Cảnh báo trang lợi dụng 5 chú tiểu ở "tịnh thất Bồng Lai" lừa tiền

18/11/2019, 16:55 GMT+07:00

Ngày 17/11 vừa qua, đại diện "tịnh thất Bồng Lai" lên tiếng cho biết trên mạng xã hội đã xuất hiện một nhóm người sử dụng tên "5 Chú tiểu nhóm Bồng Lai" để lừa đảo, lấy tiền của các mạnh thường quân hỗ trợ các cháu đang được nuôi dưỡng tại đây. 

Cảnh báo về trang Facebook lừa đảo

Theo lời vị đại diện của "tịnh thất Bồng Lai", trước đó sự việc không hề được phát hiện, chỉ tới khi có người đến thăm, hỏi thăm xem "tịnh thất" đã nhận được tiền mà họ đã chuyển cho các cháu chưa thì tất cả mới giật mình.

Được biết, vị khách tới thăm "tịnh thất", đầu tiên là nói lời chúc mừng tới 5 chú tiểu đã hoàn thành phần thi "Thách thức danh hài mùa thứ 6", sau đó cho biết trước đó họ đã gửi quyên góp số tiền 2.000 USD để hỗ trợ việc chăm sóc các cháu ở đây. Nghe được điều này, tất cả mọi người đều cảm thấy bất ngờ, bởi tất cả các trường hợp hỗ trợ về tiền hay quà cho "tịnh thất" đều được ghi chép đầy đủ, tuy nhiên tuyệt nhiên không có tên cũng như số tiền mà mạnh thường quân nói trên quyên góp. 

>>Xem thêm: Người cha lý giải việc xông vào Tịnh Thất Bồng Lai lục soát​

 
Trang giả mạo với tên "5 Chú Tiểu Nhóm Bồng Lai" (Ảnh: Khôi Nguyên)
Trang giả mạo với tên "5 Chú Tiểu Nhóm Bồng Lai" (Ảnh: Khôi Nguyên)

Hỏi rõ thêm về cách thức quyên góp, vị khách cho biết qua một trang Facebook có tên “5 Chú Tiểu nhóm Bồng Lai” mà biết tới "tịnh thất" và sau đó tiến hành góp tiền theo lời kêu gọi của trang này. 

Tuy nhiên, "tu sĩ Hoàn Nguyên" của "tịnh thất Bồng Lai" khẳng định trang nói trên là địa chỉ mạo danh. Lý do là vì những thông tin, hình ảnh và clip từ trước tới nay chỉ được đăng tải bằng YouTube cũng như trang “5 Chú Tiểu - Nhóm Bồng Lai” mà thôi. Lợi dụng tên gọi dần giống, trang “5 Chú Tiểu nhóm Bồng Lai” đã lừa đảo người dùng mạng xã hội, kêu gọi họ quyên góp và sau đó cầm toàn bộ số tiền của các mạnh thường quân ở cả trong và ngoài nước. 

 
Đại diện "tịnh thất Bồng Lai" thông tin về sự việc có mạnh thường quân bị trang web giả mạo lừa (Ảnh: Thanh Niên)
Đại diện "tịnh thất Bồng Lai" thông tin về sự việc có mạnh thường quân bị trang web giả mạo lừa (Ảnh: Thanh Niên)

Điểm duy nhất phân biệt giữa trang giả mạo và trang chính gốc chỉ là một dấu gạch ngang nằm sau chữ "Chú Tiểu". Ngoài ra, trang chính của "tịnh thất" hiện đang sở hữu 41.000 lượt theo dõi, trong khi đó trang giả mạo lại có tới hơn 92.000 lượt theo dõi. Nhóm người lừa đảo đã lấy các thông tin được đăng tải trên mạng để đưa lên, đánh lừa mọi người. 

Nói thêm về điều này, đại diện "tịnh thất" bức xúc cho hay: "Tôi không biết họ đã lừa được bao nhiêu người như vậy. Mong các mạnh thường quân nếu có quan tâm tới "Tịnh thất Bồng Lai" thì nên cảnh giác, tránh tiếp tục bị lừa tiền".

>>Đừng bỏ lỡ: Cô gái 22 tuổi đã về trình diện công an sau ồn ào ở Tịnh thất Bồng Lai​

CĐM bức xúc với thông tin nói trên

Ngay sau khi được đăng tải, thông tin có người lợi dụng tên tuổi 5 chú tiểu ở "tịnh thất Bồng Lai" đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của rất nhiều người. Đa phần mọi người đều cảm thấy vô cùng tức giận về hành vi của nhóm người giả mạo, đồng thời dặn nhau nên cảnh giác để không bị lừa.

 
CĐM bày tỏ ý kiến về sự việc (Ảnh chụp màn hình)
CĐM bày tỏ ý kiến về sự việc (Ảnh chụp màn hình)

"Thất đức quá, đi lừa cả tiền quyên góp của mọi người."

"Mình thật không ngờ họ dám làm cả điều này. Mọi người nên cẩn thận hơn, muốn quyên góp thì nên tới tận nơi để xem hoàn cảnh của các bé và ủng hộ bằng hiện vật cho "tịnh thất".

"Mọi sự ủng hộ, quyên góp đều đáng được trân trọng. Chỉ thấy khổ các nhà hảo tâm đặt niềm tin sai chỗ, còn các cháu lại chẳng được nhận số tiền quyên góp để được ăn ngon hơn".

>>Bạn có biết: Tịnh Thất Bồng Lai ở đâu? Nơi ở 5 chú tiểu "thách thức danh hài"​

Cảnh giác với những chiêu lừa đảo trên MXH

Sự việc trên khiến là lời cảnh báo tất cả mọi người nên cẩn thận với bất cứ một thông tin nào trên mạng xã hội. Đặc biệt, với những lời kêu gọi quyên góp, chúng ta nên có sự tìm hiểu kỹ lưỡng về đối tượng cần được quyên góp, cũng như thông tin của người/tổ chức đứng ra nhận quyên góp. Sự cẩn thận của bạn sẽ giúp cho số tiền quyên góp tới được với đối tượng đang gặp hoàn cảnh khó khăn, giúp họ có thêm một động lực nho nhỏ để vượt qua sự khó khăn.

Ngoài ra, các thông tin liên quan tới tiền bạc, mua bán trên mạng xã hội, mỗi người chúng ta nên hết sức cảnh giác, tránh để đối tượng xấu lợi dụng để trục lợi, thậm chí là mang đến nguy hiểm cho chúng ta.

Tổng hợp

Những thông tin đời sống, xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại YAN!

Trước đó, dư luận xã hội cực kì bất ngờ với sự việc một nhóm người xông vào "tịnh thất Bồng lai" đập phá, la hét vô cùng dữ dội.

Theo lời một người đàn ông đi cùng đoàn người nói trên thì lý do ông cùng những người này xông vào "tịnh thất" là vì họ muốn tìm cô con gái của mình do hay tin cô này trốn ở đây...>>ĐỌC THÊM