Cảnh sát giao thông chính thức ra quân từ 15/05 để tổng kiểm soát

15/05/2020, 14:00 GMT+07:00

Trong thời gian giãn cách xã hội phòng Covid-19, vì tần suất xe cộ giảm đáng kể nên xảy ra không ít tình huống vi phạm giao thông tại nhiều tỉnh thành.

Chính vì vậy, từ sáng ngày 15/05, cảnh sát giao thông (CSGT) sẽ đồng loạt ra quân trên toàn quốc để tổng kiểm soát, xử lý các vi phạm và thực hiện hiệu quả luật giao thông.

 
Ngày đầu ra quân của CSGT (Ảnh: TA28)
Ngày đầu ra quân của CSGT (Ảnh: TA28)

Hình ảnh ra quân ngày đầu của CSGT

Thông tin về việc ra quân tổng kiểm tra phương tiện tham gia giao thông trên toàn quốc của CSGT đã có từ cách đây ít ngày, và đến sáng nay (15/05) thì chính thức thực hiện. Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy công tác nghiêm túc thực hiện chiến dịch của CSGT.

 
Công tác kiểm soát, kiểm tra đều được thực hiện nghiêm túc. (Ảnh: Gia Đình)
Công tác kiểm soát, kiểm tra đều được thực hiện nghiêm túc. (Ảnh: Gia Đình)

Mục đích của việc ra quân lần này là để tổng kiểm soát, xử lý những vi phạm giao thông nhằm tiếp tục thực hiện một cách hiệu quả Luật phòng chống tác hại rượu bia cũng như Nghị định 100 và Kế hoạch phòng chống đua xe trái phép. Những hành vi vi phạm về nồng độ cồn, chất cấm, tốc độ hay làn xe, phần đường, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách/đánh võng, dàn hàng khi lái xe... đều sẽ bị xử lý nghiêm. Đáng chú ý, CSGT có quyền dừng xe để kiểm tra giấy tờ mà không có lỗi ban đầu, chiến dịch này sẽ kéo dài tới 14/06/2020.

 
Việc kiểm tra này sẽ kéo dài đến 14/06/2020 (Ảnh: Báo Lao Động)
Việc kiểm tra này sẽ kéo dài đến 14/06/2020 (Ảnh: Báo Lao Động)

>> Xem thêm: Cục CSGT: 15/5 đến 14/6, CSGT tổng kiểm soát, dừng xe kiểm tra giấy tờ

Những giấy tờ bạn cần có để không bị phạt

Với việc tổng kiểm soát này, nhiều người thắc mắc không biết liệu cần mang theo giấy tờ gì để không bị phạt. Theo Luật Giao thông đường bộ 2008, người tham gia giao thông khi điều khiển phương tiện cần phải có các giấy tờ quan trọng như: Đăng ký xe, giấy phép lái xe còn thời hạn phù hợp với loại xe điều khiển, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Ngoài ra với xe ô tô và rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô tham gia giao thông đường bộ còn phải có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Các mức phạt sẽ không giống nhau tuỳ vào giấy tờ người tham gia giao thông thiếu là gì.

 
Một số quy định về mức phạt. (Ảnh chụp màn hình - Luật Việt Nam)
Một số quy định về mức phạt. (Ảnh chụp màn hình - Luật Việt Nam)

>> Có thể bạn quan tâm: Bộ GTVT đề xuất: Xe máy bật đèn khi tham gia giao thông kể cả ban ngày

Một số lưu ý khác

Bên cạnh những mức phạt hành chính như trên, phương tiện của người tham gia giao thông có thể bị tạm giữ nếu mắc phải một số lỗi như không có đăng ký xe, không có tem kiểm định. Trong trường hợp Giấy đăng ký xe bị ngân hàng giữ, người lái xe có thể dùng bản sao công chứng Giấy đăng ký xe còn hiệu lực kèm Giấy biên lai bản gốc của tổ chức tín dụng để xuất trình với người có thẩm quyền khi bị kiểm tra.

 
Hình ảnh CSGT đang làm nhiệm vụ (Ảnh: Thanh Niên)
Hình ảnh CSGT đang làm nhiệm vụ (Ảnh: Thanh Niên)

Quy định trên là đổi mới của Nghị định 100/2019/NĐ-CP nhằm tạo điều kiện khi người tham giao thông bị xử phạt nhưng không xuất trình được đăng ký vì xe mua trả góp, hoặc đã mang thế chấp ở các tổ chức tín dụng. Nhưng trong trường hợp chỉ xuất trình được bản sao đăng ký xe mà thiếu Giấy biên nhận bản gốc còn hiệu lực như đã nói ở trên, người tham gia giao thông có thể bị xử phạt với mức từ 100 đến 400 ngàn đồng.

>> Đừng bỏ lỡ: Đường phố Hà Nội và TP.HCM đông đúc, tắc nghẽn trở lại sau kỳ nghỉ lễ

Hi vọng rằng với việc kiểm tra nghiêm ngặt trên toàn quốc, tình hình tham gia giao thông tại Việt Nam sẽ được cải thiện đáng kể. Còn bạn, bạn có hình ảnh hay bình luận gì về vấn đề này không? Hãy cùng chia sẻ với cộng đồng YAN Netizen nhé!

Thông tin từ: Thanh Niên/Lao Động/Luật Việt Nam.

Đón đọc các tin tức hấp dẫn tại YAN nhé!

Xử lý nghiêm học sinh, sinh viên điều khiển xe máy không có giấy phép

Công tác quản lý, kiểm soát tình trạng tham gia giao thông tại Việt Nam đang ngày càng được thực hiện một cách nghiêm túc. Một trong những đối tượng đang được chú ý là học sinh, sinh viên bởi hiện nay nhiều người ở nhóm này đang điều khiển xe máy mà không có giấy phép.

Chính vì thế,  Bộ trưởng Bộ GTVT kiêm Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia – ông Nguyễn Văn Thể đã có văn bản liên quan đến công tác đảm bảo ATGT cho học sinh gửi đến các ban ngành ngày 06/05 vừa qua.

Trong đó, sẽ xử lý nghiêm những trường hợp học sinh, sinh viên tham gia giao thông, điều khiển xe máy không có giấy phép hay vi phạm luật.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Cập nhật liên tục những thông tin Giao thông quan trọng cùng YAN nhé!