Cảnh sát Ấn Độ nhảy kêu gọi dân phòng dịch

11:50 01/05/2021

VNExpress dẫn nguồn từ Indian Express cho biết, trước tình hình dịch Covid-19 đang ngày càng phức tạp tại Ấn Độ, cảnh sát bang Kerala, tây nam Ấn Độ đã cùng nhau thực hiện một điệu nhảy để tuyên truyền nhận thức của mọi người về Covid-19.

 
Cảnh sát nhảy để kêu gọi người dân phòng dịch. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cảnh sát nhảy để kêu gọi người dân phòng dịch. (Ảnh: Chụp màn hình)

Mới đây, mạng xã hội đã lan truyền video ghi lại bài nhảy của cảnh sát Ấn Độ dựa trên nhạc của Enjoy Enjaami và phần lời biến tấu. Lời của bài hát chủ yếu nói về tầm quan trọng của việc giữ khoảng cách, khử trùng tay và việc mang khẩu trang đúng cách.

Trong video, cảnh sát gồm 7 người đã cùng nhau nhảy cực kỳ đồng đều theo điệu nhạc và chấp hành việc mang khẩu trang đầy đủ. Video này xuất hiện khi bang Kerala vừa ghi nhận số lượng ca nhiễm tăng kỷ lục của quốc gia tỷ dân này khi phải đối mặt với cuộc khủng hoảng vì Covid-19.

 
Hành động này được nhiều người ủng hộ. (Ảnh: Chụp màn hình)
Hành động này được nhiều người ủng hộ. (Ảnh: Chụp màn hình)

Sau khi đăng tải, video đã được đông đảo cư dân mạng Việt ủng hộ, họ cho rằng đây là một cách hay để tuyên truyền cho mọi người hiểu hơn về biện pháp phòng tránh Covid-19. Đấy là chưa kể, âm nhạc có khả năng lan tỏa cực kỳ nhanh và hiệu quả. Một số người mong rằng cảnh sát Ấn Độ sẽ có nhiều cách thú vị hơn nữa để phần nào cải thiện được tình hình dịch của đất nước.

Tuy nhiên nhiều ý kiến trái ngược không khỏi nghi ngờ bởi trước đó bác sĩ phải năn nỉ thậm chí lạy để mong dân mang khẩu trang, vậy giờ chỉ nhảy liệu có hiệu quả hay không.

“Một ý tưởng tuyệt vời, âm nhạc có sức lan tỏa cực kỳ lớn nên mong dân Ấn Độ sẽ hiểu và chấp hành đúng việc mang khẩu trang, rửa tay và giữ khoảng cách.”

“Hãy có nhiều bài hát hay các hành động khác hiệu quả và thú vị hơn nữa để mọi người nâng cao nhận thức, thôi tụ tập đi lễ đi các bạn. Tín ngưỡng tôn giáo là quyền của các bạn tuy nhiên nó không phù hợp trong thời điểm hiện tại.”

“Số lượng người nhiễm và ra đi vì Covid-19 đã quá nhiều rồi, mong các bạn sớm vượt qua những khó khăn này và rút ra kinh nghiệm đừng đi lễ hội nữa.”

“Bữa mới thấy hành hương mấy chục nghìn người đúng không, nói chung là chỉ mong thay đổi suy nghĩ hành động là sẽ ổn thôi.”

 
Cư dân mạng cầu mong Ấn Độ sớm vượt qua đại dịch. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cư dân mạng cầu mong Ấn Độ sớm vượt qua đại dịch. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trước đó vào ngày 27/4, chính quyền Haridwar đã thông báo về việc có tới 1.350 nhà tiên tri và 25 nghìn tín đồ Hindu tới bờ sông Hằng để tắm. Được biết, việc tắm tại sông Hằng là một hoạt động của lễ hội Kumbh Mela hàng năm. Trước tình trạng đông người kéo đến, phía chính quyền Haridwar đã thông báo về việc giới nghiêm có hiệu lệnh từ 28/4 đến 3/5.

Điều đáng nói đó chính là vào ngày 18/4, thủ tướng Narendra Modi còn kêu gọi lễ hội này tiếp tục duy trì để cầu mong thần linh bảo vệ sức khỏe tính mạng người dân trước dịch. Sau lời kêu gọi của thủ tướng, chính quyền Kumbh Mela đã đồng ý để tiếp tục tổ chức lễ hội nhưng cố gắng hạn chế tối đa lượng người tham gia.

 
Hình ảnh mọi người tụ tập trong ngày lễ. (Ảnh: Chụp màn hình)
Hình ảnh mọi người tụ tập trong ngày lễ. (Ảnh: Chụp màn hình)

Hiện tại, dịch Covid-19 tại Ấn Độ vẫn chưa có dấu hiệu giảm xuống. Đất nước này đang rơi vào tình trạng khủng hoảng khi số người ra đi ngày càng tăng nhưng cơ sở vật chất, thiết bị y tế lại thiếu thốn trầm trọng.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

CẦN LÀM GÌ ĐỂ ĐỀ PHÒNG COVID-19?

Trong tình hình Covid-19 đang diễn ra phức tạp, mỗi người cần thực hiện theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế, không được chủ quan để đảm bảo sức khỏe cho cả mình và người thân.

Khi đi ra đường cần mang khẩu trang đầy đủ và tránh đến nơi đông người, giữ khoảng cách tối thiểu là 1m.

Sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn hay sau khi đi ra ngoài về cần phải rửa tay thường xuyên với dung dịch sát khuẩn hoặc nước rửa tay.

Không dùng tay để chạm vào mũi, mắt, miệng và khi hắt hơi nên dùng khăn giấy, khăn tay riêng để che miệng lại.

Nếu có các dấu hiệu như sốt, ho, khó thở, đau tức ngực… cần phải liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn.

Xem thêm TẠI ĐÂY!