Lao vào tắm ngay sau khi đi dưới trời nắng gắt: Hãy dừng lại nếu không muốn ra đi đột ngột!

22/04/2019, 11:00 GMT+07:00

Mới đây, anh Bùi Văn H. (SN 1988, ngụ thôn Châu Chóng, xã Phúc Tuy, huyện Lạc Sơn, Hoà Bình) đi chăn trâu ở gần nhà. Đến khoảng 15h cùng ngày, do không thấy anh H. đâu nên người thân đã đi tìm.

Khi ra khu vực sau nhà, người thân tá hỏa khi phát hiện anh H. nằm bất động ở dưới ao sau nhà. Khi xuống kiểm tra thì phát hiện anh H. đã tử vong.

Ngay sau đó, người dân đã báo tin cho chính quyền địa phương. Nhận được tin báo, các lực lượng chức năng đã có mặt để khám nghiệm hiện trường và đưa thi thể nạn nhân lên bờ. Nguyên nhân được cơ quan chức năng xác định là do trời nắng nóng gay gắt anh H. đã xuống ao tắm và bị đột tử. 

 
Nguyên nhân được cơ quan chức năng xác định là do trời nắng nóng gay gắt anh H. đã xuống ao tắm và bị đột tử. 
Nguyên nhân được cơ quan chức năng xác định là do trời nắng nóng gay gắt anh H. đã xuống ao tắm và bị đột tử. 

Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo UBND xã Phúc Tuy, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra một vụ cảm nắng khiến một người đàn ông tử vong dưới ao.

Hiện, cơ quan chức năng đã bàn giao thi thể nạn nhân cho gia đình để mai táng theo phong tục của địa phương.

Theo đó các chuyên gia cảnh báo, tắm sẽ giúp cơ thể chúng ta thoải mái, tỉnh táo hơn nhưng đã có những trường hợp chết vì tắm nhất là vào những ngày thời tiết bước vào mùa nắng nóng như hiện tại. Việc tắm vào thời điểm trời nắng quá gắt hoặc quá nóng sẽ gây nên nhiều hệ lụy cho cơ thể, đặc biệt ở các thành phố lớn, sau khi đi ngoài trời về, nhiều người có thói quen sẽ tắm rửa ngay lập tức điều này có thể khiến cơ thể bị chuột rút do các cơ bắp bị co rút đột ngột, bên cạnh đó việc tắm lập tức sau khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ khiến nhiệt độ cơ thể không kịp thích nghi dẫn đến sốc nhiệt.

Minh họa/InternetMinh họa/Internet

Nước lạnh còn gây co mạch máu đột ngột, dẫn đến choáng và có thể gây tai biến do vỡ mạch máu nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài ra tắm khi cơ thể chưa ráo mồ hôi, hơi nước sẽ ngấm qua lỗ chân lông đang mở rộng khiến bạn bị ho, sốt, kéo theo các nguy cơ nhiễm lạnh phổi.

Các chuyên gia sức khỏe khuyên người dân không nên tắm sau khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, khói bụi, xe cộ ngoài đường phố. Người dân nên để cơ thể quen với nhiệt độ trong phòng khoảng 4 - 5 phút hoặc có thể dùng khăn lạnh ẩm lau lại phần trán và cổ 5 phút để khiến nhiệt độ cơ thể được trung hòa ở mức bình thường sau đó tắm sẽ an toàn hơn. 

Các bài viết về Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS