Nhìn lại cảnh phim gây ám ảnh của Lam Khiết Anh trong bộ phim kinh điển "Nghĩa Bất Dung Tình"

15/11/2018, 18:20 GMT+07:00

Chỉ xuất hiện trong 3 tập đầu phim Nghĩa Bất Dung Tình, song Lam Khiết Anh để lại nhiều ám ảnh cho người xem, dù là lần đầu phim lên sóng năm 1989 hay mới đây khi phim được chiếu lại nhằm tưởng niệm nữ nghệ sĩ mới qua đời.

Trong phim này, Lam Khiết Anh vào vai Mai Phấn Phương - một phụ nữ hiền lành bị hàm oan, đối diện với án tử. Cô là mẹ của hai nam chính Đinh Hữu Kiện (Huỳnh Nhật Hoa thủ vai) và Đinh Hữu Khang (Ôn Triệu Luân thủ vai).

Nhìn lại cảnh phim gây ám ảnh của Lam Khiết Anh trong bộ phim kinh điển

Trước khi bị đưa vào phòng treo cổ, Mai Phấn Phương được cảnh sát cho mặc sườn xám đỏ, mang giầy đỏ và tự tô son đỏ. Theo phân tích, đây là một tình tiết sai logic, bởi thực tế, tử tù phải mặc áo phạm nhân. Tuy nhiên, tạo hình của nhân vật mang nhiều ngụ ý của đạo diễn, không chỉ gây ấn tượng về hình ảnh, mà còn gợi nhắc câu chuyện về oan hồn cô gái mặc sườn xám đỏ theo quan niệm dân gian của người Trung Hoa.

Nhìn lại cảnh phim gây ám ảnh của Lam Khiết Anh trong bộ phim kinh điển

Với tình huống Mai Phấn Phương bị hành hình, Lam Khiết Anh bộc lộ thần thái đau đớn và tuyệt vọng đến ngây dại, không còn tỉnh táo. Nhiều khán giả bày tỏ cảm thấy kinh sợ khi xem lại khoảnh khắc này. Đây được xem là một trong những cảnh phim kinh điển của Lam Khiết Anh, cùng với nhân vật La Tuệ Linh trong phim Đại Thời Đại.

Nhìn lại cảnh phim gây ám ảnh của Lam Khiết Anh trong bộ phim kinh điển

Nghĩa Bất Dung Tình được xếp vào tủ phim kinh điển của Hong Kong. Tuy nhiên, bộ phim đã gần như thuộc về quá khứ và ít được người trẻ biết đến. Cho đến khi Lam Khiết Anh qua đời ngày 2/11, đài TVB chiếu lại phim như một cách tưởng niệm nữ nghệ sĩ và khán giả có dịp biết thêm một chút về Ngọc nữ một thời của điện ảnh Hong Kong.

Nhìn lại cảnh phim gây ám ảnh của Lam Khiết Anh trong bộ phim kinh điển

Mặc dù vậy, hành động này cũng vấp phải nhiều tranh cãi trong dư luận bởi một bộ phận người hâm mộ Lam Khiết Anh cho rằng, TVB lợi dụng cái chết của thần tượng của họ để tạo hiệu ứng rating trên sóng truyền hình. Nhiều người bức xúc vì gần 20 năm nữ diễn viên sống cực khổ với bệnh tâm thần, lãnh đạo đài TVB và số đông đồng nghiệp không đoái hoài đến cô. Hôm nay, ngày 15/11, tang lễ của Lam Khiết Anh được tổ chức theo nghi thức hỏa táng. Tro cốt của cô sẽ được lưu giữ tại một nhà thờ ở Hong Kong.