Cảnh tượng tràn đầy năng lượng ở bệnh viện dã chiến

12:25 12/07/2021

Những ngày vừa qua, TP.HCM liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 mới. Tính đến ngày 12/7, thành phố đã có tổng cộng hơn 13.000 ca mắc Covid-19. 80% trong số đó không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.

Những trường hợp này vẫn được đưa đi cách ly tập trung theo đúng quy định. Tuy nhiên, thay vì đau yếu, mệt mỏi như nhiều người vẫn hình dung, F0 có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng lại sinh hoạt chẳng khác nào bình thường. Mới đây, trên mạng xã hội cũng xuất hiện đoạn clip cho thấy điều đó. 

 
Nhiều người tập thể dục trong khu cách ly. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhiều người tập thể dục trong khu cách ly. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo đó, đoạn clip ghi lại cảnh sinh hoạt của một bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Khác với hình dung của nhiều người, bệnh nhân F0 tại đây lại vô cùng thoải mái và năng động. Cô không ho, sốt hay nằm một chỗ, thay vào đó lại là tập thể dục, chạy nhảy hay lướt điện thoại giải trí. Nếu không đọc kĩ nội dung đính kèm clip, chắc chắn nhiều người sẽ không nghĩ rằng đây lại là nơi điều trị cho các bệnh nhân Covid-19. 

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, chị P.P.M. (ngụ quận Gò Vấp) - một trong những người đang thực hiện cách ly tập trung cho biết, ban đầu khi xe y tế đến đưa đi, không ai tin chị bị bệnh vì bản thân không ho, sốt hay cảm cúm. Cả gia đình chị có 7 người mắc bệnh thì 6 trường hợp đều không có triệu chứng. Dù ở bệnh viện nhưng mỗi ngày, chị đều chăm chỉ tập thể dục như một người khỏe mạnh. 


Đoạn clip đang thu hút người xem. (Clip: Tuổi Trẻ)

 
Nữ bệnh nhân tập thể dục ở hành lang. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nữ bệnh nhân tập thể dục ở hành lang. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Thực tế, hầu hết các bệnh nhân mắc Covid-19 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đều sẽ như vậy. Theo Tuổi Trẻ, Bác sĩ Trương Hữu Khanh - chuyên gia dịch tễ (Bệnh viện Nhi đồng 1) cho biết, phác đồ điều trị cho bệnh nhân không triệu chứng là "không điều trị gì cả".

Khi đi cách ly tập trung, họ sẽ được cung cấp các loại thuốc bổ để nâng cao sức đề kháng của cơ thể, đồng thời đảm bảo các biện pháp phòng dịch để tránh nguy cơ bệnh tiến triển nặng hơn. Nếu bệnh nhân nào làm xét nghiệm, có kết quả âm tính (hết bệnh) đảm bảo với số lần quy định thì sẽ được ra viện.

 
Nhân viên y tế đá bóng cùng các bệnh nhân. (Ảnh: Lao Động)
Nhân viên y tế đá bóng cùng các bệnh nhân. (Ảnh: Lao Động)

Tuy các F0 không cần phải điều trị chuyên môn, thế nhưng nếu người nào cũng được đưa vào bệnh viện thì chắc chắn nguồn lực không thể chịu nổi, từ đó tạo thêm gánh nặng cho cả hệ thống bệnh viện. Hiện nay, khắp thành phố cũng đã có rất nhiều bệnh viện điều trị Covid-19 được thành lập. Nhiều ký túc xá, chung cư tái định cư được ngành y trưng dụng làm khu vực cách ly. Với tốc độ gia tăng ca mắc ở mức 4 con số (trên 1.000 ca/ngày) thì ngành y tế phải nỗ lực chạy đua rất gắt gao.

Theo bác sĩ Khanh phân tích: "Người cách ly cũng không thoải mái như ở nhà, làm bệnh lý nặng lên. Đó là lý do chúng ta phải tính toán lại. Nếu cách ly tại bệnh viện, phải chuẩn bị nhân sự chăm lo cho họ bởi việc này không chỉ vài ngày mà là nửa tháng hoặc dài hơn nữa".

 
Nhiều bệnh viện dã chiến được thành lập. (Ảnh: Vietnamnet)
Nhiều bệnh viện dã chiến được thành lập. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo VnExpress, tương ứng với tình trạng bệnh lý, ngành y tế đã chia ra "3 tầng" điều trị riêng biệt, bao gồm nặng; có triệu chứng; nhẹ và không triệu chứng. Với các F0 ở nhóm nhẹ và không có triệu chứng, các bác sĩ cho rằng nên cách ly tại nhà, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng vậy mà cần có sàng lọc kỹ. Ví như F0 có nguy cơ cao (béo phì, bệnh nền, trên 60 tuổi) thì sẽ chuyển bệnh viện điều trị; còn người khỏe mạnh có thể cách ly ở nhà với điều kiện tất cả người trong gia đình phải khỏe mạnh. 

Đồng tình với quan điểm trên, TS.BS Phan Văn Báu - giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 cho rằng đã đến lúc ngành y tế thí điểm cách ly F0 không triệu chứng ngoài bệnh viện. Trước mắt có thể thí điểm tại các nhà máy xí nghiệp, công ty, tập đoàn có số lượng lớn nhân viên F0 không triệu chứng. Việc cách ly vẫn phải được giám sát kĩ càng, đảm bảo nghiêm ngặt các quy định phòng dịch đề ra.

Cũng theo ông, việc làm này sẽ có hiệu quả hơn là cách ly tập trung tại các bệnh viện dã chiến. Chưa kể còn giảm gánh nặng cho Nhà nước, hạn chế tập trung F0 vào một khu vực và nhờ đó tâm lý của các F0 không triệu chứng cũng thoải mái hơn.

 
Nhiều trường hợp cách ly tại nhà. (Ảnh: VnExpress)
Nhiều trường hợp cách ly tại nhà. (Ảnh: VnExpress)

Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang diễn biến khá phức tạp, vì vậy mọi người tuyệt đối không nên chủ quan, luôn nâng cao ý thức phòng ngừa dịch Covid-19 bằng cách đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn...

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TP.HCM SẼ CÁCH LY Y TẾ TẠI NHÀ QUA NHẬN DIỆN KHUÔN MẶT BẰNG ĐIỆN THOẠI THÔNG MINH

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, sắp tới thành phố sẽ triển khai sử dụng "Hệ thống nền tảng quản lý cách ly y tế" tại TP Thủ Đức và các quận, huyện, phường, xã, thị trấn trên địa bàn.

Hệ thống này có vai trò quản lý toàn bộ các trường hợp cách ly tại nhà, đảm bảo giám sát thực hiện cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế, thống kê báo cáo kịp thời, chủ động trong phòng chống khi có dịch bệnh. Các trường hợp đủ điều kiện cách ly tại nhà sẽ chủ động khai báo số điện thoại, nhận diện khuôn mặt và được kích hoạt vị trí cách ly bằng điện thoại thông minh của mình. 

Trong thời gian cách ly tập trung, dự kiến, mỗi người sẽ khai báo y tế 3 lần và khai báo ngay nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như sốt, ho, khó thở...

Xem thêm tại đây