Cảnh giác chiêu trò mạo danh các chùa kêu gọi cúng dường online

22/02/2021, 13:40 GMT+07:00

Dịch Covid-19 bùng phát đã khiến việc đi lễ chùa đầu năm của nhiều người dân bị ảnh hưởng và có phần hạn chế.

Lợi dụng thời cơ này, nhiều đối tượng lừa đảo đã mượn uy tín của các chùa lớn như chùa Yên Tử, chùa Phật Tích, chùa Bút Tháp... để kêu gọi cúng dường, cầu an thông qua ví điện tử.

 
Người dân đi lễ chùa đầu năm. (Ảnh: T.N)
Người dân đi lễ chùa đầu năm. (Ảnh: T.N)

>> Bài viết liên quan: Cả trăm người chen chân đi lễ, tụ tập thả diều bất chấp dịch Covid-19

Mạo danh các chùa kêu gọi cúng dường online

Theo VOV, sư cô Thích Nữ Mai Anh (Chùa Yên Tử, Quảng Ninh) cho biết, hiện trên mạng xuất hiện nhiều trang thông tin giả mạo các chùa. Đối tượng lừa đảo thường mượn uy tín của các chùa lớn như chùa Bút Tháp, chùa Yên Tử, chùa Phật Tích... để kêu gọi cúng dường, cầu an thông qua ví điện tử. 

 
Thông tin kêu gọi cúng dường online giả mạo. (Ảnh: VOV)
Thông tin kêu gọi cúng dường online giả mạo. (Ảnh: VOV)

Cụ thể hơn, trên mạng xã hội đã xuất hiện một fanpage giả mạo Chùa Yên Tử trong thời gian khá dài, lượng tương tác cao với hơn 26.000 lượt like và theo dõi. Thỉnh thoảng fanpage giả này cập nhật thông tin, hình ảnh, hoạt động của chùa Yên Tử. Ngày 13/2/2021, fanpage này đã đăng tải thông tin giả mạo, kêu gọi Phật tử cúng dường cầu an qua ví điện tử. Không riêng gì chùa Yên Tử mà một số chùa khác cũng bị các đối tượng lừa đảo lợi dụng, kêu gọi cúng dường trên mạng xã hội. 

>> Đừng bỏ lỡ: Cận cảnh dòng người đông đúc đi viếng rằm tháng Giêng tại Chùa Bà Thiên Hậu

Người dân cần lưu ý để không bị lừa

Cũng theo nguồn tin cho biết, sư cô Mai Anh đã đính chính lại trang fanpage duy nhất của chùa Yên Tử. Bên cạnh đó, sư cô khẳng định rằng những trang khác mang tên Chùa Yên Tử, Yên Tử Sơn, Non thiêng Yên Tử, Sơn môn Yên Tử, Tổ đình Yên Tử... đều không phải của chùa Yên Tử. Do đó, những nội dung được đăng tải trên các trang này sẽ không thuộc trách nhiệm của chùa Yên Tử.

 
Trang fanpage giả mạo chùa Yên Tử. (Ảnh: Chụp màn hình)
Trang fanpage giả mạo chùa Yên Tử. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ngoài ra, sư cô cũng nhắc nhở các Phật tử cần lưu ý, cẩn thận hơn trước các trang fanpage giả mạo. Bỏ like, hủy theo dõi và báo cáo các trang giả mạo, đồng thời chia sẻ rộng rãi để mọi người biết được, tránh bị kẻ xấu lợi dụng. 

>> Bài viết liên quan: "Nam thanh nữ tú" đeo khẩu trang lên chùa Hà cầu duyên

Lễ chùa cầu may vốn là điều tốt đẹp của người dân trong những ngày đầu năm, song giờ đây lại bị các đối tượng lừa đảo lợi dụng để thực hiện hành vi xấu xa của mình. Hi vọng người dân cần cẩn trọng hơn trước những bài đăng kêu gọi cúng dường trên mạng xã hội, đồng thời tìm hiểu kỹ càng khi theo dõi fanpage của các chùa.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

VIẾNG PHẬT ONLINE VÀ HÒM CÔNG ĐỨC QR CODE

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nên nhà chùa đã linh động hơn, đưa ra hình thức viếng Phật và ủng hộ hòm công đức online. 

Theo đó, một tấm biển được dựng tại chùa, cho thấy nhà chùa cập nhật thêm mã QR Code để Phật tử dễ dàng ủng hộ hòm công đức.

Với chiếc hòm đặc biệt này, các Phật tử có lẽ chỉ cần "quẹt trái, lướt phải" là có thể cúng dường, lại có luôn giấy chứng nhận công đức điện tử.

Ngoài ra, các hình thức viếng Phật online giờ cũng nở rộ, giúp mọi người thuận tiện hơn trong việc lễ chùa, cầu bình an.

Xem thêm TẠI ĐÂY!