Rợn người với hiện tượng kiến "bắc thang làm thịt" tổ ong vò vẽ

09/08/2018, 17:00 GMT+07:00

Thiên nhiên vẫn luôn chứa đựng rất nhiều điều bất ngờ. Điều đó khá là đúng với hiện tượng "kiến bắc thang" để tấn công tổ ong vò vẽ khiến nhiều người "sởn gáy".

Loài kiến vốn đã nổi tiếng là sinh vật "khỏe nhất hành tinh" với tập tính săn mồi và sự kỷ luật tuyệt đối của chúng. Thế nhưng với trường hợp này, chúng ta lại một lần nữa phải trầm trồ trước sự kỳ lạ mà tạo hóa ban cho loài kiến này.

Trong một đoạn video ngắn được ghi lại gần đây, những người chứng kiến không khỏi ngạc nhiên và rùng mình trước cảnh tượng một đội quân kiến "bắc cầu" từ trên mái nhà vào tổ ong vò vẽ. Những con kiến có kích thước lớn khác thường tự liên kết chặt chẽ lại với nhau, tạo thành một chiếc "cầu" bắt đầu từ rìa mái nhà, võng xuống một đoạn dài và nối thẳng lên tổ ong vò vẽ đang lủng lẳng bên dưới hiên. Số lượng kiến lên đến hàng trăm con đen đặc, vây kín tổ ong vò vẽ và đang "cướp bóc" những gì chúng có thể lấy được từ tổ ong, vận chuyển ra ngoài và đưa về tổ kiến qua "chiếc cầu kiến" mà chính chúng tạo ra.


Kiến từ mái nhà, bắc cầu xuống tận tổ ong vò vẽ trên mái hiên
Kiến từ mái nhà, bắc cầu xuống tận tổ ong vò vẽ trên mái hiên

Việc tranh giành nguồn thức ăn và tấn công lẫn nhau trong tự nhiên không phải điều lạ. Thế nhưng cảnh tượng đàn kiến "xây" hẳn một cây cầu công phu như thế không phải điều dễ dàng bắt gặp mỗi ngày. Thực chất người ta còn không hiểu vì sao lại có hiện tượng này, khi đàn kiến có vẻ như chỉ cần... đi thẳng qua mái nhà đến thẳng tổ ong sẽ rút ngắn đoạn đường đi được hơn rất nhiều.


Cận cảnh đàn kiến "bắc cầu" - một hiện tượng dị thường
Cận cảnh đàn kiến "bắc cầu" - một hiện tượng dị thường

Tuy nhiên chúng ta đã có một lời lý giải nghe cũng khá hợp lý về mặt khoa học, đó là vì kiến tuy có thể đi được trên các bề mặt lộn ngược nhờ chất dính trên chân của chúng, nhưng để mang vác theo những vật nặng lấy được từ tổ ong vò vẽ, trọng lượng thêm vào của vật mang vác sẽ khiến việc vận chuyển khó khăn hơn khi đi lộn ngược vì trọng lực. Vậy nên để giảm bớt sự khó khăn này, đàn kiến đã theo bản năng mà bắc cầu đi đường vòng, tuy xa mà dễ dàng cho "công tác" vận chuyển hơn nhiều.


Và tổ ong vò vẽ - "nạn nhân" của cuộc tấn công dữ dội này
Và tổ ong vò vẽ - "nạn nhân" của cuộc tấn công dữ dội này

Thiên nhiên đúng là ký thú với hàng ngàn vạn điều có thể xảy ra mà chúng ta không thể lường trước được. Dù sao hiện tượng "kiến bắc cầu" này cũng là một chuyện lạ thường rất thú vị để khám phá đúng không nào.