Cảnh tượng bức xúc: Sao biển nằm khô héo trên bờ biển Phú Quốc

07/04/2021, 13:10 GMT+07:00

Những ngày gần đây, hình ảnh sao biển nằm khô héo đến đáng thương trên bờ biển ở Rạch Vẹm, Gành Dầu, Phú Quốc đang được nhiều tài khoản chia sẻ cùng nỗi bức xúc vô cùng.

Theo Zing, người đăng tải bức ảnh này là một du khách đến từ Hà Nội tên H.A. Cô cho biết, mình chụp được bức ảnh này vào khoảng trưa ngày 2/4 tại làng chài Rạch Vẹm. Khi đó, cô và gia đình được người tài xế taxi giới thiệu rằng ở Rạch Vẹm có nhiều sao biển nên đã đến chiêm ngưỡng. 

 
Rất nhiều con sao biển nằm đến khô héo trên bãi cát. (Ảnh: Zing)
Rất nhiều con sao biển nằm đến khô héo trên bãi cát. (Ảnh: Zing)

Nào ngờ khi đến nơi, cảnh tượng trước mắt làm H.A. sốc không nói nên lời. "Sao biển được xếp thành hình trái tim trên cát khô, sóng biển không vào tới. Tất cả đều cong queo, đen cả cánh lại. Tôi thấy bức xúc thật sự."

H.A. đoán rằng có thể một số du khách muốn chụp hình nên đã xếp số sao biển này thành hình như vậy. Tuy nhiên việc bị bỏ lại dưới bãi cát và dưới cái nắng chói chang đã khiến chúng không thể sống nổi.

Mặc dù đã nỗ lực giúp những con biển này bằng cách thử đưa những con chưa bị cong cứng xuống nước nhưng chúng vẫn không thể sống lại: "Mọi thứ chắc đã quá muộn", nữ du khách buồn rầu chia sẻ.

 
Việc đưa sao biển rời khỏi nước biển là cực kỳ nguy hiểm với chúng. (Ảnh: Khoahoctv)
Việc đưa sao biển rời khỏi nước biển là cực kỳ nguy hiểm với chúng. (Ảnh: Khoahoctv)

Phía dưới bài đăng của H.A., rất nhiều người cũng bày tỏ sự tức giận vì ý thức của một số người mà làm ảnh hưởng đến các sinh vật vô tội khác. 

Được biết, Rạch Vẹm vốn được mệnh danh là "vương quốc sao biển". Cứ vào dịp cuối tháng 3, đầu tháng 4 hàng năm là du khách có thể được chiêm ngưỡng cảnh tượng hàng ngàn con sao biển kéo nhau đến sát bờ. Hơn nữa, vì nước biển ở đây trong vắt nên mọi người có thể nhìn rất rõ chúng.

Trước vẻ đẹp ấy, không ít người đã không thể cưỡng lại việc "sống ảo" cùng sao biển. Tuy nhiên nếu không biết cách tiếp xúc với loài vật này thì sẽ chẳng khác nào làm hại chúng. 

 
"Sống ảo" cùng sao biển nếu không đúng cách chẳng khác nào làm hại chúng. (Ảnh: Travel)
"Sống ảo" cùng sao biển nếu không đúng cách chẳng khác nào làm hại chúng. (Ảnh: Travel)

Theo trang Earth Buddies, hiện nay có nhiều người hiểu sai rằng có thể nhấc sao biển ra khỏi nước biển dưới 5 phút là chúng sẽ không gặp nguy hiểm. Nhưng bạn cần biết, sao biển hay hầu hết các sinh vật biển cần thở để sống, và chúng chỉ có thể hô hấp dưới nước. Đáng nói, với sao biển, bộ phận thở của chúng nằm trên khắp cơ thể.

Vì vậy, khi nhấc chúng khỏi nước chẳng khác nào bắt chúng ngưng thở. Đa phần các loài sao biển chỉ có thể nín thở dưới 30 giây. Nếu để chúng rời xa môi trường nước biển quá thời gian này chẳng khác nào cướp đi sinh mạng của chúng.

Hơn nữa, nếu bạn cho rằng, vậy thì chỉ cần dưới 30 giây là được thì cũng là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Khi bị thay đổi môi trường đột ngột, đảo lộn nhịp sống,... chúng sẽ bị stress và phải mất rất nhiều thời gian mới có thể hồi phục.

 
Việc dùng tay không chạm vào sao biển cũng có thể khiến chúng gặp nguy hiểm. (Ảnh: Printest)
Việc dùng tay không chạm vào sao biển cũng có thể khiến chúng gặp nguy hiểm. (Ảnh: Printest)

Chưa kể, sao biển được bao phủ bởi một lớp mô mỏng và mềm, trong khi đó tay chúng ta thường có dầu và cực kỳ nhiều vi khuẩn. Nếu tay không bắt sao biển hoặc chỉ cần chạm nhẹ, chúng cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị nhiễm độc cao. Sau đó là một sự đau đớn khó có thể diễn tả mà chúng phải gánh chịu.

Thực tế, đã từng có rất nhiều người từng xếp sao biển lên bờ để "sống ảo", nhưng hãy nhớ rằng hành động này chẳng khác nào hủy hoại môi trường và làm hại một sinh vật sống. Dù là con người hay động vật thì cũng đều có sinh mệnh, đừng làm tổn thương nó chỉ vì một hành động thiếu hiểu biết.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG CÁCH CHỤP HÌNH VỚI SAO BIỂN MÀ KHÔNG LÀM HẠI CHÚNG

Vậy thì làm thế nào để chụp hình với sao biển mà không gây ảnh hưởng đến chúng chắc chắn là câu hỏi nhiều người quan tâm. Đây chính là những bí kíp giúp chúng ta có thể "sống ảo" với sao biển:

- Chụp hình bàn chân: Dù đây không phải kiểu mới lạ nhưng trong trường hợp này thì nó là sự lựa chọn cực kỳ sáng suốt đấy. Chỉ cần ngồi thả chân và làn nước trong vắt là bạn đã có một bức ảnh rất ra gì rồi.

- Hòa mình xuống biển: Không thể đưa chúng lên bờ thì bạn hãy thử ngâm mình trong làn nước mắt cùng chúng xem sao. Khá thú vị đấy!

- Chỉ chụp sao biển: Đâu phải cứ phải chụp cùng thì mới là checkin đâu phải không?

Xem thêm tại đây!