện. (Ảnh: FB T.N.T)
Các bạn đang cạo quảng cáo trên cột điện. (Ảnh: FB T.N.T)

 
Phải mất khá nhiều thời gian để làm sạch được một cột điện thế này. (Ảnh: FB T.N.T)
Phải mất khá nhiều thời gian để làm sạch được một cột điện thế này. (Ảnh: FB T.N.T)

>> Xem thêm: Sinh viên tình nguyện bị đuối nước khi tiếp sức mùa thi

Cộng đồng mạng có nhiều ý kiến trái chiều

Sau khi những hình ảnh nói trên được đăng tải, đã có không ít người cảm thấy đây là một hành động ý nghĩa, vì môi trường, cảnh quan xung quanh và thể hiện được ý thức vì cộng đồng của thế hệ trẻ. Họ cho rằng đây là một việc đáng để tuyên dương.

"Hành động thể hiện ý thức là đây."

"Việc này rất tốt, giúp giữ gìn cảnh quan."

"Việc nhỏ nhưng ý nghĩa lớn."

 
Những ý kiến khen ngợi từ cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Những ý kiến khen ngợi từ cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Mặc dù vậy, có không ít ý kiến trái chiều phản đối lại hành động cạo cột điện như vậy. Những người này cho rằng đây là một việc vô bổ, là hành động "việc nhà thì nhác, việc chú bác thì siêng", thậm chí còn gây nguy hiểm cho chính bản thân các thanh niên tình nguyện tham gia.

"Làm màu cả thôi, chụp xong mấy tấm ảnh lại đi về."

"Tháng nào cũng đi cạo, rảnh rỗi quá đúng không?"

"Cột điện bình thường là không cho chạm vào, đến lúc hở điện thì mới biết."

 
Một số ý kiến khác. (Ảnh chụp màn hình)
Một số ý kiến khác. (Ảnh chụp màn hình)

>> Đừng bỏ lỡ: Hội sinh viên Việt Nam ra quân tình nguyện Mùa Hè Xanh

Tình nguyện là công việc tự nguyện, mang lại lợi ích cho người khác

Để có thể tham gia công việc tình nguyện, những thanh niên với màu áo xanh này chắc chắn là người có ý thức vì cộng đồng, vì công việc chung của xã hội. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng họ là những người "ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng" hoặc "việc nhà thì nhác, việc chú bác thì siêng"

Xét rộng ra, họ đã sẵn sàng hi sinh một số lợi ích của bản thân trên tinh thần tự nguyện để mang lại lợi ích cho người khác. Đây là việc có thể phát huy truyền thống "lá lành đùm lá rách" của dân tộc ta từ ngàn xưa, mang ý nghĩa tinh thần lớn lao cũng như bồi dưỡng ý thức trách nhiệm cho thế hệ trẻ. Vì thế, công việc của thanh niên tình nguyện vẫn được đa số mọi người đánh giá cao. Tuy nhiên, để làm công việc tình nguyện tốt nhất có thể, các bạn hãy nhớ phải chú ý đến an toàn, sức khỏe của chính bản thân mình.

 
Phong trào thanh niên tình nguyện vẫn đang có mặt trên khắp cả nước. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)
Phong trào thanh niên tình nguyện vẫn đang có mặt trên khắp cả nước. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)

Những hành động vì môi trường, cảnh quan đều mang mục đích tốt đẹp và đáng khen ngợi, tuy nhiên các bạn thanh niên cũng nên chú ý tới an toàn của bản thân khi bắt tay vào làm việc. Hiện những hình ảnh nói trên vẫn tiếp tục nhận được rất nhiều sự chú ý và bình luận từ cộng đồng mạng.

MỘT SỐ CHƯƠNG TRÌNH TÌNH NGUYỆN CỦA CÁC BẠN TRẺ

Không chỉ làm tình nguyện theo các chương trình của Đoàn, các bạn trẻ còn thường xuyên tự tổ chức các hoạt động tình nguyện về môi trường. Các chương trình này thường trở thành các hoạt động thường niên và nhận được nhiều khen ngợi từ cộng đồng.

1. Tuyên truyền không thả cá trong túi nilon: Đội tình nguyện chiến dịch đã bắt đầu chiến dịch "Thả cá đừng thả túi nilon" vào ngày 23 tháng Chạp năm 2018 để tránh gây ô nhiễm môi trường.

2. Sinh viên Y dược đem mùa xuân đến với Lâm Đồng: Chương trình Xuân Sẻ Chia với mong muốn đem sức trẻ, nhiệt huyết của mình để đến với những người khó khăn.

3. Nhóm tình nguyện thức đêm bán trà sữa "tiếp sức mùa thi": Nhóm đã cùng nhau bán trà sữa để có chi phí mua một phần nước, bánh trao cho các em thí sinh sau giờ thi.