Bộ trưởng Nông nghiệp: Cảnh giác nguy cơ lũ chồng lũ do bão số 12

11:35 03/11/2017

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các bộ, ngành, địa phương trong vùng ảnh hưởng của bão số 12 nâng cao cảnh giác, tránh kịch bản lũ chồng lũ gây hậu quả lớn.

Sáng 3/12, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chủ trì cuộc họp khẩn ứng phó với bão số 12. 

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, nhận định cơn bão số 12 (tên quốc tế Damrey - Con voi) hoạt động rất phức tạp, và sẽ gây lượng mưa lớn ở khu vực từ Quảng Trị tới Nam Trung Bộ, Ninh Thuận, Bình Thuận.


Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ảnh: TM.
Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ảnh: TM.

Mạnh cấp 12 khi cách bờ 100 km

Cập nhật tình hình, ông Nguyễn Văn Hưởng, Phó trưởng phòng Dự báo khí tượng hạn ngắn (Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương), cho biết lúc 7h sáng 3/11, bão đã mạnh lên cấp 11, cách bờ biển Khánh Hòa - Ninh Thuận 400 km về phía đông. Với vận tốc 20 km/h, bão di chuyển theo hướng tây, hơi chếch phía nam. Sáng sớm 4/11, bão số 12 sẽ cập bờ và đi vào khu vực Nam Trung Bộ.

“Bão số 12 sẽ đạt cường độ mạnh nhất là cấp 12 khi cách bờ 100 km. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng kết hợp với không khí lạnh đúng lúc bão cập bờ, khu vực từ Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận có gió mạnh nhất, khoảng cấp 10-11. Từ chiều 3/11, vùng biển từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận (bao gồm cả đảo Lý Sơn, Phú Quý) có gió mạnh cấp 7-9, giật cấp 15. Vùng gần tâm bão có thể có gió mạnh cấp 11-12”, ông Hưởng thông tin.

Cũng theo ông Hưởng, hoàn lưu bão sẽ gây mưa cho khu vực Nam Trung Bộ và Trung Trung Bộ. Từ đêm 3/11 đến sáng 5/11, mưa dồn dập, trọng điểm từ Ninh Thuận đến Đà Nẵng. Khi bão dịch chuyển sang biên giới với Campuchia, vùng mưa mở rộng sang Quảng Trị, Quảng Bình và Hà Tĩnh.

Đại tá Trần Dương Kiên, Trưởng phòng Cứu hộ, cứu nạn - Bộ đội Biên phòng, cho biết đến 6h ngày 3/11, còn 40 phương tiện, tàu thuyền/308 lao động đang ở trong vùng nguy hiểm.

Lo kịch bản lũ chồng lũ

Trong suốt cuộc họp, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường liên tục hỏi đại diện các cơ quan chi tiết về hướng đi, công tác chuẩn bị với cơn bão số 12. Ông nhận định cơn bão này có tốc độ khá lớn nhưng đổ bộ vào đất liền nước ta trong thời gian ngắn.

“Các tỉnh Đông Nam Bộ vừa chịu ảnh hưởng có áp thấp, có mưa lớn. Toàn bộ vùng này có hệ thống hồ chứa đã đầy nước, trong khi đó, cơn bão số 12 có lượng mưa rất lớn, tập trung chủ yếu ở Nam Trung Bộ. Kỳ này, nếu lượng mưa lớn, nếu chủ quan, hậu quả sẽ rất nặng nề”, Bộ trưởng lưu ý.


Vị trí và hướng đi của cơn bão số 12 theo bản tin dự báo sáng 3/11. Đồ họa: Nhân Lê. Ảnh: NCHMF.
Vị trí và hướng đi của cơn bão số 12 theo bản tin dự báo sáng 3/11. Đồ họa: Nhân Lê. Ảnh: NCHMF.

Về những phương tiện chưa trú đậu vào nơi an toàn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các bộ, ngành và địa phương khẩn trương kêu gọi tàu thuyền ra khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho các ngư dân.

Bộ trưởng nhấn mạnh các địa phương tiến hành cấm biển, không để xảy ra rủi ro, đảm bảo sinh mạng của người dân ở những vùng trũng.

“Cần tổng kiểm tra, rà soát các hồ chứa. Trong đợt bão này, hồ chứa thủy điện phải được vận hành đúng yêu cầu, xả đúng quy trình, thời điểm. Những hồ thiết yếu, xuống cầu cần giám sát chặt chẽ, không để có sự cố”, ông Cường nói.

Bộ trưởng yêu cầu cần nâng cao cảnh giác, tránh kịch bản lũ chồng lũ gây những tổn thất thương tâm.