Cảnh báo trang web "ma" lừa thí sinh tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2019

13/07/2019, 19:30 GMT+07:00

Ngày 14/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ quyết định công bố điểm thi THPT quốc gia năm 2019. Sát ngày điểm thi được công bố, lợi dụng tâm lý hồi hộp của các thí sinh và người nhà mà nhiều trang web ảo đã xuất hiện, lừa thí sinh tra cứu kết quả không chính xác.

Chiều ngày 12/7, trả lời phỏng vấn trên Zing.vn, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý Chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết đơn vị này chưa hề công bố điểm thi THPT quốc gia năm 2019. Ông Trinh cũng cho biết thêm điểm thi sẽ không thể được công bố trước sáng 14/7.

>>Xem thêm: Xuất hiện bài thi đạt 9,25 điểm môn Ngữ văn kỳ thi THPT Quốc gia 2019​

Trả lời câu hỏi về việc có một số trang web đã công bố điểm thi cho thí sinh tại các tỉnh từ hôm 11/7, ông Trinh cho rằng đây có thể chỉ là những trang web "ma", được lập ra để lừa thí sinh cũng như các bậc phụ huynh.

 
Trang web lạ công bố điểm thi khiến nhiều thí sinh hoang mang
Trang web lạ công bố điểm thi khiến nhiều thí sinh hoang mang

Được biết trước đó, vào tối ngày 11/7, nhiều thí sinh tại tỉnh Cà Mau đã truyền tai nhau vào trang web "tuyensinhso" để tra cứu điểm thi của bản thân. Tuy nhiên, kết quả nhận về lại là khá thấp so với nhận định của nhiều em.

Ông Lê Hoàng Dự, Phó Giám đốc Sở GD&DDT tỉnh Cà Mau cho biết cho tới nay, sở vẫn chưa có dữ liệu điểm thi THPT quốc gia 2019 của các thí sinh trên địa bàn tỉnh. Do vậy, ông Dự khẳng định rằng những gì thí sinh tra cứu được tại trang web nêu trên hay các web khác đều không phải điểm thi THPT quốc gia 2019 chính xác.

>>Xem thêm: Hơn 1.500 thí sinh bất ngờ bị giảm điểm môn Tiếng Anh​

Theo đó, trang web này tự nhận là một chuyên trang tuyển sinh, cung cấp thông tin tuyển sinh mới nhất và chính thức từ Bộ GD&ĐT cũng như tất cả các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước. Tuy nhiên, khi gọi điện tới số hotline được để công khai trên trang web thì không hề có người nhấc máy.

Tối ngày 12/7, nhiều thí sinh là thành viên của một diễn đàn thi khối C cũng đã được phen "hú vía" sau khi truyền tay nhau trang web xem điểm và tiến hành tra cứu. Điểm thi nhận về là rất thấp, và được cho là dữ liệu điểm từ năm 2018.

 
Điểm thi thấp hơn nhiều so với dự kiến khiến nhiều thí sinh hoang mang
Điểm thi thấp hơn nhiều so với dự kiến khiến nhiều thí sinh hoang mang

Chia sẻ về quá trình đợi công bố điểm thi THPT quốc gia 2019, một thí sinh tại TP.HCM cho hay: "Càng gần ngày công bố điểm thi, chúng em lại càng thấy hồi hộp hơn. Nhiều bạn cứ thấy trang web có điểm là vào tra thử ngay. Tra xong biết điểm ảo hoặc dữ liệu cũ thì lại càng hoang mang hơn."

Trả lời vấn đề liên quan đến việc công bố điểm thi THPT quốc gia 2019, Bộ GD&ĐT khẳng định điểm sẽ được đưa lên vào sáng 14/7. Sau khi điểm thi được công bố, Bộ sẽ công bố phổ điểm của từng môn thi, khối thi tuyển sinh đại học cũng như các nhận định ban đầu về phổ điểm năm nay.

>>Xem thêm: Cách tính điểm THPT Quốc gia 2019: Tổng kết 7 phẩy vẫn có thể trượt tốt nghiệp?

Để tra cứu điểm thi của bản thân, thí sinh sẽ truy cập trang web chính thức của bộ, nhập số báo danh để biết kết quả. Sau khi biết điểm, các em sẽ được quyền làm đơn phúc khảo nếu có nhu cầu. Thời gian nộp đơn yêu cầu phúc khảo là từ ngày 14 đến hết ngày 23/7 tại nơi thí sinh đăng ký dự thi. Kết quả cuối cùng sẽ được trả về trong vòng 15 ngày kể từ thời điểm hết hạn nhận đơn.

Thí sinh sử dụng kết quả thi THPT quốc gia 2019 để xét tuyển đại học có thể điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 22 đến 29/7 bằng hình thức trực tuyến và từ 22 đến 31/7 bằng phiếu đăng ký.

Tổng hợp