Ứng dụng biến trẻ thành già đến sao Việt còn mê mẩn tiềm ẩn nguy cơ ăn cắp dữ liệu cá nhân

18/07/2019, 21:45 GMT+07:00

Những ngày gần đây, những người dùng mạng xã hội Facebook, Instagram đang rần rần chia sẻ những bức ảnh cho thấy khuôn mặt bị biến thành già nua.

Trào lưu này trở nên hot đến nỗi không chỉ giới trẻ mà nhiều sao Việt cũng đã nhanh tay tự "già hóa" bản thân để xem khuôn mặt mình vài chục năm nữa sẽ ra sao.

 
Hoa hậu H'Hen Niê...
Hoa hậu H'Hen Niê...

 
Bích Phương không thể đứng ngoài trào lưu hot này
Bích Phương không thể đứng ngoài trào lưu hot này

Đây không phải là ứng dụng đầu tiên cho phép người dùng làm được điều đó. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, nhiều ứng dụng chỉnh sửa ảnh trên điện thoại đã khiến người dùng thích thú bởi sự độc đáo, tinh vi hơn của mình.

Được biết ứng dụng này đã ra mắt khoảng 2 năm trước và những ngày gần đây trở nên hot trở lại. Trong số nhiều bộ lọc ảo diệu khiến người dùng mê mệt thì tính năng cho phép chỉnh sửa khuôn mặt trở nên già nua được người dùng yêu mến hơn cả.

>>Xem thêm: Bị lộ thông tin cá nhân trên mạng, đó có phải điều nghiêm trọng không?

 
Á hậu Hoàng Anh khác xa lúc còn tươi trẻ khá nhiều
Á hậu Hoàng Anh khác xa lúc còn tươi trẻ khá nhiều

Thậm chí một hastag đã được nhiều người nổi tiếng trên thế giới thi nhau sử dụng đó là #AgeChallenge.

Được biết, ứng dụng này đã sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo AI đặc biệt từ Nga để nhận diện khuôn mặt. 

Tuy nhiên mới đây, CNN đã dẫn lời cảnh báo của nhiều chuyên gia khi cho rằng ứng dụng này có thể đang thu thập thông tin trái phép của người dùng, vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư, ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội.

 
Hình ảnh Sơn Tùng M-TP được nhiều người hâm mộ chỉnh sửa qua ứng dụng
Hình ảnh Sơn Tùng M-TP được nhiều người hâm mộ chỉnh sửa qua ứng dụng

Tạp chí công nghệ TechCrunch lại chỉ ra rằng việc ứng dụng truy cập vào album trên smartphone của người dùng khi chưa được phép là điều rất nguy hiểm.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia trong giới công nghệ cũng lo ngại về cơ chế hoạt động của ứng dụng. Cụ thể, ứng dụng này tải hình ảnh của người dùng lên máy chủ dạng đám mây (cloud server) để xử lý, chứ không thực hiện ngay trên smartphone. Trong khi đó nhà phát triển ứng dụng lại không hề thông báo đến người dùng điều này. Vì thế lo lắng về việc tải hình ảnh, thu thập thông tin trái phép hoàn toàn có cơ sở.

>>Có thể bạn chưa biết: Những chiếc điện thoại lấy cắp thông tin của bạn khi đang ngủ

Đáp lại những lo ngại trên, nhà phát triển ứng dụng khẳng định không bán hay chia sẻ bất cứ dữ liệu người dùng nào cho bên thứ 3.

Thực tế, hiện nay có nhiều ứng dụng đã bị cáo buộc ăn cắp dữ liệu, thông tin khách hàng. Đôi khi chúng ta cho rằng chỉ tải ứng dụng về để chơi game, giải trí cho vui và thông tin cá nhân của mình thì cũng chẳng có gì để người khác thu thập. Thế nhưng suy nghĩ đó là hoàn toàn sai lầm. Hình ảnh, thông tin cá nhân luôn là miếng mồi "béo bở" mà nhiều công ty muốn có được để phục vụ mục đích kinh doanh. Vì thế khi quyết định sử dụng một ứng dụng nào đó hãy suy nghĩ và tìm hiểu kỹ lưỡng, tránh những rủi ro đáng tiếc bạn nhé!

Theo: CNN