Cảnh giác với chiêu trò dựng chuyện xin tiền hỗ trợ

31/07/2021, 15:45 GMT+07:00

Một người đàn ông tên Y. cho biết, con gái ở quê bị đuối nước nhưng không có tiền bắt xe về. Tuy nhiên, sau đó nhiều người đã nhận ra câu chuyện này là bịa đặt.

Theo thông tin từ Dân Trí, ngày 26/7, một người đàn ông tự xưng là Y. (43 tuổi quê huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi) đã đến trụ sở UBND thị trấn Kiến Đức (huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) xin giúp đỡ. Ông Y. cho biết mình đang làm thuê ở Bình Phước, sau khi nghe tin con ở quê bị đuối nước liền đi bộ sang xã Nâm N’Jang (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) tìm vợ để cùng về.

 
Người đàn ông dựng chuyện con đuối nước để xin tiền hỗ trợ. (Ảnh: Công An)
Người đàn ông dựng chuyện con đuối nước để xin tiền hỗ trợ. (Ảnh: Công An)

Câu chuyện của ông được đăng tải trên khắp các trang mạng và ngay lập tức có nhiều mạnh thường quân hỗ trợ. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu, nhiều người nhận ra rằng thông tin ông Y. cung cấp không đúng sự thật. UBND thị trấn Kiến Đức đã xác minh thông tin và cho biết không có “người vợ” nào ở xã Nâm N’Jang (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) như lời ông Y. nói. Địa phương sau đó xác nhận, Y. tự dựng chuyện để nhận hỗ trợ.  

"Sau khi phát hiện sự việc, người dân đã thu hồi lại chiếc xe đạp đã tặng cho đối tượng để dành cho người khó khăn hơn. Trong suốt thời gian qua, do dịch bệnh phức tạp, rất nhiều người dân cần sự giúp đỡ, phần hỗ trợ này sẽ dành cho người thực sự cần. Hiện đối tượng này cũng đã rời khỏi địa phương do lo sợ công an sẽ mời lên làm việc” - lãnh đạo UBND thị trấn Kiến Đức chia sẻ với Dân Trí.

 
Khi đăng ảnh lên mạng xã hội, nhiều người đã nhận ra danh tính đối tượng. (Ảnh: Dân Trí)
Khi đăng ảnh lên mạng xã hội, nhiều người đã nhận ra danh tính đối tượng. (Ảnh: Dân Trí)

Bên cạnh đó, lãnh đạo huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) cũng đã xác thực thông tin ông Y. cung cấp và cho biết không xảy ra vụ đuối nước nào. Câu chuyện sau khi chia sẻ khiến nhiều cộng đồng mạng ngỡ ngàng. Họ chỉ trích người đàn ông vì chút tiền mà dựng chuyện éo le để lừa bịp người khác. Bên cạnh đó, dân tình còn đưa ra lời cảnh báo, mọi người cần xác nhận kỹ thông tin trước khi giúp đỡ bất cứ ai.

“Đây cũng là một lời cảnh báo cho mọi người, đừng vội tin vào người khác mà bị lợi dụng lòng tốt nha.”

“Chả hiểu sao có thể dựng nên câu chuyện liên quan con cái như vậy để nhận tiền hỗ trợ cơ chứ.”

“Bây giờ còn thêm chuyện này nữa, mọi người cần cẩn thận.”

Bên cạnh câu chuyện về người đàn ông này, mạng xã hội từng chia sẻ rất nhiều khoảnh khắc cảm động của người con xa xứ tìm đường về quê trong mùa dịch. Chẳng hạn như trường hợp người “anh trai quốc dân” bế em suốt quãng đường 300km từ Sài Gòn về quê. Chủ nhân đăng tải cho biết: "Sài Gòn về Đắk Lắk, Đắk Nông hôm nay, mình gặp 2 anh em siêu nhân siêu dễ thương. Cậu anh bế em suốt đoạn đường luôn, nhìn là biết anh trai quốc dân rồi.”

 
Cậu bé bế em để mẹ lái xe. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cậu bé bế em để mẹ lái xe. (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo đoạn video chia sẻ, người phụ nữ (được cho là mẹ của 2 em) đang điều khiển xe máy. Trong khi đó cậu bé lớn hơn ngồi sau để bế em nhỏ. Trong suốt hành trình di chuyển, dường như đã quen với công việc này nên cậu bế em cực kỳ chắc tay và cẩn thận. Hình ảnh này ngay sau đó chia sẻ rầm rộ khắp cộng đồng mạng.

Hiện tại, dịch đang diễn biến phức tạp nên nhiều người gặp khó khăn và cần sự giúp đỡ. Tuy nhiên, mọi người cần phải cảnh giác với những tin chưa xác thực, hãy đặt lòng tốt của mình đúng chỗ. Còn bạn có suy nghĩ gì về người đàn ông trên, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

SÀI GÒN "TIỄN"400 NGƯỜI QUẢNG TRỊ VỀ QUÊ, AI CŨNG LƯU LUYẾN CHẲNG MUỐN RỜI

Chiều ngày 28/7, hàng trăm bà con Quảng Trị chuẩn bị rời Sài Gòn, lên tàu về quê. Đây là chuyến tàu hồi hương được UBND tỉnh Quảng Trị hỗ trợ.

Hàng trăm người tại sân ga đều có chút bồi hồi, lưu luyến chẳng muốn rời nơi này. Chị V. là một người trên chuyến tàu, chia sẻ với Tuổi Trẻ: “Mình đã khóc vì thấy buồn.

Sài Gòn như quê hương thứ 2, chưa bao giờ nghĩ phải rời xa nơi cưu mang mình trong một hoàn cảnh đặc biệt như vậy.

Mình thấy tiếc, mình chưa biết khi nào sẽ vào lại thành phố để tiếp tục công việc. Mình muốn về quê để an toàn, nhưng mình thương Sài Gòn nhiều lắm". 

Không chỉ chị V. mà rất nhiều người khác đều bần thần. Trước giây phút rời khỏi mảnh đất này, ai cũng mong Sài Gòn “sớm khỏe” và hẹn ngày gặp lại.

Xem thêm tại đây!