Tất cả các tỉnh, thành phố tại Việt Nam đều đã xuất hiện Covid-19

18:00 05/11/2021

Trong thời điểm tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước thì Cao Bằng vẫn là địa phương không có ca nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, mới đây, "thành trì" này vừa phát hiện một bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên.

 
Chốt kiểm soát dịch tại tỉnh Cao Bằng. (Ảnh: Báo Cao Bằng)
Chốt kiểm soát dịch tại tỉnh Cao Bằng. (Ảnh: Báo Cao Bằng)

Báo Lao Động đăng tải, vào chiều ngày 5/11, bà Bế Thị Thạch - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng xác nhận thông tin địa phương ghi nhận 1 trường hợp nhiễm Covid-19. Người này là anh L.V.T (trú tại huyện Bảo Lâm), từng làm nhân viên phục vụ ở một nhà hàng tại Bắc Ninh. 

Vào ngày 30/10, T. di chuyển từ Bắc Ninh về Tuyên Giang bằng xe khách, sau đó được người nhà dùng xe cá nhân đưa đến trung tâm y tế xã Nam Quang (huyện Bảo Lâm) để khai báo y tế. Tới ngày 3/11, nhà hàng anh T. làm việc phát hiện ca mắc Covid-19. Tại khu cách ly tập trung, anh T. được lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện dương tính SARS-CoV-2. Tiếp đó, vào ngày 5/11, kết quả test nhanh lần 2 dương tính.

 
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho một số trường hợp liên quan F0. (Ảnh: Lao Động)
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho một số trường hợp liên quan F0. (Ảnh: Lao Động)

"Sau khi ghi nhận ca bệnh đầu tiên, các lực lượng chức năng đã tiến hành truy vết, cách ly các trường hợp liên quan. Đối với ca Covid-19 này, tỉnh Cao Bằng đã cơ bản kiểm soát được" - đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng chia sẻ.

Cổng thông tin Y tế Cao Bằng đăng tải, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã ra thông báo khẩn về việc tìm người có mặt tại các địa điểm nguy cơ liên quan đến anh T. Những ai có liên quan, cần liên hệ đến đường dây nóng hoặc tới ngay cơ quan y tế gần nhất đề khai báo và xét nghiệm nhanh.


"Tỉnh xanh" duy nhất chưa có F0 từng gọi tên Cao Bằng.

Ngoài ra, đơn vị y tế này cũng lấy mẫu làm xét nghiệm RT-PCR đối với 07 người cùng phòng cách ly với L.V.T, 02 cán bộ y tế phục vụ trong khu cách ly, 03 nhân viên y tế của Trạm Y tế xã Yên Thổ, tất cả đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, 2 nhân viên y tế đi đón bà con về quê, cán bộ lấy mẫu xét nghiệm, những người nhà tiếp xúc gần với anh T. cũng âm tính.

Liên quan đến tình hình sức khỏe của bệnh nhân, người này hiện khá ổn định, không có dấu hiệu ho, sốt hay khó thở.

 
Việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 là vô cùng quan trọng. (Ảnh: Cục Y tế dự phòng)
Việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 là vô cùng quan trọng. (Ảnh: Cục Y tế dự phòng)

Trước thông tin Cao Bằng ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, nhiều dân mạng tỏ ra khá bất ngờ. Theo đó, một số người tiếc nuối vì "thành trì" cuối cùng của Việt Nam đã có F0. Vài dân mạng khác lại hi vọng địa phương sẽ sớm truy vết, kiểm tra tất cả các trường hợp liên quan trong thời gian sớm nhất có thể.

Tài khoản K.L chia sẻ: "Ở trong khu cách ly rồi nên yên tâm các bác ạ. Chỉ tiếc là danh hiệu 0 Covid-19 đã bị gỡ bỏ thôi. Thế nhưng, vẫn xin tuyên dương anh em Cao Bằng đã giữ "thành trì" vững đến nay".

Tài khoản O.B bình luận: "Covid-19 len lỏi sợ vậy, chắc biến chủng Delta rồi. TP.HCM cũng chưa ổn này, nên mọi người chú ý nhé. Không được chủ quan đâu".

Hiện tại, thông tin tỉnh Cao Bằng ghi nhận ca nhiễm đầu tiên vẫn gây xôn xao trong cộng đồng mạng. Bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

VIỆT NAM CHUẨN BỊ NHẬN 10 TRIỆU LIỀU PFIZER, ASTRAZENECA

Sáng ngày 4/11, VnExpress đăng tải cho biết Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến Pháp, gặp gỡ Thủ tướng Pháp và bà Aurélia Nguyen - Giám đốc điều hành Chương trình Tiếp cận vaccine toàn cầu Covax.

Theo đó, Việt Nam đã quyên góp vào quỹ Covax 500.000 USD (khoảng 11 tỉ đồng). Được biết, từ đầu năm 2021 đến nay, Việt Nam đã nhận 23 triệu liều vaccine ngừa Covid-19. Từ nay đến cuối năm, hơn 9 triệu vaccine còn lại sẽ được đưa về Việt Nam, theo chương trình Covax.

Trong buổi gặp gỡ với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Pháp - ông Jean Castex cũng cam kết hỗ trợ Việt Nam 970 nghìn liều vaccine Covid-19 qua cơ chế Covax và 400 nghìn liều vaccine qua kênh song phương. Như vậy, từ đầu mùa dịch đến nay, Pháp đã ủng hộ Việt Nam 2 triệu liều vaccine ngừa Covid-19.

Xem thêm tại đây!