Cảnh báo: Vape đang lẻn vào trường giả dạng son môi, bút, USB

09/01/2021, 11:15 GMT+07:00

Thuốc lá điện tử (hay còn gọi là vape) thường được người lớn sử dụng, tuy nhiên thời gian gần đây, món đồ này đã tiếp cận với lứa tuổi học sinh.

Không còn là vape thông thường, khi lẻn vào trường học, chúng giả dạng thành son môi, bút, USB... có nhiều loại hương vị, chứa nicotine.

 
Vape độc hại không kém thuốc lá bình thường. (Ảnh: Tạp chí Tài chính).
Vape độc hại không kém thuốc lá bình thường. (Ảnh: Tạp chí Tài chính).

>> Xem thêm: Có sự liên hệ giữa ung thư phổi và nicotine trong thuốc lá điện tử

Học sinh sử dụng vape như món đồ bình thường

Theo Tuổi Trẻ ghi nhận, một số học sinh ở trường THPT dân lập tại quận Tân Bình đã tụ tập cùng nhau trong quán cà phê để sử dụng vape. Nói về việc sử dụng vape, em T.K (quận Phú Nhuận) cho biết:

"Em dùng loại thuốc này từ năm lớp 8. Ban đầu bạn đưa thử cho vui, cho biết vị. Lần đầu hít hơi mạnh nên cũng ngã chỏng quẹo. Đi với các bạn riết, em quen dần và giờ "đỉnh" nhất nhóm. Thuốc đem vào lớp thì ra nhà vệ sinh hút lén. Nhưng dạo này giám thị kiểm tra gắt nên tan học nhóm lại ra quán hút, tự do thoải mái".

 
Nhiều em học sinh giờ cũng bắt đầu sử dụng vape. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Nhiều em học sinh giờ cũng bắt đầu sử dụng vape. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Theo những gì mô tả thì các em học sinh này sử dụng vape khá thành thạo, thậm chí còn dùng đủ loại, đủ hương vị và cho rằng, những món đồ này... không hề gây hại. Một em học sinh học lớp 11 nói: "Thuốc lá nào không có hại. Nơi bạn em mua là trên mạng. Những trang uy tín được hội mua bán trao đổi vape toàn quốc công nhận nên hàng tốt. Nhưng bọn em còn trẻ còn khỏe mà, chắc không sao".

>> Có thể bạn chưa xem: Cảnh báo thuốc lá điện tử có thể nguy hại cho trái tim của người dùng

Nhiều chủng loại, mẫu mã

Cũng theo nguồn tin cho biết, xung quanh các khu vực trường cấp 3 ở TP.HCM có khá nhiều học sinh sử dụng vape. Những chiếc vape này khá đa dạng chủng loại, hình dáng cây bút nhỏ gọn có giá chỉ khoảng 100-150 ngàn đồng. Ngoài ra, một số mẫu mã khác như hình đáng bút dạ quang, bút bi, USB hay thậm chí là hình thỏi son.

Vị của những chiếc vape này cũng khá nhiều, chủ yếu là vị trái cây như cam, xoài, dưa hấu, mâm xôi, mận lan, trà chanh... Một số em học sinh sau thời gian dùng vape đã chuyển sang thuốc lá thông thường và theo như một em giải thích là như vậy mới... “đủ đô”.

 
Vape có khá nhiều chủng loại, hương vị. (Ảnh: VTC).
Vape có khá nhiều chủng loại, hương vị. (Ảnh: VTC).

Tại một cửa hàng bán vape trên đường Trần Quốc Toản, quận 3, TP.HCM, chủ cửa hàng nhanh chóng chào mời sản phẩm của mình: "Có hai loại này. Loại tròn nhỏ vừa bàn tay giá 120.000 đồng và dạng cây bút giá cao hơn xíu - 130.000 đồng. Ở đây không có bán tinh dầu. Nếu mua số lượng lớn cũng giá đó, không bớt được. Hàng về không đủ bán".

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Nho Huy, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất (Bộ GD-ĐT) cho biết họ cũng đang theo dõi vấn đề thuốc lá điện tử trong học sinh, sinh viên. Ông cũng thừa nhận rằng, đây là vấn đề khá mới.

 
Một mẫu vape được bán tại TP.HCM. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Một mẫu vape được bán tại TP.HCM. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>> Có thể bạn quan tâm: Thuốc lá điện tử phát nổ, cậu bé 17 tuổi bay răng, gãy đôi xương hàm

Hiện, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá đang đề xuất Chính phủ về những quy định liên quan đến thuốc lá điện tử. Sắp tới, Chính phủ sẽ ban hành chỉ thị, Bộ GD-ĐT đưa ra tuyên truyền, quy định cụ thể về việc sử dụng vape trong giới học sinh, sinh viên.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ Ở VIỆT NAM HẦU HẾT LÀ HÀNG LẬU VÀ RẤT ĐỘC HẠI

Trước đó, VTV từng đưa tin về việc lực lượng chức năng không ngừng bắt giữ các vụ buôn lậu thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng với số lượng lớn.

Mặc dù vậy, trên thị trường vẫn tồn tại hoạt động sử dụng hay kinh doanh bất hợp pháp, thậm chí quảng cáo không đúng quy định về sản phẩm thuốc lá điện tử do nhu cầu sử dụng cao.

Theo cơ quan chức năng nhận định, tất cả mặt hàng thuốc lá điện tử bán ở Việt Nam đều là hàng lậu và rất độc hại.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, đại diện Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá thuộc Bộ Y tế cho biết, các sản phẩm thuốc lá mới có mức độ độc hại như thuốc thông thường.

Xem thêm TẠI ĐÂY!