Cảnh sát biển Việt Nam: 'Tổ quốc và nhân dân hãy tin vào chúng tôi'

16/05/2014, 23:00 GMT+07:00

“Chúng tôi nguyện đem hết sức lực, trí tuệ và nếu cần thì cả mạng sống của mình để bảo vệ vùng trời, vùng biển Tổ quốc thân yêu...".

Trung úy Võ Văn Thành chia sẻ: “Chúng tôi nguyện đem hết sức lực, trí tuệ và nếu cần thì cả mạng sống của mình để bảo vệ vùng trời, vùng biển Tổ quốc thân yêu...".
Giữ vững nguyên tắc trên biển
 
Chiều 15/5, chúng tôi có mặt tại Trung tâm Thông tin Bộ tư lệnh Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam và được chứng kiến hình ảnh nhiều phóng viên trong nước và quốc tế đang tác nghiệp tại khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.
 
Ngày 15/5, tàu CSB Việt Nam số hiệu 8003 tiếp tục tiến sâu vào khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 nhưng luôn bị các tàu của Trung Quốc bao vây, ngăn cản. Thiếu tướng Hoàng Văn Đồng, Phó chính ủy Bộ tư lệnh CSB Việt Nam cho biết: “Việt Nam-Trung Quốc có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp lâu đời. CSB Việt Nam luôn xác định những đối sách phù hợp ứng phó với các tình huống xảy ra trên biển, giữ vững nguyên tắc, tư tưởng chỉ đạo Chủ động, bình tĩnh, không khiêu khích, không mắc mưu khiêu khích, đấu tranh kiên quyết, kiên trì, dũng cảm, mưu trí, vừa giữ vững được chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc, vừa giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực”.
 
Mấy ngày qua, các tàu của CSB Việt Nam liên tục áp sát giàn khoan Hải Dương 981 để kêu gọi các phương tiện của Trung Quốc rút ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Cán bộ, chiến sĩ CSB Việt Nam chấp nhận đối diện với nguy hiểm, kiên trì bám biển, tích cực, chủ động tuyên truyền, nói rõ phải trái, nêu bật các chứng cứ pháp lý và lịch sử đối với các lực lượng của Trung Quốc.
 
Mong muốn của các anh là các tàu của Trung Quốc hiểu được hành động của họ là sai trái, sớm rút giàn khoan và lực lượng tàu hộ tống ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi khi các tàu của Việt Nam tiến gần đến vị trí Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép là các tàu và máy bay Trung Quốc lại quần thảo, áp sát, có hành động đe dọa.
 
Qua điện thoại ở Trung tâm Thông tin Bộ tư lệnh CSB Việt Nam, chúng tôi đã có cuộc nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 8001. Đại úy Bùi Mạnh Hùng, Chính trị viên tàu cho biết: “Tuy các tàu Trung Quốc có thái độ hung hăng, hăm dọa nhưng anh em trên tàu luôn giữ bình tĩnh, khôn khéo và bản lĩnh trong xử lý mọi tình huống. Dù nguy hiểm thế nào, anh em chúng tôi vẫn bám tàu, bám biển, kiên trì tuyên truyền để phía Trung Quốc sớm rút giàn khoan Hải Dương 981 và các phương tiện khác ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam”.
 
Cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 8003 thực thi nhiệm vụ trên biển ngày 15/5. Ảnh: CSB Việt Nam.
 
Thiếu tướng Hoàng Văn Đồng khẳng định: “Chúng tôi kiềm chế nhưng không nằm chờ; mềm mỏng nhưng kiên quyết, thể hiện rõ quan điểm của Việt Nam, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc”.
 
Đoàn kết và giương cao ngọn cờ chính nghĩa
 
Trung úy Trần Văn Ba, Phó trưởng ngành Cơ điện tàu CSB 8001 đang trong kỳ nghỉ phép, chuẩn bị cưới vợ nhưng đành gác lại chuyện trăm năm để có mặt trên hành trình ra biển thực thi nhiệm vụ. Trung úy Trần Văn Ba tâm sự: “Biển có yên thì nhà mới yên. Tôi lên đường với lời nhắn nhủ người vợ tương lai: Chúng mình sẽ cưới khi biển quê hương bình yên trở lại".
 
Trên con tàu CSB 8003, Đại úy Nguyễn Văn Hưng, Thuyền trưởng và Trung úy Võ Văn Thành, nhân viên hàng hải có hoàn cảnh thật đặc biệt. Bố của Đại úy Nguyễn Văn Hưng bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Thời điểm Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981, Đại úy Nguyễn Văn Hưng đang nghỉ phép ở quê chăm sóc bố nhưng khi nhận được thông tin, anh đã lập tức có mặt tại đơn vị để lên đường thực hiện nhiệm vụ.
 
Đại tá Trần Văn Hậu (ngoài cùng bên trái) tặng quà gia đình Trung úy Võ Văn Thành, chiều 15/5.
 
Trung úy Võ Văn Thành hoàn cảnh gia đình cũng đang có những khó khăn. Vợ chồng anh phải thuê nhà ở và chỉ còn hơn một tháng nữa là vợ anh sinh con. Tạm biệt người vợ đang bụng mang dạ chửa, Võ Văn Thành lên đường với ý chí, quyết tâm cao nhất.
 
Đại tá Trần Văn Hậu, Chủ nhiệm chính trị Vùng 1, Bộ tư lệnh CSB Việt Nam, cho biết: “Tất cả cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đều xung phong lên đường thực hiện nhiệm vụ với ý chí, quyết tâm cao. Chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc thân yêu là vô cùng thiêng liêng. Anh em rất tự hào và tin tưởng nhận nhiệm vụ”.
 
Trung úy Võ Văn Thành chia sẻ: “Chúng tôi nguyện đem hết sức lực, trí tuệ và nếu cần thì cả mạng sống của mình để bảo vệ vùng trời, vùng biển Tổ quốc thân yêu. Nơi đầu sóng ngọn gió, tuy luôn phải đối mặt với không ít nguy hiểm nhưng chúng tôi vẫn luôn bình tĩnh, tỉnh táo, xử lý tốt mọi tình huống xảy ra. Qua các phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi được biết, phía sau chúng tôi là hàng triệu trái tim người dân Việt Nam; là hàng triệu nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới ủng hộ, tin tưởng.
 
Chúng tôi tin tưởng sắt đá rằng, chân lý, lẽ phải, cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam tất yếu sẽ giành chiến thắng. Chúng tôi mong rằng, bà con nhân dân, đồng bào ta cả ở trong và ngoài nước hay yên tâm, tin tưởng vào chúng tôi; không nên nóng vội, không nên có hành động quá khích trong đấu tranh mà phải bình tĩnh, tỉnh táo để đạt hiệu quả cao nhất. Sức mạnh của dân tộc chúng ta là đoàn kết và chính nghĩa.
 
Ở tuyến đầu, chúng tôi nguyện đoàn kết hơn nữa, giương cao ngọn cờ chính nghĩa, kiên quyết, kiên trì và xử lý khôn khéo để bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển, thềm lục địa của Tổ quốc Việt Nam thân yêu. Tổ quốc và nhân dân hãy tin vào chúng tôi”.