Kỳ diệu bài toán tiểu học của học sinh lớp 5 giúp phá vụ án cô gái bị mất tích

20/01/2018, 07:33 GMT+07:00

Cô gái trẻ mất tích ở ngay góc khuất của các camera, vì vậy mà cảnh sát rất khó để lần theo và phá được vụ án. Thế nhưng, chỉ nhờ một công thức toán học đơn giản, các viên cảnh sát đã thuận lợi phá án và bắt được hung thủ giết người.

Mới đây, cảnh sát Trung Quốc đã tiếp nhận một vụ án mất tích rất kì lạ. Nạn nhân là cô Lý Hồng, mất tích vào chiều hôm 26/12/2017. Theo các thông tin thu thập được, thì cô gái này có đi tới một cửa hàng gần ga tàu Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, sau đó biến mất và không ai có thể liên lạc được với cô. Người nhà cô gái vì quá lo lắng cho con mình, nên đã quyết định đi báo cảnh sát.

Theo lời của cha mẹ cô gái, thì sau bữa trưa hôm đó cô nói với họ rằng sẽ đi tới một cửa hàng đồng hồ để đổi chiếc đồng hồ mới mua hai ngày trước. Được biết, cửa hàng này nằm gần ga tàu Hạ Môn. Nhận được thông tin này, cảnh sát đã nhanh chóng đến đây để điều tra.


Vụ án cô gái mất tích tưởng chừng rơi vào bế tắc vì không có bất kì manh mối nào
Vụ án cô gái mất tích tưởng chừng rơi vào bế tắc vì không có bất kì manh mối nào

Tại đây, người chủ cửa hàng cho biết cô gái này đến đây một mình, sau khi đổi xong thì liền ra về luôn chứ không có bất cứ dấu hiệu gì khác thường cả. Cảnh sát kiểm tra camera cũng thấy đúng như lời ông chủ nói, cô gái bước ra khỏi cửa hàng và biến mất.

Cửa hàng đồng hồ nằm gần ga tàu, trước mặt là đường một chiều có dải phân cách cố định. Cách cửa hàng 20 mét về phía đông có camera giám sát của khu dân cư, cách 30 mét về phía tây cũng có camera của khách sạn. Hai camera giám sát này cách nhau 50 mét, nhưng trong video ghi lại đều không nhìn thấy Lý Hồng, có nghĩa cô đã biến mất trong vùng khuất dài 50 mét này.


Cô gái biến mất ở góc khuất của các camera trên đường mà không một dấu vết để lại
Cô gái biến mất ở góc khuất của các camera trên đường mà không một dấu vết để lại

Từ căn cứ trên, cảnh sát đưa ra 4 khả năng. Thứ nhất, Lý Hồng đi vào cửa hàng khác trong vùng khuất này, sau đó đi ra từ cửa sau (nếu có). Trên đoạn đường này có hai cửa hàng là quán cà phê và cửa hàng đồ gia dụng, đều không có cửa sau. Các nhân viên quán cà phê đều nói chưa từng thấy Lý Hồng. Chủ cửa hàng đồ gia dụng cũng nói không nhìn thấy cô, bởi vì cửa hàng này chủ yếu chỉ có khách nam, nếu có phụ nữ đi vào nhất định sẽ nhớ rất rõ.

Thứ hai, Lý Hồng bắt xe buýt đi, nhưng trong 50 mét này không có điểm dừng xe buýt.

Thứ ba, Lý Hồng bắt taxi hoặc có người đón bằng ôtô. 

Thứ tư, cô trèo qua dải phân cách sang bên kia đường. Tuy nhiên, bên kia đường có một siêu thị lớn, có camera giám sát, cũng không nhìn thấy Lý Hồng.

Cảnh sát suy đoán, khả năng thứ ba có thể xảy ra hơn cả. Theo tư liệu của cảnh sát, Lý Hồng khi đó 24 tuổi, đã ly hôn và đang là tiếp viên quán karaoke, thuộc nhóm người có quan hệ xã hội rất phức tạp.

Sau khi điều tra chồng cũ, các đồng nghiệp và những người theo đuổi Lý Hồng mà vẫn không tìm được manh mối có giá trị, cảnh sát lại tra lịch sử liên lạc điện thoại, phát hiện Lý Hồng từng nhận được ba cuộc điện thoại liên tục đến từ cùng một số trước khi mất tích. Số điện thoại gọi đến thuộc loại SIM rác không đăng kí thông tin chủ thuê bao, cảnh sát thấy rất đáng nghi ngờ nhưng cũng không tìm được manh mối gì thêm. Vụ án lại đi vào bế tắc, không còn cách nào khác, cảnh sát đành phải quay về với vấn đề ban đầu, đó là Lý Hồng biến mất như thế nào.


Tất cả các hướng điều tra đều rơi vào bế tắc bở không có bất cứ một chứng cứ nào để lại
Tất cả các hướng điều tra đều rơi vào bế tắc bở không có bất cứ một chứng cứ nào để lại

Khả năng duy nhất còn lại là Lý Hồng đã lên xe riêng hoặc taxi. Như lúc trước đã nói, phía trước cửa hàng đồng hồ là đường một chiều, mỗi bên 12 làn xe, ở giữa có dải phân cách và hàng rào bảo vệ, trong 50 mét này không có giao lộ có thể quay đầu xe. Điều này có nghĩa cảnh sát sẽ phải xem xét tất cả xe cộ đi qua đoạn 50 mét này trong thời gian khoảng một tiếng sau khi nạn nhân mất tích, video của hai chiếc camera trở thành công cụ duy nhất có thể trợ giúp cảnh sát phá giải bí ẩn này.

Tuy nhiên trong thời gian này, số xe chạy qua lên tới mấy nghìn chiếc, làm thế nào mới có thể xác định được chiếc xe nào đón Lý Hồng đi? Đúng lúc này một viên cảnh sát có cậu con trai học tiểu học bỗng nhớ tới một công thức toán học vừa dạy kèm con mình tối hôm trước, đó là "quãng đường bằng vận tốc nhân thời gian".

Ngay lập tức, anh áp dụng bài toán đó vào thực tế, trong đó khoảng cách giữa hai camera (tức quãng đường) là 50 mét, vận tốc trung bình của xe trên đường là 60 km/h, từ đó tính được thời gian cần đi là 3 giây. Hôm đó đoạn đường này không xảy ra tai nạn giao thông, vì vậy tất cả xe đi qua đều mất một thời gian gần như là giống nhau, không chệnh lệch quá nhiều. Sau khi xem xét từng chiếc xe một, cuối cùng cảnh sát đã tìm được một chiếc xe đi qua đoạn đường 50 mét nhưng lại hết tới gần một phút.

Từ manh mối đó, cảnh sát tra được chủ xe là một kẻ từng có tiền án tiền sự, nhà ở phía nam Hạ Môn, nhưng thời gian trước lại thuê một căn hộ ở phía bắc Hạ Môn, hơn nữa chỉ ở đó 10 ngày, khi trả nhà còn quét dọn rất sạch sẽ.


Cảnh sát đã tìm ra manh mối nhờ vào bài toán tiểu học cực đơn giản
Cảnh sát đã tìm ra manh mối nhờ vào bài toán tiểu học cực đơn giản

Trong tình huống không có bằng chứng vững chắc, cảnh sát vẫn quyết định mời chủ xe đến phối hợp điều tra. Tại cơ quan cảnh sát, anh ta khăng khăng không biết Lý Hồng là ai, nhất quyết không chịu phối hợp. Lúc này, các cảnh sát buộc phải sử dụng biện pháp chuyên môn, dựa vào tâm lý tội phạm để tìm ra manh mối. Họ đã đưa hắn đến căn hộ hắn thuê để xem phản ứng của hắn. Tuy nhiên, còn chưa đi lên đến căn hộ, phòng tuyến tâm lý của hắn đã sụp đổ.

Theo lời khai của hắn, sau khi ra tù đã tự hứa phải làm ăn lương thiện và làm lại cuộc đời, nhưng vì nghiện cờ bạc nên nợ nần chồng chất, nảy ra ý định đi cướp tiền. Mục tiêu được hắn lựa chọn là Lý Hồng, tiếp viên karaoke phục vụ hắn trong một lần đi hát trước đó.

Hôm xảy ra vụ án, hắn mua một chiếc điện thoại rẻ tiền, lắp SIM rác gọi điện cho Lý Hồng mời đi uống trà. Hắn hỏi địa chỉ của cô gái rồi lái chiếc xe ô tô đến đón cô và đưa về căn hộ mới thuê, sau đó đe dọa bắt cô đưa thẻ ngân hàng và mật mã. Phát hiện trong thẻ của Lý Hồng không có bao nhiêu tiền, hắn bỗng nổi điên bóp cổ giết chết nạn nhân và vứt xác xuống biển để phi tang chứng cứ.

Nhờ bài toán tiểu học đơn giản ấy, vụ án đã được gải quyết một cách dễ dàng hơn. Gia đình nạn nhân biết được cái chết của con mình, còn cảnh sát bắt được tên tội phạm và bắt hắn đền tội.

Nguồn: Tổng hợp

Ảnh: Internet