Cảnh báo TP.HCM có thể ngập nặng trong những ngày tới do triều cường

18/09/2020, 13:25 GMT+07:00

Theo thông tin từ báo Tiền Phong cho biết, trong ngày 17/9 vừa qua, công văn khẩn có liên quan đến việc triển khai các công tác phòng chống ngập úng do mưa lớn, triều cường đã được Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT TKCN) TPHCM gửi đến các đơn vị có liên quan. 

Ngoài ra, cơ quan dự báo khí tượng cũng đưa ra dự báo, trong những ngày sắp tới, có nguy cơ khu vực TP.HCM sẽ bị ngập nặng do triều cường dâng cao kèm theo đó là những trận mưa lớn. 

 
Một tuyến đường lớn ở TP.HCM bị ngập nặng do mưa lớn kết hợp triều cường dâng cao. (Ảnh: VOH)
Một tuyến đường lớn ở TP.HCM bị ngập nặng do mưa lớn kết hợp triều cường dâng cao. (Ảnh: VOH)

Cảnh báo TP.HCM có thể bị ngập nặng trong nhiều ngày tới

Phó Trưởng Ban chỉ huy PCTT TKCN - ông Nguyễn Xuân Hoàng cho biết, hiện tại mực nước cao nhất mà Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ đo được ở một số trạm: Phú An có thể đạt 1,42m (ngày 18/9); 1,53m (ngày 19/9); 1,51m (ngày 20/9) và 1,42m (ngày 21/9); trên mức báo động 2 (1,50m).

 
Người dân di chuyển khó khăn trên một tuyến đường bị ngập nước ở TP.HCM. (Ảnh: Zing)
Người dân di chuyển khó khăn trên một tuyến đường bị ngập nước ở TP.HCM. (Ảnh: Zing)

Không chỉ vậy, do ảnh hưởng của cơn bão số 5 (có tên quốc tế là Noul), trong những ngày sắp tới, có thể bão số 5 sẽ gây ảnh hưởng đến một số khu vực, trong đó có TP.HCM. Những đợt mưa lớn sẽ trút xuống TP.HCM trên diện rộng vào kéo dài đến ngày 19/9.

Lượng mưa phổ biến có thể dao động trong khoảng 70-150mm/đợt; có nơi sẽ vượt mức 150mm/đợt. Cơ quan chức năng đã đưa ra một số cảnh báo, người dân cần đề phòng vì trong những ngày sắp tới, có thể một số khu vực trũng, thấp trên địa bàn TP.HCM sẽ ngập nặng.

>>> Xem thêm: Sân bay Chu Lai, Đà Nẵng, Phú Bài tạm dừng từ ngày 18/9 do bão số 5

Lên phương án đề phòng ngập úng nặng

Trước tình hình như trên, Ban chỉ huy PCTT TKCN đã khẩn trương yêu cầu các UBND quận huyện, đặc biệt là một số vùng nằm ở khu vực trũng, thấp thường hay ngập nặng đó là quận 7, quận 8, quận 9, quận 12, quận Gò Vấp, huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ,... cần tiến hành lên phương án phòng chống ngập úng nặng.

Ngoài ra, các địa phương nên thường xuyên thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân có thể nhanh chóng cập nhật được tình hình triều cường và lượng mưa và chủ động ứng phó.

 
Triều cường dâng cao gây ngập nặng, nhiều người khó khăn di chuyển. (Ảnh: Báo giao thông)
Triều cường dâng cao gây ngập nặng, nhiều người khó khăn di chuyển. (Ảnh: Báo giao thông)

Đồng thời, các địa phương cần tiến hành kiểm tra khẩn cấp hệ thống cống, rà soát bờ bao và một số cửa van lớn để ngăn ngừa triều cường. Một số vật tư để phòng chống triều cường cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng, cơi đắp các bờ bao xung yếu, không được để tình trạng vỡ, tràn bờ bao gây ngập úng ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

>>> Xem thêm: Lên phương án sơ tán hơn 1 triệu dân tránh bão số 5

Mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày trên toàn quốc

Theo như dự báo từ cơ quan khí tượng cho biết, vào lúc 8h sáng ngày 18/9, bão số 5 đã nằm ngay trên vùng biển từ Quảng Bình - Thừa Thiên Huế. Do ảnh hưởng từ bão số 5, trong chiều tối, đêm ngày 17/9 đến đêm 18/9, nhiều tỉnh thành trên cả nước sẽ xuất hiện mưa lớn trên diện rộng. Lượng mưa phổ biến sẽ ở mức 200-300mm/đợt; có nơi trên 400mm/đợt.

 
Mưa lớn kèm theo triều cường dâng cao đã khiến một khu tầng hầm của tòa nhà cao tầng ở TP.HCM bị ngập úng nặng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Mưa lớn kèm theo triều cường dâng cao đã khiến một khu tầng hầm của tòa nhà cao tầng ở TP.HCM bị ngập úng nặng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Do ảnh hưởng của bão số 5, thế nên các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to và có giông rải rác. Lượng mưa phổ biến sẽ từ 15-30mm/24h; có nơi sẽ trên 50mm/24h. 

>>> Xem thêm: Đà Nẵng ngập nặng vì mưa lớn do ảnh hưởng từ bão số 5

Bạn nghĩ như thế nào về thông tin trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Thiệt hại ban đầu do bão số 5 gây ra

Liên quan đến tình hình bão số 5 (Noul), trong đêm và rạng sáng 18/9, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã hứng chịu những trận mưa lớn. Theo thông tin từ cơ quan khí tượng cho biết, đến sáng ngày 18/9, bão số 5 đang ở vùng ven biển các tỉnh Quảng Trị - Thừa Thiên Huế. 

Tại Thừa Thiên Huế, bão số 5 đã mang đến những trận mưa lớn xuyên suốt trong đêm 17/9 cho đến sáng nay. Nhiều tuyến đường chính ở đây bị ngập úng nặng nề. Hàng chục căn nhà của người dân bị hư hỏng, gió mạnh đã hất tung mái ngói. 

Riêng ở khu vực Hà Tĩnh, trong đêm 17/9, lốc xoáy đã xảy ra tại một số khu vực của tỉnh này. Có khoảng 60 ngôi nhà dân bị tốc mái, hư hỏng nặng. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY