Chẳng thể ngờ nổi, ngay giữa lòng Sài Gòn lại có một "cánh đồng diều" bình yên đến thế!

15/03/2019, 09:00 GMT+07:00

Chiều tháng 3, bãi đất trống nóc hầm Thủ Thiêm được xem là không gian lý tưởng yên bình nhất Sài Thành khi có đến hàng trăm cánh diều rực rỡ màu sắc nối đuôi nhau bay lượn trên bầu trời lộng gió.

Chẳng thể ngờ nổi, ngay giữa lòng Sài Gòn lại có một

Dường như "tuổi teen" Sài Thành đã có thú chơi mới trong những năm gần đây, đó là thả diều. Tiếng cười đùa háo hức, tiếng vỗ tay, trẻ em, người lớn đâu đâu cũng chỉ thấy một Sài Gòn "yên bình" hơn ta tưởng. 

"Cánh đồng diều" thu hút du khách nước ngoài"Cánh đồng diều" thu hút du khách nước ngoài

Ông Makin (du khách người Pháp) chia sẻ: "Ở đây có nhiều diều quá, tôi không ngờ ở một đô thị lớn như vậy người ta có thể thả diều, nhìn chúng như trong những bộ phim lãng mạng thời xưa của chúng tôi".

Giá diều dao động từ 30.000 - 100.000 đồng, có khi hơn đối với những loại diều toGiá diều dao động từ 30.000 - 100.000 đồng, có khi hơn đối với những loại diều to

Thả diều không phải là một trò chơi khó, với những người lớn rất dễ để thả được một con diều bay cao nhưng với trẻ em có lẽ phải mất một thời gian dài, có thể là vài ngày, tuy nhiên vì điều này mà trò chơi dân gian như thả diều có sức hấp dẫn hơn.

Chẳng thể ngờ nổi, ngay giữa lòng Sài Gòn lại có một

Với những người chưa nghĩ ra một địa điểm có thể thả diều ở Sài Thành thì một vài gợi ý như bãi đất trống bờ kè sông Sài Gòn (nóc Hầm Thủ Thiêm), bờ kênh Thanh Đa ven sông Sài Gòn, bãi đất trống ở làng Đại học Thủ Đức,... sẽ là điểm đến thú vị.

Thả diều cũng là thú vui của người lớn sau giờ làmThả diều cũng là thú vui của người lớn sau giờ làm

Mỗi con diều có giá bán từ vài chục đến hơn một trăm nghìn đồng với nhiều kiểu dáng, hình dạng khác nhau. Mẫu mã đa dạng và phong phú, từ hình cá mập, gấu, các nhân vật hoạt hình như Nàng tiên cá, Dory, Tom and Jerry,...

Chẳng thể ngờ nổi, ngay giữa lòng Sài Gòn lại có một

Không chỉ là trò chơi của các em thiếu nhi, nhiều bạn trẻ lứa tuổi thanh niên hay các cô chú lớn tuổi cũng xem thả diều là một trò chơi để hoài niệm về một tuổi thơ đã qua.

Chẳng thể ngờ nổi, ngay giữa lòng Sài Gòn lại có một

Bất kì ai, công nhân viên chức hay là một người lao động nghèo thứ họ mong muốn nhất có lẽ là gia đình, con cái mình được vui!Bất kì ai, công nhân viên chức hay là một người lao động nghèo thứ họ mong muốn nhất có lẽ là gia đình, con cái mình được vui!

"Cánh đồng diều" tưởng chừng chỉ là hình ảnh ở vùng nông thôn, vậy mà nay ở Sài Gòn người ta cũng có thể nhìn thấy. 

Cánh diều xưa hay cánh diều hôm nay đều mang một ý nghĩa là chấp cánh những ước mơ, những hoài bão của thời thơ ấu. Trẻ con được khuyến khích thả diều vì trò chơi ấy khiến chúng mạnh mẽ và nghị lực như những cánh diều, vươn cao trong gió. 

Chẳng thể ngờ nổi, ngay giữa lòng Sài Gòn lại có một

Chẳng thể ngờ nổi, ngay giữa lòng Sài Gòn lại có một

Một người đàn ông chia sẻ với chúng tôi, anh làm nghề sửa xe ở đường Cách Mạng Tháng Tám, cuối ngày vẫn tranh thủ về để đưa con lên đồng diều, dạy con thả, sửa diều cho con. Anh nói: "Miếng ăn thì kiếm được nhưng tuổi thơ của con tôi thì khó lắm cô chú ạ".

Một vài người có tuổi thơ nằm gọn lỏn trong những cánh diều, chiều chiều thi nhau trên bãi thả, trâu cột dưới gốc cây. Không phân biệt người lớn hay trẻ nhỏ đều thi nhau làm diều. 

Diều của người lớn làm bằng tre, nứa to lớn và hoành tráng, thả lên trời khiến bọn trẻ con trầm trồ khen ngợi, vài đứa bé chưa biết đi vẫn được ba mẹ bồng bế chỉ cho xem. "Đây là diều con cá mập", "Đây là diều siêu nhân",... Mặc dù tất cả chỉ là tưởng tượng, cánh diều ngày xưa không được trù phú màu sắc như cánh diều bây giờ, nhưng nó vẫn là một kỷ niệm đẹp và khó có thể thay thể được trong lòng bất kỳ ai từng gắn bó.

Thấy cánh diều bay lên, lũ trẻ hò reo vui mừng,...Thấy cánh diều bay lên, lũ trẻ hò reo vui mừng,...

Dù bận đến thế nào, các con vẫn được cha mẹ chở che và bên cạnhDù bận đến thế nào, các con vẫn được cha mẹ chở che và bên cạnh

Thả diều mang đến những lợi ích tích cực về mặt tinh thần, nhất là ở thời buổi hiện đại hóa ở Sài Gòn, người ta cần đi đâu đó để tìm chút bình yên, trở về tuổi thơ, sống chậm lại và lắng nghe những nhịp thở của cuộc sống.

Dạy con trẻ về sự quan trọng của tinh thần trong đời sống vật chất hiện tại cũng là cách để các con trưởng thành, mỗi người cần có hành trang là tuổi thơ đẹp bên cạnh ba mẹ.Dạy con trẻ về sự quan trọng của tinh thần trong đời sống vật chất hiện tại cũng là cách để các con trưởng thành, mỗi người cần có hành trang là tuổi thơ đẹp bên cạnh ba mẹ.

Những cánh diều đã khiến tuổi thơ của con trẻ đẹp và đầy hi vọng...Những cánh diều đã khiến tuổi thơ của con trẻ đẹp và đầy hi vọng...

Vòng tay ba ngày ấy như những ngọn gió ôm lấy những cánh diều, đưa diều lên cao...Vòng tay ba ngày ấy như những ngọn gió ôm lấy những cánh diều, đưa diều lên cao...

Có lẽ các bậc phụ huynh luôn muốn con mình có một tuổi thơ đẹp nhất! Có lẽ các bậc phụ huynh luôn muốn con mình có một tuổi thơ đẹp nhất! 

Chưa kể, thả diều cũng là một trong những phương pháp làm giảm áp lực cuộc sống, sau một ngày dài làm việc căng thẳng các bậc phụ huynh nên đưa con tham gia các trò chơi gần gũi, hòa hợp với thiên nhiên tạo không khí và năng lượng tích cực cho con trẻ. 

Chẳng thể ngờ nổi, ngay giữa lòng Sài Gòn lại có một

Chẳng thể ngờ nổi, ngay giữa lòng Sài Gòn lại có một

Ở Sài Gòn, đây có lẽ là hoàng hôn yên bình nhất Ở Sài Gòn, đây có lẽ là hoàng hôn yên bình nhất 

Hoàng hôn về trên cánh đồng diều cũng đẹp nao lòng, đủ xoa đi mọi thứ căng thẳng mệt mỏi. Thành phố hoa lệ triệu dân bình yên nằm gọn bên bờ sông Sài Gòn, đằng sau những cánh diều nhấp nhô. 

Mặc dù mang đến những lợi ích tinh thần tích cực nhưng thả diều cũng kéo theo những hệ lụy khôn lường tại những điểm chơi thiếu an toàn. Để tránh những tình huống xấu từ việc thả diều mang lại, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nên lựa chọn những nơi thả diều không có điện cao thể, không có công trình lưới điện cao áp.

Thả diều trong khu vực cấm bị phạt đến 500.000 đồng; Thả diều gây sự cố điện bị phạt đến 5.000.000 đồng

Khoản 4, Điều 11, Nghị định 106/2005/NĐ - CP, ngày 17/08/2005 của Thủ tướng Chính phủ quy định cấm: Thả diều, vật bay gần công trình lưới điện cao áp; thả bất kỳ vật gì có khả năng gây hư hại đến công trình lưới điện cao áp.

Theo đó chính phủ cũng có quy định về mức xử phạt:

- Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Thả diều, bóng bay, các vật bay khác, các loại pháo khi bắn ra có dây kim tuyến hoặc thả bất kỳ vật gì từ trên cao trong phạm vi bảo vệ công trình điện hoặc trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện;...

- Phạt tiền từ 1000.000 - 5000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Vào trạm điện hoặc trèo lên cột điện khi không có nhiệm vụ; trồng cây hoặc để cây vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây dẫn điện trên không, trạm điện; lắp đặt antenna ti vi, dây phơi, giàn giáo, biển, hộp đèn quảng cáo tại vị trí khi bị đổ, rơi có thể va chạm vào lưới điện; thả diều hoặc bất kỳ vật gì gây sự cố lưới điện.